Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bến xe, bãi đỗ xe phải được xây dựng tại vị trí phù hợp qui hoạch

Văn hoá 23/05/2020 - 09:54

Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), trên cơ sở ý kiến của DN, hiệp hội, vừa góp ý vào Dự thảo Luật Giao thông đường bộ, do Bộ GTVT chủ trì soạn thảo. Đây là Dự luật có nhiều điểm mới quan trọng, đang được các DN kinh doanh vận tải đặc biệt quan tâm.

Bến xe được xây dựng tại vị trí  phù hợp qui hoạch

Dự thảo quy định “Bến xe, trạm đón trả khách, bãi đỗ xe, trạm nghỉ được đầu tư xây dựng tại các vị trí được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận”. Quy định này được hiểu, khi đầu tư xây dựng bến xe, trạm đón trả khách, bãi đỗ xe, trạm nghỉ chủ đầu tư phải xin giấy phép chấp thuận vị trí xây dựng.

Theo quy định của pháp luật về xây dựng thì các công trình này sẽ phải xin giấy phép xây dựng, trong quá trình cấp phép xây dựng, cơ quan quản lý sẽ xem xét về tính phù hợp của địa điểm công trình xây dựng với quy hoạch đã được phê duyệt. Vì vậy, quy định phải xin phép này bị chồng lấn, thiếu thống nhất với pháp luật về xây dựng và làm tăng thủ tục không cần thiết. VCCI cho rằng, cần sửa theo hướng bến xe, trạm đón trả khách, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ được đầu tư xây dựng tại các vị trí phù hợp với quy hoạch và đáp ứng các yêu cầu theo quy chuẩn kỹ thuật.

Dự thảo quy định để lái xe kinh doanh vận tải, người lái xe bên cạnh việc phải có giấy phép lái xe (các hạng tương ứng với từng loại xe vận tải) còn phải có “chứng chỉ hành nghề lái xe kinh doanh vận tải”.

“Đây là một loại giấy phép mới so với hiện hành và làm tăng thủ tục xin-cho không cần thiết”, văn bản góp ý của VCCI nêu. Vì, để được cấp giấy phép lái xe, người lái xe phải hoàn thành khóa đào tạo (đào tạo để cấp các loại giấy phép lái xe, đào tạo để nâng hạng giấy phép) và trải qua kỳ sát hạch để được cấp phép. Để được cấp chứng chỉ hành nghề lái xe kinh doanh vận tải, người lái xe lại tiếp tục được đào tạo “nghiệp vụ vận tải và kỹ năng lái xe an toàn” và tham gia kiểm tra để được cấp chứng chỉ.

VCCI cho rằng, yêu cầu này là chưa hợp lý, tạo gánh nặng về thủ tục, chi phí và thời gian của lái xe và hoặc DN, khi phải trải qua hai lần đào tạo, hai lần cấp giấy phép nên đề nghị Ban soạn thảo bỏ quy định này.

Bến xe, bãi đỗ xe phải được xây dựng tại vị trí phù hợp qui hoạch - ảnh 1
Bến xe phải được xây dựng tại vị trí  phù hợp qui hoạch. Ảnh minh họa

Điều kiện kinh doanh vận tải được siết chặt hơn?

Dự thảo quy định “kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô bao gồm kinh doanh vận tải bằng xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi và kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng”. Quy định này đã hợp lý hơn so với quy định về 5 hình thức vận tải hành khách trong Luật hiện hành.

Tuy nhiên, theo VCCI, với xu hướng phát triển, sáng tạo của hoạt động kinh tế, năng lực công nghệ, rất nhiều mô hình kinh doanh vận tải mới đang và sẽ xuất hiện. Cách tiếp cận bó gọn chỉ trong 3 hình thức này khiến Nhà nước hầu như không thể dự liệu được các mô hình kinh doanh mới và khi chúng phát sinh, cách tiếp cận này sẽ là rào cản khiến các mô hình kinh doanh mới khó triển khai.

Bên cạnh đó, với tiêu chí phân loại như trong Dự thảo, một số hình thức vận tải tương đối phổ biến hiện nay (như xe khách liên tỉnh, hợp đồng thuê xe dưới 9 chỗ kèm người lái…) sẽ không thể xếp vào dịch vụ nào thích hợp hoặc được xếp theo cách rất khó quản lý do tính chất khác nhau.

Đáng quan tâm, so với các điều kiện kinh doanh hiện hành, các điều kiện tại Dự thảo được thiết kế theo hướng khắt khe hơn. Theo quy định này, để được kinh doanh vận tải, DN phải có đến 4 loại giấy phép: 1 loại giấy phép mẹ (giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô) và 3 loại giấy phép con (chứng chỉ hành nghề lái xe vận tải; chứng chỉ hành nghề điều hành vận tải; chứng chỉ quản lý an toàn giao thông). Trong khi đó, theo Luật hiện hành thì DN chỉ cần 1 loại giấy phép mẹ có thể hoạt động kinh doanh.

Theo Dự thảo thì “việc đặt biển tuyên truyền, quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản”. Như vậy, áp dụng các quy định hiện hành kết hợp với quy định tại Dự thảo thì một công trình quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ có thể phải xin đến 3 giấy phép của ba cơ quan có thẩm quyền khác nhau.

Điều này có thể tạo ra sự chồng lấn về mặt quản lý giữa các cơ quan Nhà nước và gây khó khăn cho DN trong quá trình thực hiện. Vì vậy, VCCI kiến nghị sửa đổi quy định của pháp luật quảng cáo về cấp giấy phép xây dựng của công trình quảng cáo theo hướng khi cấp loại giấy phép này, cơ quan có thẩm quyền cấp phép phải xin ý kiến của cơ quan quản lý đường bộ trong trường hợp công trình quảng cáo trong hành lang an toàn đường bộ.

Dự thảo cũng liệt kê ra các trường hợp được phép thi công công trình trên đường bộ đang khai thác. Trên thực tế, có rất nhiều các trường hợp thi công ảnh hưởng tới công trình giao thông đường bộ đang khai thác (đặc biệt là đường trong đô thị), phổ biến là xây dựng nhà ở, khu thương mại, hành chính… ở mặt đường/phố mà ảnh hưởng tới vỉa hè cho người đi bộ (cũng là một bộ phận của đường bộ đang khai thác).

 Việc thi công các công trình này là nhu cầu chính đáng và không thể không cho thực hiện. Tuy nhiên, việc thi công các công trình này hiện khá tùy tiện, không bị ràng buộc bởi bất kỳ yêu cầu nào về việc bảo đảm lối đi tối thiểu an toàn cho người đi bộ.

Do đó, VCCI đề nghị điều chỉnh lại quy định này theo hướng mở rộng phạm vi các trường hợp được phép thi công đồng thời áp dụng các quy định quản lý tương ứng với các trường hợp này; quy định rõ chỉ các trường hợp được liệt kê mới được phép thi công.

Phương Thảo