Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Bị truy tố vì ‘cách ly’ con trai nhiễm Covid-19 trong cốp xe

Chuyện lạ 09/01/2022 - 23:29

Một bà mẹ 41 tuổi bị cáo buộc gây nguy hiểm cho trẻ em, khi nhốt con trai trong cốp xe để chở đi xét nghiệm về Covid-19 nhằm tránh bản thân bị phơi nhiễm

Bị truy tố vì ‘cách ly’ con trai nhiễm Covid-19 trong cốp xe - ảnh 1

Một điểm xét nghiệm Covid-19 không dừng tại trường học ở Mỹ REUTERS

Hãng AP ngày 8.1 đưa tin một phụ nữ ở Mỹ vừa bị truy tố vì đã cho con trai 13 tuổi nhiễm Covid-19 vào trong cốp xe để “ cách ly” trước khi lái xe qua một điểm xét nghiệm không dừng.

Người phụ nữ 41 tuổi này bị truy tố về hành vi gây nguy hiểm cho trẻ em, sau khi bị phát hiện nhốt con trai vào cốp xe khi lái đến điểm xét nghiệm dành cho học khu Cypress-Fairbanks ở phía tây bắc Houston ( bang Texas).

Bà mẹ không nêu tên này là một giáo viên của học khu và khẳng định con trai không hề bị tổn hại. Quyết định truy tố được đưa ra vào ngày 5.1 nhưng sau đó vài ngày mới được công khai.

Giám đốc dịch vụ y tế Bevin Gordon của học khu cho hay bà đang ghi nhận thông tin từ các xe xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 thì phát hiện đứa trẻ trong cốp xe.

“Người mẹ nói rằng cô ta cho con trai vào cốp xe để đề phòng mình phơi nhiễm Covid-19 khi lái xe chở con đến để xét nghiệm thêm”, theo văn bản của tòa.

Video đang HOT

Cơ quan chức năng chưa bắt giữ cô giáo trên, trong khi văn bản của tòa không ghi tên luật sư biện hộ. Học khu Cypress-Fairbanks cho hay cô giáo này làm việc từ năm 2011 và đang nghỉ phép.

Mỹ hiện đối phó làn sóng lây nhiễm Covid-19 gia tăng do biến thể Omicron. Nước này đã ghi nhận tổng cộng 60.463.747 ca nhiễm Covid-19 với 858.346 ca tử vong và 42.171.880 ca hồi phục.

Truy tố nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vụ thuốc chữa ung thư giả

Truy tố Thứ trưởng Trương Quốc Cường và 13 bị can

Cụ thể, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Trương Quốc Cường - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế và 13 bị can trong vụ án "Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế".

Theo đó, 9 bị can gồm Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma; Võ Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hàng hải Quốc tế H Phạm Anh Kiệt - nguyên Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dược Sài Gòn; Nguyễn Trí Nhật - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma; Ngô Anh Quốc - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma; Phan Cẩm Loan - nguyên Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma; Lê Thị Vũ Phương - nguyên Kế toán Trưởng Công ty VN Pharma; Phạm Quỳnh Trang - nguyên nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải Quốc tế H Nguyễn Thị Quyết - nguyên Nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma bị truy tố về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Bị truy tố vì ‘cách ly’ con trai nhiễm Covid-19 trong cốp xe - ảnh 2

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị can bị truy tố trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Ảnh: DV

3 bị can gồm Lê Đình Thanh - nguyên Công chức Cục Hải quan TP.HCM, Nguyễn Việt Hùng - nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, Trương Quốc Cường bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

2 bị can Nguyễn Thị Thu Thủy - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế; Phạm Hồng Châu - nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tài liệu truy tố thể hiện, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Cơ quan truy tố cáo buộc, thực tế các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc gồm Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Ông Trương Quốc Cường đã nộp tiền tỷ khắc phục một phần hậu quả

Từ ngày 4/11/2012 đến ngày 19/6/2014, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên, với tổng số lượng là 838.100 hộp, trị giá 1.234.892,75 USD (tương đương gần 26 tỷ đồng), được nâng khống thêm giá mua 1.339.632,25 USD (tương đương hơn 28 tỷ đồng), tổng cộng là 2.574.525 USD (tương đương 54 tỷ đồng).

Bị truy tố vì ‘cách ly’ con trai nhiễm Covid-19 trong cốp xe - ảnh 3

Bị can Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma. Ảnh: Công an TP.HCM

Số thuốc giả nêu trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị can Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Đối với Nguyễn Việt Hùng, với vai trò là Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, không kiểm tra, rà soát biên bản thẩm định và hồ sơ thuốc nên không phát hiện và ngăn chặn các sai phạm trong quá trình thẩm định, kết luận biên bản của nhân viên cấp dưới; khi tham gia họp Hội đồng đã đồng ý cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Cáo trạng thể hiện, quá trình truy tố thì ông Trương Quốc Cường đã ăn năn hối hận và nộp 1,8 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả thiệt hại do hành vi không đình chỉ lưu hành thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ra.

Viện kiểm sát: Truy tố ông Tất Thành Cang là đúng người, đúng tội Đối đáp lại quan điểm của luật sư, đại diện Viện kiểm sát khẳng định cáo trạng truy tố ông Tất Thành Cang là đúng người, đúng tội và đưa ra các lập luận chứng minh các sai phạm. Sáng 6/1, sau khi các luật sư bào chữa...

Chia sẻ