Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bị khinh miệt vì làm bảo vệ quèn, chàng trai quyết tâm học lại, thi đỗ đại học và sự thay đổi 10 năm sau gây choáng

Giáo dục 16/05/2020 - 22:58

Từ một bảo vệ lương ba cọc ba đồng, chàng trai trẻ đã quyết tâm thay đổi cuộc đời bằng cách học lại và thi vào đại học, để rồi 10 năm sau đó anh trở thành một con người hoàn toàn khác khiến ai cũng bất ngờ.

Học tập được xem là chìa khóa để mở ra cánh cửa của sự thành công. Do đó, với nhiều người không ngừng đầu tư thời gian, sức lực cho việc học trong nhiều năm trời. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện tốt nhất để được đến trường và họ thường phải chọn cách gác lại ước mơ tìm đến con chữ mà làm việc mưu sinh để trang trải cuộc sống. Trường hợp của anh Zhang Juncheng đến từ Trung Quốc lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vượt qua tất cả, anh đã chứng minh cho mọi người thấy rằng nếu có cố gắng và muốn thay đổi thì việc học không bao giờ là quá muộn và xuất thân tầm thường, trong hoàn cảnh khó khăn cũng có thể tạo ra những điều phi thường.

Bị khinh miệt vì làm bảo vệ quèn, chàng trai quyết tâm học lại, thi đỗ đại học và sự thay đổi 10 năm sau gây choáng - ảnh 1

Zhang Jungcheng sinh năm 1976 trong một gia đình nghèo khó thuộc thành phố Trường Trị, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Vì không có điều kiện nên anh đã bỏ học sau khi tốt nghiệp trung học để đi làm phụ giúp cha mẹ. Sau khi thử qua nhiều công việc, anh được nhận làm nhân viên bảo vệ tại Đại học Bắc Kinh. Một ngày nọ, có một nhóm khách nước ngoài muốn vào trường tham quan tuy nhiên theo quy định, họ không được phép vào phía bên trong nên Zhang đã ngăn họ lại. Vì là nhóm khách quốc tế nên việc giao tiếp lúc này với anh trở nên khó khăn, anh không thể nói tiếng Anh mà chỉ sử dụng tiếng Trung để giải thích cho họ lý do. Vì vậy, nhóm người này đã tỏ vẻ xem thường anh, thậm chí còn dành cho anh nhiều cử chỉ khinh miệt.

Bị khinh miệt vì làm bảo vệ quèn, chàng trai quyết tâm học lại, thi đỗ đại học và sự thay đổi 10 năm sau gây choáng - ảnh 2

Điều này khiến anh suy nghĩ nhiều về bản thân và dường như nó trở thành bước ngoặt để thay đổi cuộc đời mình. Anh bắt đầu tìm hiểu và quyết định dành thời gian để học tiếng Anh. Các giáo sư tại trường Đại học Bắc Kinh thấy anh là người nhanh nhẹn, dễ tiếp thu nên đã khuyến khích anh bắt đầu việc học trở lại và biết đâu có ngày anh sẽ có cơ hội trở thành sinh viên đại học. Mặc dù các đồng nghiệp của anh đều cho rằng đây chỉ là sự ảo tưởng của anh và không hy vọng nhiều vào điều anh đang làm, nhưng anh vẫn không nhụt chí và cố gắng từng ngày để ôn luyện. Ngoại trừ những lúc phải làm việc, anh dành toàn bộ số thời gian còn lại để học bài với sự giúp đỡ của các giáo sư.

Bị khinh miệt vì làm bảo vệ quèn, chàng trai quyết tâm học lại, thi đỗ đại học và sự thay đổi 10 năm sau gây choáng - ảnh 3

Năm 1995, anh dự thi kỳ thi đại học và xuất sắc trúng tuyển khoa Luật tại đại học Bắc Kinh, nơi anh đang làm bảo vệ. Sau khi tốt nghiệp, anh không chọn ở lại thủ đô mà trở về quê và bắt đầu công việc của một giáo viên. Sau này, anh thành lập một trường nghề cho học sinh tại địa phương và đang nung nấu ý định mở một trường đại học tư thục đầu tiên ở Trường Trị trong vòng 10 năm tới.

Zhang Juncheng đã thành công vì anh đã dám nghĩ và dám làm điều mà nhiều người nghi ngờ. Anh đã vượt qua bằng một tinh thần cầu tiến và kiên trì từng ngày với mục đích thay đổi số phận. Anh là minh chứng tuyệt vời dành cho những ai đang còn loay hoay tìm ra hy vọng cho tương lai, ngại làm mới bản thân và chỉ chịu chấp nhận hoàn cảnh.

Theo Trí Thức Trẻ