Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bí ẩn thông điệp “Thần tượng” 7 mặt 11.000 năm tuổi

Khoa Học 21/10/2020 - 07:00

Mang theo một thông điệp bí ẩn được mã hóa bởi con người cổ đại từ thời đồ đá cũ, “Thần tượng Shigir” được cho là tượng gỗ có niên đại lâu đời nhất được biết đến hiện nay.

Bí ẩn thông điệp “Thần tượng” 7 mặt 11.000 năm tuổi - ảnh 1

Phát hiện khoa học mới cho thấy những hình ảnh và chữ tượng hình trên bức tượng gỗ được tạc với hàm của một con hải ly và răng của nó còn nguyên vẹn.

Ban đầu được đào ra từ một vũng than bùn bởi những người khai thác vàng ở dãy núi Ural vào năm 1890, “Thần tượng 7 mặt” đáng chú ý hiện được trưng bày trong một quan tài bằng kính trong bảo tàng ở Yekaterinburg.

Các chuyên gia khảo cổ học cho biết: “Bề mặt bức tượng được đánh bóng bằng chất mài mòn mịn, sau đó các vật trang trí được chạm khắc bằng đục. Ít nhất ba chiếc đã được sử dụng và chúng có chiều rộng lưỡi dao khác nhau”.

Ngoài đục, một số công cụ rất thú vị làm bằng một nửa hàm dưới của hải ly cũng được sử dụng.

“Nếu bạn mài răng của một con hải ly, bạn sẽ có được một công cụ tuyệt vời rất tiện lợi để khắc các bề mặt lõm”, các nhà khảo cổ học thông tin.

Bên cạnh đó, một công cụ tương tự được làm từ hàm hải ly tại một địa điểm khảo cổ khác - Beregovaya 2, có cùng niên đại cũng được phát hiện.

Bí ẩn thông điệp “Thần tượng” 7 mặt 11.000 năm tuổi - ảnh 2

Svetlana Panina, trưởng khoa khảo cổ tại Bảo tàng Lịch sử Địa phương vùng Sverdlovsk, cho biết khi nghiên cứu Thần tượng, ông tin rằng công cụ này phù hợp với việc tạo ra các lỗ tròn hơn.

Thần tượng được đặt trên một tầng hầm bằng đá chứ không phải đào trong lòng đất. Nó đứng như vậy trong khoảng 50 năm trước khi rơi xuống ao, sau đó được phủ đầy cỏ. Than bùn bảo quản nó như thể trong một viên nang thời gian. Đó là một tác phẩm điêu khắc độc đáo.

Zhilin, nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, trước đây đã nói về cảm giác kinh ngạc của mình khi nghiên cứu Thần tượng, cổ hơn hai lần so với các di tích Stonehenge ở Anh.

“Đây là một kiệt tác mang giá trị rất lớn. Đó là một tác phẩm điêu khắc độc đáo, không có gì khác trên thế giới như thế này. Nó rất sống động, đồng thời cũng rất phức tạp. Vật trang trí không có gì che phủ ngoài thông tin được mã hóa. Mọi người đã truyền kiến ​​thức với sự giúp đỡ của Thần tượng”, Zhilin nhấn mạnh.

Mặc dù các thông điệp vẫn là một bí ẩn hoàn toàn đối với con người hiện đại nhưng rõ ràng những người tạo ra nó sống hoàn toàn hài hòa với thế giới, phát triển trí tuệ tiên tiến và một thế giới tâm linh phức tạp.

Trang Phạm

Theo Ancient-origins