Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bệnh nhân 17 tuổi mang thai 30 tuần mắc COVID-19 rất nặng đã qua nguy kịch

Đời sống 24/06/2021 - 00:18

2 ca bệnh COVID-19 rất nặng điều trị tại Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) đã vượt qua tình trạng nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt. Đặc biệt, có một người đang mang thai tuần 30.

Bệnh nhân 17 tuổi mang thai 30 tuần mắc COVID-19 rất nặng đã qua nguy kịch - ảnh 1

Chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng – Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 23-6, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) cho biết qua quá trình điều trị tích cực, 2 ca bệnh COVID-19 rất nặng tại đây đã vượt qua tình trạng nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt. Đặc biệt, có trường hợp đang mang thai tuần 30.

Bệnh nhân đầu tiên là nữ, 27 tuổi, ở xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội, có tiền sử khỏe mạnh. Ngày 27-5 bệnh nhân được lấy mẫu test COVID-19, kết quả dương tính với SARS -CoV-2, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang (quận Long Biên).

Sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Đức Giang bệnh nhân sốt, đi ngoài, mất vị giác, khó thở tăng dần nên ngày 1-6 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Sau 2 ngày thở oxy mash túi tại khoa cấp cứu, bệnh nhân vẫn khó thở nhiều, hình ảnh CT cho thấy tổn thương phổi tiến triển xấu nhanh. Bệnh nhân sau đó được can thiệp đặt ống nội khí quản, thở máy.

Sau đó, ca bệnh trên được chuyển vào khoa hồi sức tích cực, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục theo dõi, điều trị đặc biệt. Ngày 2-6, bệnh nhân được lọc máu liên tục ngay khi nhập khoa.

Đến ngày 3-6, bệnh nhân tiếp tục được lọc máu lần thứ hai. Tại đây, bệnh nhân được thở máy, chăm sóc hô hấp tích cực, sau 2 lần lọc máu, tình trạng chưa cải thiện nhiều, bác sĩ tiếp tục theo dõi sát sao , chăm sóc toàn diện, tích cực, kết hợp nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, thông khí mở phổi, tư thế nằm sấp.

Kết hợp thêm 4 lần lọc máu hấp phụ độc tố bằng màng lọc đặc biệt và sau 6 lần lọc máu liên tục, kết hợp 12 ngày thở máy, đến ngày 11-6 bệnh nhân được rút ống nội khí quản, chuyển thở oxy kính.

Theo bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến hôm nay 23-6, ca bệnh trên đã có thể tự thở khí phòng, thể trạng tốt, sức khỏe tinh thần ổn định, bệnh nhân được xuất khoa hồi sức tích cực, chuyển lên khoa nội tổng hợp để theo dõi chờ ngày xuất viện.

Ca bệnh thứ 2 là bệnh nhân L.T.P, nữ, 17 tuổi ở phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh, có thai 30 tuần.

Ngày 28-5, bệnh nhân xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 3-6 trong tình trạng thở oxy kính 5 lít/phút.

Ngày 6-6, do tình trạng suy hô hấp cấp nặng, thở oxy cao tần qua máy thở oxy dòng cao HFNC không đáp ứng. Trước tình trạng trên, bệnh nhân được tiến hành đặt ống nội khí quản và thở máy, sau đó chuyển đến khoa hồi sức tích cực.

Tại đây, bệnh nhân được đặt chăm sóc tích cực, thở máy, lọc máu 2 lần. Đặc biệt, bác sĩ khoa hồi sức tích cực kết hợp bác sĩ sản khoa, theo dõi sát sao tình trạng thai nhi, siêu âm thăm khám hàng ngày.

Đến ngày 11-6, bệnh nhân tỉnh táo, cơ lực tốt, tình trạng thai nhi rất tốt, bệnh nhân được rút ống thở, tự thở tốt, tiếp tục dùng kháng sinh đủ liệu trình.

Hôm nay 23-6, bệnh nhân được thăm khám ổn định hoàn toàn về sức khỏe của cả mẹ và con và được chuyển đến khoa phòng khác tiếp tục theo dõi.

Cũng theo bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cùng ngày, đơn vị có thêm 6 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, được xuất viện.

Người thứ 3 trong nhóm nhập cảnh trái phép từ Campuchia âm tính lần 1 với COVID-19

Người đàn ông nhập cảnh trái phép cùng hai phụ nữ từ Campuchia từng đến TP.HCM đã có kết quả âm tính lần 1 với COVID-19. TP.HCM đang điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc tại thành phố trong khi chờ các kết quả xét nghiệm tiếp theo.

Bệnh nhân 17 tuổi mang thai 30 tuần mắc COVID-19 rất nặng đã qua nguy kịch - ảnh 2

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hành khách tại bến xe Ngã Tư Ga (quận 12, TP.HCM) - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sáng 22-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết người đàn ông nhập cảnh trái phép từ Campuchia từng đến TP.HCM, sau đó về Bắc Ninh, đã có kết quả âm tính lần 1 với COVID-19.

Trước đó, tối 21-4, HCDC phát thông báo khẩn thông tin nhóm ba người là lao động tự do tại Campuchia cùng nhập cảnh về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh lúc 1h ngày 21-4. Sau đó cả ba đến thị trấn Tân Biên bắt taxi về TP.HCM.

Khoảng 4h sáng cùng ngày, xe chở ba người vào một nhà nghỉ gần sân bay Tân Sơn Nhất (nơi này đang được xác minh). Trong quá trình nói chuyện, tài xế taxi biết ba người nhập cảnh trái phép nên quay về thị trấn Tân Biên khai báo y tế.

Nhóm ba người này sau đó bắt taxi đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi chuyến bay VJ134 ngày 21-4 đến sân bay Nội Bài lúc 9h10.

Hai người nữ trong nhóm đi taxi về Định Hóa, Thái Nguyên và đã được đưa vào khu cách ly tập trung lúc 14h cùng ngày. Người nam còn lại đã được tìm ra tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh vào tối cùng ngày.

TP.HCM đang điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc tại thành phố trong khi chờ các kết quả xét nghiệm COVID-19 tiếp theo.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở các nước xung quanh, HCDC khuyến cáo người dân tăng cường cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện người nhập cảnh trái phép thì thông tin ngay đến chính quyền địa phương.

Người dân có người thân ở nước ngoài vận động người nhà không nhập cảnh trái phép, tuân thủ quy định khi nhập cảnh để không mang nguy cơ bệnh COVID-19 cho gia đình và cộng đồng.

Vì sao 25 người từ Mỹ về cách ly xong, đã tiêm vắc xin phải cách ly thêm? Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết, 25 người bị cách ly thêm vì cùng tầng với ca bệnh 2782, đang rà soát xem họ có tiếp xúc gần với ca bệnh hay không? Kết quả xét nghiệm F1 âm tính họ sẽ được về. Ngày...

Chia sẻ