Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bệnh khiến bé gái từng được H''Hen Niê bế trên sàn catwalk qua đời: Những người này dễ mắc bệnh

Sức khoẻ 06/05/2020 - 06:18

Ngày 5/5, nhà thiết kế nổi tiếng Nguyễn Thảo đã đăng tin thông báo bé Hà My mất vào chiều ngày 4/5 sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư máu.

Bé Hà My mắc bệnh ung thư máu từ năm 2 tuổi khi chỉ vừa mới biết đi, biết nói. Gia đình cô bé đã dốc hết sức chạy chữa cho con nhưng bệnh tình cô bé ngày càng nặng, rất khó điều trị, khả năng ghép tủy cũng khó thực hiện được. Thương con, mẹ của bé Hà My đã quyết định tặng con gái một món quà mà bé luôn mơ ước là được diễn trên sàn catwalk trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt của mọi người.

Cuối cùng, ước nguyện của cô bé Hà My đã được thực hiện khi được trình diễn trong show thời trang và thậm chí còn được hoa hậu H'Hen Niê bế trên sàn diễn thời trang hồi cuối năm 2019. Tuy nhiên, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, cô bé đã qua đời vào ngày 4/5.

Bệnh khiến bé gái từng được H''Hen Niê bế trên sàn catwalk qua đời: Những người này dễ mắc bệnh - ảnh 3

Những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh

Ung thư máu hay bệnh bạch cầu, là hiện tượng bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến dẫn tới hồng cầu bị phá huỷ dần dần. Người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến chết.

Theo Cancercenter, có 3 loại ung thư máu chính là ung thư bạch cầu, ung thư hạch và u tủy:

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư máu bắt nguồn từ máu và tủy xương. Nó xảy ra khi cơ thể tạo ra quá nhiều tế bào bạch cầu bất thường và cản trở khả năng tạo tủy xương và tiểu cầu.

Ung thư hạch không Hodgkin là một loại ung thư máu phát triển trong hệ bạch huyết từ các tế bào gọi là tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Ung thư hạch Hodgkin là một loại ung thư máu phát triển trong hệ bạch huyết từ các tế bào gọi là tế bào lympho. Ung thư hạch Hodgkin được đặc trưng bởi sự hiện diện của một tế bào lympho bất thường được gọi là tế bào Reed-Sternberg.

Đa u tủy là một bệnh ung thư máu bắt đầu trong các tế bào plasma của máu, một loại tế bào bạch cầu được tạo ra trong tủy xương.

Bệnh khiến bé gái từng được H''Hen Niê bế trên sàn catwalk qua đời: Những người này dễ mắc bệnh - ảnh 4

Những người nghiện thuốc lá, thuốc lào thường xuyên cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu. (Ảnh minh họa)

Ung thư máu là bệnh mà ai cũng có thể mắc phải, không kể tuổi tác, giới tính. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu như:

- Người thường xuyên tiếp xúc và làm việc trong môi trường có chứa nhiều chất phóng xạ hoặc hóa chất độc hại, ví dụ như công nhân nhà máy, thợ nhuộm, công nhân nhà máy năng lượng hạt nhân, chế tạo linh kiện điện tử... Những trường hợp này có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.

- Nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao ở người bị đột biến nhiễm sắc thể.

- Người sử dụng một số loại thuốc để diệt tế bào ung thư cũng có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.

- Trẻ nhỏ mắc hội chứng Down bẩm sinh.

- Người hút thuốc lá, thuốc lào thường xuyên.

- Người có tiền sử gia đình liên quan đến bệnh ung thư máu.

Triệu chứng ung thư máu

Một số triệu chứng ung thư máu phổ biến bao gồm:

- Sốt, ớn lạnh

- Mệt mỏi kéo dài, yếu đuối

- Chán ăn, buồn nôn

- Giảm cân không rõ lý do

- Đổ mồ hôi đêm

- Đau xương / khớp

- Khó chịu ở bụng

- Nhức đầu

- Hụt hơi

- Nhiễm trùng thường xuyên

- Ngứa da hoặc phát ban da

- Hạch bạch huyết sưng ở cổ, nách hoặc háng

Hoàng Dương (Dịch từ Cancercenter) (Phụ Nữ Việt Nam)