Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bí thư thành ủy Trung Quốc mất chức vì ổ dịch Covid-19

Thế giới 17/05/2020 - 11:56

Bí thư thành ủy Thư Lan và nhiều quan chức tỉnh Cát Lâm bị cách chức sau khi xuất hiện ổ dịch Covid-19 chưa rõ nguồn lây.

Tỉnh ủy Cát Lâm thông báo cách chức bí thư thành ủy Thư Lan Lý Bằng Phi và bổ nhiệm Phó chủ tịch thành phố Cát Lâm Trương Tịnh Huy vào vị trí này hôm 15/5.

5 quan chức khác cũng mất chức sau đó một ngày gồm phó giám đốc Ủy ban sức khỏe và giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh dịch tỉnh Cát Lâm, giám đốc Sở y tế, phó bí thư Sở công an và giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh dịch Thư Lan.

Bí thư thành ủy Trung Quốc mất chức vì ổ dịch Covid-19 - ảnh 1

Lý Bằng Phi khi còn giữ chức bí thư thành ủy Thư Lan. Ảnh: CTGN.

Sở y tế thành phố Thư Lan hôm 9/5 ghi nhận 11 trường hợp nhiễm nCoV mới, xuất phát từ một phụ nữ 45 tuổi làm công việc giặt là tại một đồn cảnh sát địa phương. Người phụ nữ này được xác nhận dương tính với nCoV hôm 7/5 và đã lây cho chồng, ba chị em gái và một số thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, nguồn lây cho người phụ nữ này vẫn là điều bí ẩn vì bà gần đây không đi đâu, cũng không tiếp xúc gần với người được xác nhận dương tính nCoV, khiến giới chức lo ngại về nguy cơ virus đang âm thầm lây truyền trong cộng đồng. Hơn 8.000 người tại tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc đang phải cách ly vì ổ dịch tại Thư Lan.

Chính quyền Thư Lan hôm 10/5 nâng cảnh báo rủi ro do nCoV lên mức cao nhất. Các khu dân cư đều có người canh gác, mỗi gia đình chỉ được cử một người ra ngoài mua nhu yếu phẩm mỗi ngày. Công ty đường sắt địa phương ngừng hoạt động hàng chục chuyến tàu ra vào thành phố đến ngày 31/5. Tất cả phương tiện giao thông không thiết yếu cũng bị cấm hoạt động, học sinh vừa trở lại trường được yêu cầu tiếp tục học tại nhà.

Trung Quốc phần lớn đã kiểm soát được Covid-19 sau nhiều tháng sống dưới lệnh phong tỏa quyết liệt. Tuy nhiên, nỗi lo về làn sóng bùng dịch lần hai đã tăng lên khi các cụm dịch bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh phía đông bắc và thành phố Vũ Hán, tâm dịch cả nước.

Nước này hôm nay ghi nhận thêm 5 ca nhiễm mới, trong đó hai trường hợp ngoại nhập và ba ca lây nhiễm cộng đồng tại tỉnh Cát Lâm, nâng tổng số ca nhiễm tại đại lục lên 82.947, trong đó 4.634 người đã chết.

Vũ Anh (Theo SCMP)