Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bệnh nhân tái dương tính ở Hàn Quốc chỉ mang ''xác virus''

Đời sống 29/04/2020 - 19:32

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết, các mảnh (xác) virus còn trong cơ thể người bệnh là nguyên nhân khiến hơn 260 người tái dương tính sau khi hồi phục. 

Chia sẻ trong cuộc họp báo tại Trung tâm y tế quốc gia chiều 29/4, Oh Myoung-don - Chủ tịch Ủy ban lâm sàng trung ương về kiểm soát dịch bệnh mới xuất hiện của Hàn Quốc - cho biết, họ không tìm thấy lý do nào cho thấy nguyên nhân tái dương tính là do virus tái hoạt động trong cơ thể người hoặc do người bệnh tái nhiễm trong cộng đồng. 

Bệnh nhân tái dương tính ở Hàn Quốc chỉ mang ''xác virus'' - ảnh 1

Ông Oh Myoung-don trong cuộc họp báo. 

Ông Oh cho biết, các xét nghiệm phát hiện ra axit ribonucleic là do các mảnh virus đã bị bất hoạt (hay còn gọi xác virus chết) vẫn còn trong cơ thể người bệnh. Ông giải thích rằng, trong các xét nghiệm PCR (phương pháp xét nghiệm Phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược) được sử dụng để chẩn đoán Covid-19, các thông tin di truyền của virus chết trong mẫu lấy từ bệnh nhân vẫn có thể được nhận dạng trong quá trình xét nghiệm. Điều này cho kết quả dương tính sau khi xét nghiệm lại. "Các xét nghiệm PCR không thể phân biệt được virus còn sống hay đã chết", ông nói thêm.   

Chuyên gia Oh nói rằng các trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh dương tính trở lại là do những hạn chế kỹ thuật của phương pháp xét nghiệm PCR.

Giới chức y tế Hàn Quốc báo cáo 263 bệnh nhân đã loại bỏ được nCoV nhưng sau đó lại cho kết quả dương tính, trong đó 17 người là trẻ vị thành niên hoặc thanh thiếu niên. 

"Tế bào biểu mô đường hô hấp có thời gian bán thải lên đến ba tháng và thông tin di truyền của virus (RNA) trong tế bào có thể được nhận diện bằng xét nghiệm PCR từ một đến hai tháng sau khi người bệnh được điều trị khỏi", ông Oh nói.  

Bệnh nhân tái dương tính ở Hàn Quốc chỉ mang ''xác virus'' - ảnh 2

Người khỏi bệnh đi hiến huyết tương cứu người. Ảnh: AFP.

Những phát hiện của chuyên gia y tế một lần nữa xác nhận đánh giá trước đó từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC). Theo đó, vào tuần trước, Giám đốc Jeong Eun-kyeong thông báo, các mẫu xét nghiệm lấy từ bệnh nhân tái dương tính với nCoV không phát triển trong thí nghiệm nuôi cấy cách ly, cho thấy rằng những bệnh nhân tái phát có rất ít hoặc không có khả năng lây nhiễm cộng đồng.   

Ủy ban cũng bác bỏ giả thuyết nguyên nhân tái dương tính là do virus tái kích hoạt trong cơ thể và cho biết có ít khả năng tái nhiễm do kháng thể phát triển.  

"Virus gây ra Covid-19 không xâm nhập vào bên trong nhân tế bào - có nghĩa nó không gây nhiễm trùng mãn tính hoặc tái phát", ông Oh cho hay. 

Viễn cảnh những người bị tái dương tính làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe, trông bối cảnh Hàn Quốc đã làm phẳng đường cong dịch.

Hàn Quốc hiện ghi nhận 10.761 ca nhiễm và 246 người từ vong, theo KCDC.

Huyền Anh (Theo Koreaherald)

Đời sống