Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bé trai hoại tử đùi do dùng thuốc đỏ sát trùng vết bỏng

Sức khoẻ 29/04/2020 - 16:03

Khi bé D. bị bỏng, gia đình không đưa đến viện mà tự mua một loại thuốc đỏ dạng dung dịch bôi trực tiếp lên vết thương theo hướng dẫn của một người quen.

Bệnh nhi H.Đ.D. (7 tuổi, ở xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) được đưa đến Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, trong tình trạng hoại tử nặng vùng đùi và cẳng chân phải do bỏng nước sôi.

Trước đó, khi bé D. bị bỏng, gia đình không đưa đến viện mà tự mua một loại thuốc đỏ dạng dung dịch (chưa rõ loại thuốc) bôi trực tiếp lên vết thương theo hướng dẫn của một người quen. Sau 5 ngày điều trị, bé D. sốt cao 39 độ C, toàn bộ diện tích vết thương ở đùi và cẳng chân phồng rộp, chảy dịch vàng, mủ và xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Tại Trung tâm Sản Nhi, qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ xác định vết thương do bỏng của trẻ đã hoại tử khá nặng, diện tích tổn thương khoảng 16%. Bệnh nhi ngay lập tức được điều trị bằng kháng sinh liều cao để khắc phục tình trạng nhiễm trùng, đồng thời bù dịch, cân bằng điện giải và thay băng cắt lọc vết thương.

ThS.BS Nguyễn Đức Lân - Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp - chia sẻ tổn thương bỏng của bé D. nằm ở vị trí khoeo chân phải - vị trí có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng gấp duỗi của gối. Nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn tới tình trạng co da, cứng khớp do sẹo, ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của trẻ.

Bé trai hoại tử đùi do dùng thuốc đỏ sát trùng vết bỏng - ảnh 1

May mắn, bệnh nhi đáp ứng rất tốt với phác đồ điều trị, khả năng phục hồi của vùng da bị tổn thương rất nhanh. Ảnh: BSCC.


May mắn, bệnh nhi đáp ứng rất tốt với phác đồ điều trị, khả năng phục hồi của vùng da bị tổn thương rất nhanh. Bệnh nhi không cần thực hiện các can thiệp phẫu thuật vá da, ghép da dù mức độ tổn thương khá nặng. Trong quá trình điều trị, ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhi còn được các điều dưỡng viên, kỹ thuật viên thường xuyên hướng dẫn tập phục hồi chức năng nên mọi vận động của cẳng chân, bàn chân đều được đảm bảo.

Sau 2 tuần điều trị, vết bỏng của bệnh nhi khô ráo, da non lên tốt, vận động của gối, cẳng chân, bàn chân đều rất tốt nên được cho xuất viện.

Theo thạc sĩ Lân, việc sơ cứu ban đầu ở nhà khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp vết thương không bị ăn sâu vào bên trong và tránh tình trạng bội nhiễm. Do đó, khi trẻ không may bị bỏng, cần loại bỏ ngay tác nhân gây bỏng và đưa trẻ ra khỏi nơi có tác nhân; cởi bỏ ngay quần áo, rửa vùng da bị bỏng của trẻ bằng nước sạch ở nhiệt độ thường và dùng khăn sạch thấm khô. Thông thường, nếu không tiếp xúc với độ nóng quá cao và thời gian tiếp xúc ngắn, vết bỏng sẽ chỉ hơi đỏ và rát, phần da bỏng không đổi màu thành trắng hoặc đen, không có nốt phỏng nước và sẽ khỏi sau 2-3 ngày mà không để lại sẹo.

Tuy nhiên, nếu vết bỏng bị tổn thương, phần da bị bỏng đổi màu, xuất hiện nốt phỏng nước cỡ lớn, trẻ cảm thấy đau nhức hoặc vùng bị bỏng là da mặt hoặc bộ phận sinh dục thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám để được điều trị ngay lập tức. Cha mẹ tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào bôi lên vết thương.

Thủ phạm bất ngờ khiến bé trai sốt cao, nôn nhiều

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều, viêm não - màng não sau khi bị giun đũa chó mèo tấn công.