Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bệnh nhân ung thư được tặng khẩu trang y tế chống dịch Covid-19

Sức khoẻ 05/05/2020 - 22:02

(Dân trí) - Ngày 5/5, Quỹ Ngày mai tươi sáng trao tặng Bệnh viện K Trung ương 2.500 chiếc khẩu trang y tế và 100 triệu đồng chống dịch Covid-19.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng đã đại diện Quỹ trao tặng Bệnh viện K phần quà trên để tặng lại cho các bệnh nhân ung thư.

Trong tuần tới, Quỹ cũng sẽ tặng suất quà tương tự cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Bệnh nhân ung thư được tặng khẩu trang y tế chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Quỹ Ngày mai tươi sáng trao tặng quà cho Bệnh viện K Trung ương. 

Trước đó, Quỹ cũng đã tặng quà và tiền mặt cho 20.000 bệnh nhân ung thư, trong đó tặng 40.000 khẩu trang y tế trị giá hơn 200 triệu đồng cho 4 bệnh viện: Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K. 

PGS Xuyên cho biết, việc trang bị khẩu trang cho các cán bộ nhân viên tế và bệnh nhân hết sức quan trọng, đặc biệt các bệnh nhân ung thư, vốn có sức đề kháng kém và kinh tế khó khăn. 

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết, thời gian qua dịch Covid-19 diễn biến khó lường, các bệnh viện căng mình chống dịch. Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch, Bệnh viện K đã triển khai nhiều giải pháp như phân luồng 1 chiều ra/vào bệnh viện. Tất cả những người ra/vào bệnh viện đều phải thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sàng lọc 2 lần (tại cửa vào bệnh viện và tại khoa). 

Trong trường hợp, nếu người bệnh, người nhà bệnh nhân có yếu tố dịch tễ thì Bệnh viện sẽ phân luồng đến khám tại khu vực cách ly riêng dành cho bệnh nhân nghi ngờ Covid-19.

“May mắn tại bệnh viện không phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19. Trước đó, có hai ca nghi ngờ, bệnh viện tiến hành phong tỏa hai khoa liên quan. Tuy nhiên sau đó khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì được gỡ phong tỏa. Lúc đấy chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm”, PGS Quảng nói. 

Để thực hiện khám chữa bệnh trong điều kiện hiện nay, Bệnh viện đã triển khai việc khám hẹn giờ đối với bệnh nhân tái khám, đặt lịch điều trị theo giờ, rút ngắn quy trình hành chính để bệnh nhân được truyền hoá chất nhanh hơn, đổi phác đồ điều trị sang thuốc uống để giảm bệnh nhân đến viện tuy nhiên không được ảnh hưởng đến việc điều trị của người bệnh.

Đồng thời mở rộng phòng khám, tiến hành khám sớm hơn, kê thêm ghế ngồi ở khu vực khác để giảm tập trung đông người. Thường xuyên có nhân viên của bệnh viện đi nhắc nhở để đảm bảo giãn cách. 

Dù vậy, PGS Quảng cũng thừa nhận trong hai ngày vừa qua số lượng người bệnh đến khám tại 3 cơ sở của Bệnh viện đã tăng lên hơn 2.000 người, cao hơn một chút so với thời điểm trước khi xảy ra dịch. Trong giai đoạn giãn cách chỉ khoảng 400. 

“Sau một thời gian dài giãn cách, nghỉ lễ, người dân đến khám nhiều, nên khó tránh khỏi việc có chỗ này, chỗ kia khá đông bệnh nhân chờ đợi. Bệnh viện rất mong người dân thông cảm, chia sẻ và phối hợp với bệnh viện để đảm bảo công tác khám chữa bệnh”, PGS Quảng nhấn mạnh. 

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn gấp 3 lần người bình thường, đặc biệt khi mắc nguy cơ tử vong cao hơn 5 lần so với nhóm bệnh nhân khác. Vì thế người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh.

Để hỗ trợ các bác sĩ chống dịch Covid-19, một đơn vị cũng vừa trao tặng các hội viên Hội Vật lý trị liệu Việt Nam 5000 khẩu trang y tế.

Với đặc thù tiếp xúc gần, dài ngày với các bệnh nhân từ giai đoạn thở máy trong phòng HSTC đến tận ngày ra viện, thậm chí cả sau này trong suốt quá trình theo dõi bệnh nhân, với tất cả các dạng bệnh khác nhau, các chuyên khoa và các lứa tuổi nên nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Ông Trần Văn Dần, Chủ tịch Hội đã thay mặt Hội nhận món quà này. Ngay sau khi nhận được toàn bộ số khẩu trang trên sẽ được trao cho các hội viên, những người đang trực tiếp tập vật lý trị liệu hô hấp cho các bệnh nhân đang nằm viện trên khắp cả nước.

Tú Anh

Nam Phương