Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Bí ẩn hàng trăm con cá voi dạt vào bờ biển Tasmania, Úc

Chuyện lạ 24/09/2022 - 02:41

Khoảng 230 con cá voi đã bị mắc cạn trên bờ biển phía tây của Tasmania, chỉ vài ngày sau khi 14 con cá nhà táng được tìm thấy dạt vào đảo King, tây bắc đảo lớn Tasmania, giữa eo biển Bass

Ngày 21/9, một thông cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (NRE Tas) bang Tasmania, Úc cho biết, khoảng 230 con cá voi, dường như là cá voi hoa tiêu đang bị mắc cạn trên bãi biển Ocean Beach gần Cảng Macquarie.

ADVERTISEMENT

Khoảng một nửa trong số chúng dường như vẫn còn sống.

Bí ẩn hàng trăm con cá voi dạt vào bờ biển Tasmania, Úc - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Đàn cá voi hàng trăm con mắc cạn trên bãi biển Ocean Beach, Tasmania của Úc, ngày 21/9. Nguồn: NRE Tas.

Một nhóm từ Chương trình Bảo tồn Biển Tasmania (MCP) đang triển khai thiết bị cứu hộ cá voi đến khu vực để phối hợp với Cơ quan Công viên và Động vật Hoang dã, cũng như Cảnh sát Tasmania. Các chuyên gia về động vật hoang dã biển sẽ đánh giá hiện trường và tình hình để lên kế hoạch ứng phó thích hợp, thông cáo cho biết.

Bí ẩn hàng trăm con cá voi dạt vào bờ biển Tasmania, Úc - ảnh 2

Dường như khoảng một nửa số cá voi mắc cạn vẫn còn sống. Nguồn: Andrew Breen / Huon Aquatology / AP.

Video đang HOT

NRE Tas cảnh báo, cá voi là loài được bảo vệ, ngay cả khi đã chết, và việc can thiệp vào thân thể cá voi là một hành vi phạm pháp.

Cá voi mắc cạn tại đảo Tasmania. Nguồn:ABCNews

Nhà khoa học biển Olaf Meynecke của Đại học Griffith cho biết, việc cá voi dạt vào bờ là điều bất thường. Theo ông, nhiệt độ nước biển ấm hơn cũng có thể làm thay đổi dòng hải lưu và di chuyển nguồn thức ăn truyền thống của cá voi.

Bí ẩn hàng trăm con cá voi dạt vào bờ biển Tasmania, Úc - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Các nhà bảo tồn biển và lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường. Nguồn: Andrew Breen / Huon Aquatology / AP.

“Cá voi sẽ đến các khu vực khác để tìm kiếm nguồn thức ăn. Khi làm điều này, chúng không ở trong tình trạng thể chất tốt nhất vì có thể bị đói, nên sẽ có nhiều rủi ro hơn và có thể tiến gần đến bờ hơn.”, ông Meynecke lưu ý.

Cá voi hoa tiêu thường xảy ra hiện tượng mắc cạn với số lượng lớn, vì những lý do chưa được hiểu rõ.

Bí ẩn hàng trăm con cá voi dạt vào bờ biển Tasmania, Úc - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Cá voi mắc cạn số lượng lớn thường xảy ra ở Tasmania, Úc mà chưa rõ nguyên nhân. Nguồn: ABC News / Monte Bovill.

Hai năm trước, khoảng 470 con cá voi hoa tiêu vây dài được tìm thấy dạt vào bãi cát ngoài khơi bờ biển phía tây của Tasmania trong vụ mắc cạn hàng loạt lớn nhất được ghi nhận ở Úc.

Sau nỗ lực cứu hộ kéo dài một tuần, 111 con cá voi trong số đó đã được cứu nhưng những con còn lại đã chết.

Khoảnh khắc hiếm thấy cá mập miệng to xuất hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ

David Stabile đi câu cùng hai người bạn Val Costescu và Andrew Chang ngoài khơi bờ biển San Diego. Khi đến khu vực cách bờ biển khoảng 48 km, họ kinh ngạc nhìn thấy những con cá mập miệng to.

Bí ẩn hàng trăm con cá voi dạt vào bờ biển Tasmania, Úc - ảnh 5

ADVERTISEMENT

Những con cá mập miệng to rất khó nắm bắt vì chúng thường sống ở vùng nước sâu. David Stabile và nhóm bạn may mắn khi tận mắt nhìn thấy và quay lại được video về loài cá mập siêu hiếm này.

David Stabile cho biết: "Tôi đi câu cùng bạn bè ngoài khơi bờ biển San Diego thì trông thấy những con cá mập quý hiếm. Chúng tôi lấy điện thoại ra quay lại video, có hai con cá mập cùng xuất hiện. Đây là một trong những sinh vật khó nắm bắt nhất hành tinh".

Video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những con cá mập từ từ bơi lại gần thuyền. Một con bơi gần mặt nước hơn, trong khi con còn lại di chuyển phía dưới, trong phần bóng của con phía trên.

Cá mập miệng to có tên khoa học là megachasma pelagios, là loài cá mập nước sâu, hiếm khi con người quan sát được. Đặc điểm nổi bật của loài này là chiếc đầu và miệng rất to và đôi môi dai như cao su. Loài cá mập này có thể sống tới 100 năm tuổi. Là một trong những loài cá mập lớn nhất, có chiều dài lên tới gần 5 mét và có trọng lượng khoảng 1.225 kg.

ADVERTISEMENT

Chúng sống ở các vùng biển sâu, có khi cách mặt nước 4,5 km. Từ lúc phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976 tới năm 2012, người ta chỉ trông thấy hoặc bắt được 54 cá thể cá mập miệng to trên thế giới.

Alison Schulman-Janiger, nhà nghiên cứu, làm việc tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Los Angeles giải thích rằng: "Hai con cá mập trong video có thể là một cặp đôi giao phối. Một con đực với vây ngực bên trái bị thương và một con cái".

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Los Angeles là một trong những nơi đang trưng bày một cá thể cá mập miệng to hiếm hoi bị bắt ở ngoài khơi đảo Santa Catalina.

Dovi Kacev, nhà nghiên cứu của Viện Hải dương học Scripp chia sẻ rằng cá mập miệng to dành phần lớn thời gian ở vùng nước sâu xa bờ. Đôi khi người ta phát hiện ở các vùng biển gần Nam Phi, Philippines.

"Vẫn còn nhiều bí ẩn chưa có lời giải thích về loài cá mập này vì chúng dành phần lớn thời gian ở dưới nước, rất khó nắm bắt", Dovi Kacev nói.

Bí ẩn bên trong khách sạn bỏ hoang ở Ireland Từng là nơi nghỉ dưỡng nổi tiếng Ireland nhiều thập kỷ trước nhưng hiện khách sạn chỉ là nơi hoang tàn, không bóng người. Khi nhiếp ảnh gia Romain Veillon đến Italy cách đây 5 năm để chụp ảnh những ngôi biệt thự bị bỏ hoang , ông...

Chia sẻ