Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất

Pháp Luật 06/05/2020 - 00:03

Không phải một bộ phim giả tưởng nào cả, thực sự có một thị trấn đang nằm sâu dưới lòng đất với 2.000 cư dân đang sinh sống.-Xem ăn chơi

Nhiều người vẫn nói vui rằng có lẽ đây chính là mô hình mẫu của cả thế giới trong tương lai, khi mà trái đất ngày càng nóng lên do biến đổi khí hậu.

Chúng ta đang nói tới Coober Pedy, thủ đô đá opal của thế giới nằm dưới lớp đá sa thạch ở Australia.

Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 3

Không ai có thể tưởng tượng lại có một thế giới ngầm kỳ diệu như thế dưới lòng Coober Pedy khô cằn không khác gì một vùng đất chết.

Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 4 Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 5

Coober Pedy là một thị trấn nhỏ nằm ở miền Nam, cái tên Coober Pedy bắt nguồn từ ngôn ngữ của những người thổ dân địa phương có nghĩa là "cái hố của người da trắng".

Đây là một thế giới ngầm đặc biệt giúp con người tránh nóng ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 50 độ C vào mùa hè.

Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 6

Đây là một trong những tấm biển cảnh báo nổi tiếng ở thị trấn. Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 7

Nếu đi lại không chú ý, rất có thể bạn sẽ bị thụt xuống các hố sâu ở thị trấn.

Năm 1915, khi những người tìm vàng phát hiện ra trữ lượng lớn ngọc mắt mèo (opal) thì nơi đây bắt đầu nổi tiếng. Cư dân nhiều nơi đổ xô đến đây khai thác và tạo ra vô số những hố rỗng trong lòng đất. Những người khai thác opal buộc phải đào những hang đá để ở tiện cho công việc.

Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 8

Một vài điều nếu chưa biết về đá Opal, đây là một khoáng vật quý hiếm hơn cả hồng ngọc và kim cương rất được ưa chuộng dùng ở các đền đài, cung điện. Ngày nay, opal được xem là một món hàng trang sức có giá trị cao.

Theo thời gian, công việc tìm kiếm ngày càng trở nên quy mô hơn. Họ tiếp tục mở rộng diện tích tìm kiếm và nhiều ngôi nhà lớn được xây dựng. Dần dần, những ngôi nhà xây dựng theo dạng hầm trú ẩn tạm thời đã trở thành một khu dân cư nhộn nhịp dưới lòng đất.

Mặc dù nằm sâu dưới lòng đất nhưng ở đây không hề bí bách bởi bao quanh thị trấn này là hàng trăm khối hình trụ trục thông gió của căn nhà dưới lòng đất - được gọi là "dugouts".

Năm 1981, một cư dân có tên là Umberto Coro phát hiện ra tiềm năng của những căn nhà nằm dưới lòng đất, vì thế anh ta đã bắt tay vào việc xây dựng khách sạn đầu tiên.

Kể từ đó, danh tiếng của thị trấn nhanh chóng lan rộng và người dân trên khắp Australia kéo tới đây thăm thú.

Điều hấp dẫn khách du lịch nhất chính là có cơ hội ngủ trong những căn phòng rộng rãi, tăm tối, nhưng hiện đại và đầy đủ tiện nghi dưới lòng đất.

Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 9 Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 10 Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 11

Ngày nay, Coober Pedy đã phát triển thành một trong những địa điểm độc đáo nhất nước Úc. Những ngôi nhà tuyệt đẹp trong lòng đất này có lối đi vào nhà liền kề với phố bên ngoài.  

Vật liệu chính bên trong các ngôi nhà là đá sa thạch bởi nó dễ khai thác, có tính ổn định và đem lại sự vững chắc cho ngôi nhà. Không chỉ vậy, màu sắc tuyệt đẹp của đá sa thạch không chỉ mang lại sự sang trọng mà còn tôn thêm vẻ ấm áp, thân thiện, đối lập với cái nóng khắc nghiệt của thời tiết bên ngoài vùng sa mạc.

Ánh sáng tự nhiên chiếu vào khu vực nhà bếp, phòng sinh hoạt qua một trục thông ánh sáng lớn hơn. Phòng ngủ thì được đẩy lui, nằm phía sau cùng của ngôi nhà để giữ được sự yên tĩnh tuyệt đối.

Tại thị trấn ngầm Coober Pedy luôn có một khí hậu lý tưởng 24 độ C, độ ẩm 20% dù ban đêm hay ban ngày.

Mặc dù sống dưới lòng đất nhưng đó không phải là lý do hạn chế trí tưởng tưởng kỳ diệu của người dân Coober Pedy. Họ chạm khắc vô số những hình ảnh tuyệt đẹp, kỳ lạ song vô cùng tinh tế ở khắp nơi bên trong "hang động".

Không chỉ có vậy, dưới lòng đất là một thế giới mới với các quán bar, thư viện, cửa hàng trang sức, siêu thị, phòng bi-da, quán bar, bể bơi, khách sạn, nhà thờ thậm chí cả nghĩa địa!

Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 12

Du khách còn có thể tìm mua được nhiều trang sức đẹp đến thế tại các của hàng dưới lòng đất trong thị trấn. Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 13 Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 14

Những phút giây thư giãn trong nhà sách ở Coober Pedy. Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 15

Đặc biệt, ở đây còn có cả một bảo tàng nghệ thuật ngầm (Old Time Mine) từng là hang đá cổ, bên trong có rất nhiều tầng opal được lưu giữ lại, phản ánh một giai đoạn lịch sử của Coober Pedy.

Bí ẩn thị trấn ngầm có 2.000 người dưới lòng đất - ảnh 17

Theo Minh Anh (Tổng hợp) (Người đưa tin)