Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Bí thư TP.HCM yêu cầu quận 1 lắp thêm nhà vệ sinh di động

Xã hội 19/03/2023 - 19:21

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu từ nay đến 30/4, quận 1 và các địa phương phải có hành động quyết liệt nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản về nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn.

Bí thư TP.HCM yêu cầu quận 1 lắp thêm nhà vệ sinh di động - ảnh 1

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo sáng 19/3 tại buổi làm việc với UBND quận 1. Ảnh: H.V.

Ngày 19/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có buổi làm việc với UBND quận 1 về việc xây thêm nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn.

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh chất lượng nhà vệ sinh công cộng tại TP.HCM xếp 67/69 các thành phố du lịch trên thế giới, theo báo Nikkei Asia đánh giá theo bảng xếp hạng của QS Supplies (một công ty bán thiết bị nhà vệ sinh).

Bí thư Nên nhìn nhận cần đặt tính thiết yếu, quan trọng đối với việc đầu tư nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn. "Làm nhà vệ sinh công cộng phải gắn với mục đích phục vụ nhu cầu của người dân là chính và cũng lưu ý đến khách nước ngoài, người dân lao động và đặc biệt là người khuyết tật", ông Nên nhấn mạnh.

Theo đó, lãnh đạo Thành ủy thống nhất việc xây dựng, quản lý nhà vệ sinh công cộng sẽ thực hiện theo hình thức đầu tư công. Sau đó, thành phố từng bước xã hội hoá, kết hợp vận động các hộ kinh doanh hỗ trợ như sáng kiến của quận 1.

Bí thư TP.HCM yêu cầu quận 1 lắp thêm nhà vệ sinh di động - ảnh 2

Nhà vệ sinh công cộng tại bến xe buýt Bến Thành (quận 1). Ảnh: Chí Hùng.

"Từ nay đến 30/4 phải có hành động quyết liệt nhằm tạo sự chuyển biến cơ bản về nhà vệ sinh công cộng. Thành phố có nhiều chính sách về chương trình này, nhưng chưa đặt lên sự ưu tiên. Nhà vệ sinh là công trình phụ, nhưng tính chất và nhu cầu thiết yếu của nó không phụ chút nào”, Bí thư Thành ủy nhận định.

Ông Nên giao Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường báo cáo Chủ tịch TP.HCM có kế hoạch nghiên cứu xây dựng loại hình nhà vệ sinh cố định, tăng cường loại hình di động. Vị trí nhà vệ sinh phải đặt theo nhu cầu của người dân, ví dụ nơi du khách đông thì số lượng phải dày hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đồng thời yêu cầu quận 1 rà soát ngay và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh công cộng đã có sẵn nhưng ngưng hoạt động để tu sửa và đưa vào hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, địa phương nhanh chóng có kế hoạch lắp đặt nhà vệ sinh lưu động tại những vị trí cần thiết.

Quận 1 được giao rà soát lại các trường học, bệnh viện, chợ, công sở, công viên trên địa bàn quận.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy TP.HCM tại cuộc họp, Phó chủ tịch quận 1 Nguyễn Vũ Quang Vinh cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là quận không có quỹ đất làm nhà vệ sinh công cộng. Hiện, địa bàn có 18 khu vệ sinh công cộng tại 13 địa điểm, gồm 4 chợ, 7 công viên, một trạm xe buýt và một khu dân cư.

Theo đó, UBND quận 1 đề xuất UBND TP.HCM cấp ngân sách để xây thêm 5 nhà vệ sinh công cộng ở trung tâm. Chi phí ban đầu khoảng 550 triệu đồng mỗi nhà vệ sinh, chi phí quản lý vận hành khoảng 36 triệu một tháng.

Trong thời gian ngắn chưa thể tìm được nhà đầu tư xã hội hoá, quận kiến nghị thành phố cấp ngân sách để đầu tư xây 5 điểm nhà vệ sinh mới, tổng chi phí 2,5 tỷ đồng, chi phí vận hành khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm.

Sách hay về đô thị

Bốn thành phố biến mất - nhà báo nổi tiếng về mảng khoa học Annalee Newitz đưa độc giả bước vào một cuộc phiêu lưu đầy thú vị và rất cuốn hút khi tìm hiểu lịch sử của cuộc sống đô thị. Tác giả khám phá sự ra đời, phát triển, rồi sụp đổ của bốn thành phố cổ đại, trong đó, mỗi thành phố là trung tâm của một nền văn minh phát triển rực rỡ.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương như những thước phim ký ức quay chậm đưa độc giả về lại với một Sài Gòn của những địa danh Hồ Con Rùa, chợ Bến Thành... và một Gia Định xa xưa của thời lưu dân mở cõi hơn 300 năm trước.