Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đan Phượng phải làm quy hoạch, thiết kế hạ tầng theo hướng chuẩn bị lên quận

Xã hội 05/05/2020 - 16:49

Nhấn mạnh viện làm tốt các quy hoạch thì sẽ hạn chế xảy ra tiêu cực và làm mất cán bộ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng lưu ý huyện Đan Phượng phải thiết kết quy hoạch theo hướng sắp lên quận...

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đan Phượng phải làm quy hoạch, thiết kế hạ tầng theo hướng chuẩn bị lên quận - ảnh 1 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với huyện Đan Phượng

Sáng nay, 5-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Huyện uỷ Đan Phượng về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Báo cáo với đoàn công tác của thành phố, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, 4 tháng đầu năm 2020, huyện tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, trên địa bàn chưa ghi nhận bệnh nhân nào. Huyện cũng đã chi trả xong cho 12.110 đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội do ảnh hưởng dịch Covid-19 với số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án, nhất là cơ bản GPMB xong Dự án khu đô thị Green City với diện tích 130ha tại 4 xã. Công tác chuẩn bị trung đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020 – 2025 cũng đang bảo đảm đúng tiến độ, quy trình.

Qua trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của thành phố Hà Nội đều nhấn mạnh Đan Phượng là huyện có tốc độ đô thị hoá nhanh, song bên cạnh đó cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về hạ tầng, nhân lực, quản lý quy hoạch, vấn đề thích ứng… khi huyện sẽ phát triển lên thành quận trong tương lai gần.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đan Phượng phải làm quy hoạch, thiết kế hạ tầng theo hướng chuẩn bị lên quận - ảnh 2 Bí thư Thành ủy Hà Nội trao tặng Đan Phượng 5.000 khẩu trang và 15 nhiệt kế hồng ngoại để phòng chống dịch Covid-19

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà huyện Đan Phượng đạt được trong thời gian qua, trở thành địa phương đi đầu của thành phố trong xây dựng nông thôn mới, hay đứng trong tốp đầu thành phố về tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia… 

Bí thư Thành ủy lưu ý, do 4 tháng đầu năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên giờ là lúc thành phố nói chung, các địa phương như Đan Phượng nói riêng cần quyết liệt hơn trong thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế sau dịch. Thậm chí trong giai đoạn này, khi nội thành gặp khó khăn thì các huyện ngoại thành ít ảnh hưởng hơn cần hỗ trợ cho nội thành dựa trên các thế mạnh của mình.

Bí thư Thành uỷ cho rằng, với các lợi thế đã được phân tích, huyện Đan Phượng cần phấn đấu tăng trưởng kinh tế trên 4% trong năm nay. Muốn vậy, trước hết phải tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư công, tạo điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân phát triển, nghiên cứu mở thêm các điểm công nghiệp mới...

Đối với công tác tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ yêu cầu, huyện Đan Phượng cần bám sát chỉ Thành uỷ để tiếp tục hoàn thiện công tác về văn kiện, nhân sự và đảm bảo tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

Trong đó, Đan Phượng cần chú ý nghiên cứu để đưa vào Báo cáo chính trị vấn đề điều chỉnh quy hoạch chung của huyện, thành phố theo hướng “quy hoạch đi trước một bước” và phấn đấu phủ kín quy hoạch phân khu sông Hồng gắn với thoát lũ. Các dự án đầu tư thiết kế hạ tầng phải tính đến quận của tương lai và quan trọng tạo sự kết nối, đồng bộ. 

“Trên cơ sở của một huyện đã có 100% xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu thì đô thị của Đan Phượng phải khác với đô thị của các quận khác, trong đó phải bảo đảm có đặc trưng và bản sắc riêng. Để làm được, thành phố cần thành lập Ban Chỉ đạo để chỉ đạo thống nhất về xây dựng quy hoạch, cơ chế chính sách với các huyện chuẩn bị lên quận” -  Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.