Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Bệnh nhân teo ‘của quý’ vì Covid-19, bác sĩ vô phương cứu chữa

Sức khoẻ 15/01/2022 - 20:48

Một người đàn ông từng mắc Covid-19 cho biết ông bị teo “của quý”, trong khi các bác sĩ cho rằng tác dụng phụ đó có thể ảnh hưởng lâu dài

Bệnh nhân teo ‘của quý’ vì Covid-19, bác sĩ vô phương cứu chữa - ảnh 1

SARS-CoV-2 có thể gây nhiều tác dụng phụ. Ảnh AFP

Trang News.com.au ngày 13.1 đưa tin một bệnh nhân nam tại Mỹ cho biết “của quý” vốn có kích cỡ “trên trung bình” của mình đã giảm kích cỡ đáng kể sau khi ông nhiễm Covid-19, trong khi các bác sĩ cho rằng tác dụng phụ này “dường như sẽ vĩnh viễn”.

Người đàn ông ẩn danh cho hay bộ phận nhạy cảm của ông đã ngắn hơn khoảng 4 cm sau khi nhiễm Covid-19, và tác dụng kéo dài khiến ông mất tự tin.

Các nhà niệu học cho rằng tác dụng phụ trên là có thật và “của quý” có thể bị giảm kích thước do các mạch máu bị tổn thương.

Nghiên cứu đối với 3.400 người do Đại học Colleged London (Anh) thực hiện cho thấy có 200 người bị các triệu chứng kéo dài sau khi nhiễm Covid-19, trong đó “của quý” bị giảm kích thước là tác dụng phụ hiếm gặp hơn.

Nghiên cứu xác định 203 triệu chứng kéo dài ở các bệnh nhân từng mắc Covid-19 ở 56 nước. Theo đó, chỉ 5% đàn ông bị giảm kích cỡ các bộ phận sinh dục.

Bệnh nhân trên cho biết ông nhiễm Covid-19 vào tháng 7.2021 và bệnh nặng. “Khi xuất viện tôi gặp một số vấn đề về rối loạn cương. Những triệu chứng đó dần cải thiện nhờ y khoa nhưng dường như tôi gặp vấn đề lâu dài”, bệnh nhân kể và cho biết bộ phận cơ thể đó của ông giờ đây có kích cỡ “dưới mức trung bình”.

“Lẽ ra đó không phải là vấn đề, nhưng lại có tác động lớn đối với sự tự tin của tôi về khả năng giường chiếu”, ông chia sẻ.

Nghiên cứu: virus Covid-19 có thể lan đến tim, não, tồn tại trong nhiều tháng

Bác sĩ Ashley Winter giải thích rằng việc giảm kích thước “của quý” sau khi nhiễm Covid-19 là tác động dây chuyền từ rối loạn cương, khiến nó ngắn hơn. Bà khuyên những người bị tác dụng phụ này nên học cách làm quen với điều đó.

Theo bác sĩ Winter, kích cỡ “không định nghĩa con người” và đa số những suy nghĩ không hài lòng về kích cỡ “của quý” là do chính người đàn ông chứ không phải bạn tình.

Thuốc "búa thần Thor" kì vọng thành vũ khí chiến lược trước Covid-19

Giảm một nửa nguy cơ tử vong và nhập viện của bệnh nhân Covid-19

Nếu được thông qua, loại thuốc kháng virus có tên gọi lấy cảm hứng từ búa thần Thor (Mjlnir) này có thể trở thành một "vũ khí" hữu hiệu của bác sĩ để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và cứu lấy nhiều sinh mạng.

Mặc dù có tương đối nhiều phương pháp điều trị Covid-19 hiện nay, nhưng đa phần trong số đó đều có nhược điểm là đắt tiền, khó sử dụng, không được phổ biến rộng rãi hoặc có ít hiệu quả.

Bệnh nhân teo ‘của quý’ vì Covid-19, bác sĩ vô phương cứu chữa - ảnh 2

Thuốc kháng virus Molnupiravir (Ảnh minh họa: Internet).

Trên thực tế Molnupiravir ban đầu được phát triển để điều trị bệnh cúm. Tuy nhiên, nó đã cho thấy những khả năng tuyệt vời khi được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 trong các thử nghiệm.

Liều dùng khuyến nghị của thuốc Molnupiravir là uống 2 lần mỗi ngày và liên tục trong 5 ngày. Riêng việc này đã là một ưu thế lớn so với các phương pháp điều trị đòi hỏi phải truyền tĩnh mạch tốn kém và cần đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế như kháng thể đơn dòng hay truyền huyết tương.

Thuốc kháng virus remedesivir , loại thuốc duy nhất được Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ cấp phép để điều trị Covid-19, cũng phải được đưa vào cơ thể thông qua đường máu.

Đi sâu vào hiệu quả của Molnupiravir, các kết quả được ghi nhận trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 775 người trưởng thành mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, được đánh giá có nguy cơ nhưng chưa cần phải nhập viện.

Vào ngày thứ 29 của thử nghiệm, chỉ có 7,3% bệnh nhân được sử dụng thuốc Molnupiravir phải nhập viện hoặc tử vong. Con số này thấp bằng một nửa so với nhóm bệnh nhân sử dụng giả dược (14,1%).

Theo Merck, Molnupiravir cũng có hiệu quả với các biến chủng khác nhau của virus SARS-CoV-2 bao gồm gamma, delta, và mu.

"Với những bằng chứng thuyết phục này, chúng tôi cho rằng Molnupiravir có thể trở thành một phương thuốc quan trọng như một phần trong chiến lượng toàn cầu để chống lại đại dịch", ông Robert Davis, Chủ tịch kiêm CEO của Merck nhận định.

"Búa thần Thor" hoạt động như thế nào?

Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vaccine và bệnh truyền nhiễm của tập đoàn dược phẩm Merck cho hay, viên uống Molnupiravir không tấn công vào gai protein của SARS-CoV-2, vốn là mục tiêu của các loại vaccine hiện nay, nên vẫn sẽ phát huy hiệu quả ngay cả khi virus tiếp tục đột biến.

Thay vào đó, Molnupiravir nhắm vào polymerase, loại enzyme cần thiết để virus nhân bản. Thuốc hoạt động bằng cách đưa lỗi vào mã di truyền của SARS-CoV-2, nên thuốc có tác dụng trên các loại biến chủng SARS-CoV-2, bao gồm chủng trội Delta. Dữ liệu thử nghiệm cho thấy thuốc hoạt động hiệu quả nhất khi sử dụng vào giai đoạn nhiễm virus ban đầu, thông báo của Merck cho hay.

Bệnh nhân teo ‘của quý’ vì Covid-19, bác sĩ vô phương cứu chữa - ảnh 3

Molnupiravir là thuốc kháng virus đặc hiệu. Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Bác sĩ 'kỳ cục' khi điều trị trẻ mắc Covid-19 Sarah Ash Combs, bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Quốc gia ở thủ đô Washington, thường bắt đầu ngày làm việc bằng việc hỏi các bệnh nhi Covid-19 trong phòng cấp cứu: "Hôm nay con đi tất gì vậy?" Sau đó, Combs kéo ống quần lên, để lộ...

Chia sẻ
Sức khoẻ