Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Biển Caribbean rực cháy, 3 tàu chiến Mỹ đang vây bắt tàu dầu Fortune của Iran - Tự tin có Thổ "chống lưng" GNA thề tái chiếm toàn bộ Libya

Chính trị 23/05/2020 - 07:52

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan tới các tàu chở dầu đang tiếp cận Venezuela có thể sẽ trở thành

 • Tất cả
 • Tất cả
 • Căng thẳng Mỹ - Iran
 • Chiến sự Syria
 • Chiến sự Libya
 • Chiến sự Yemen
0  diễn biến
Mới nhất
 • Cũ nhất
 • Mới nhất
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 0:07:43:00 23/05/2020

  LNA công bố bằng chứng Thổ tung xe bọc thép tham chiến ở Libya

  Thiếu tướng Ahmed al-Mesmari, phát ngôn viên của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong một họp báo mới đây đã công bố một đoạn phim thu được từ một camera hành trình trên Xe bọc thép chống mìn (MRAP) BMC Kirpi chiến lợi phẩm.

  Cụ thể, đoạn phim mô tả quá trình Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển trang thiết bị quân sự tới tay đồng minh Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) và được đưa tới chiến trường Tripoli như sau:

  - Từ ngày 14/2 đến ngày 28/4/2019, các xe bọc thép Kipri vẫn ở nhà máy của BMC ở Tỉnh Izmir, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ.

  - Ngày 15/5/2019, một lô xe bọc thép Kipri đã được vận chuyển đến Libya bằng một tàu chở hàng mang cờ Moldavia và 3 ngày sau đã tới cảng Tripoli.

  - Từ ngày 11/1 đến 17/3/2020, chúng được lưu trữ tại khu vực cảng, nơi các sĩ quan Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tiến hành huấn luyện các tay súng trung thành với GNA về cách sử dụng chúng.

  - Vào ngày 21/3/2020, ít nhất một chiếc MRAP BMC Kipri nói trên đã được triển khai tại Sân bay Quốc tế Mitiga, nơi đặt phòng điều hành hoạt động quân sự chung của GNA và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Chiếc xe nói trên đã bị LNA bắt sống sau cuộc phản công bất thành của lực lượng GNA tại thị trấn Ayn Zara phía nam Tripoli.

  Ông al-Mesmari cũng chia sẻ thông tin về việc triển khai máy bay không người lái (UAV) và lính đánh thuê Syria ở Libya của Thổ và tuyên bố rằng kế hoạch tiến chiếm Libya đã được Ankara triển khai từ năm 2019.

  "Đây là một bằng chứng vững chắc được công bố với cộng đồng quốc tế và Liên Hợp Quốc về sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với chủ nghĩa cực đoan, khủng bố và tội phạm", phát ngôn viên LNA kết luận.

  Chia sẻ Copy linkĐã copy!
 • 0:06:57:00 23/05/2020

  Tín hiệu cho thấy 3 tàu chiến Mỹ đang vây bắt tàu dầu Fortune Iran

  Ít phút trước, nhóm phân tích quân sự ASB Military đưa ra bình luận rằng "Các tàu chiến Mỹ ở Biển Caribbean được cho là có ý định đánh chặn tàu chở dầu của Iran".

  Hiện xung quanh vị trí của tàu dầu Fortune của Iran đang xuất hiện một số tàu được cho là tàu chấp pháp của Mỹ tạo thành một vòng cung.

  Nếu phía Mỹ quyết định chặn bắt tàu dầu Iran, nhiều khả năng họ sẽ "khép vòng vây" trong ít giờ tới.

  Chia sẻ Copy linkĐã copy!
 • 0:06:51:00 23/05/2020

  Syria cáo buộc đặc nhiệm Mỹ bắt cóc dân thường

  Mới đây, hãng tin SANA của Syria cáo buộc đặc nhiệm Mỹ bắt cóc một người dân ở làng Al-Shuhail ở đông nam Deir Ezzor và đưa người này đến một căn cứ quân sự bằng trực thăng.

  Theo hãng tin Syria, người dân trong khu vực cho biết đã có nhiều tiếng súng nổ ở thời điểm vụ bắt cóc diễn ra.

  Hiện liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

  Chia sẻ Copy linkĐã copy!
 • 0:06:45:00 23/05/2020

  GNA thề tái chiếm toàn bộ lãnh thổ Libya từ tay LNA

  Mới đây, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) Mohammad al-Qiblawi đã ra tuyên bố rằng mục tiêu tiếp theo của họ là mở rộng sự kiểm soát ra toàn bộ lãnh thổ Libya.

  Trước đó, các tay súng trung thành với GNA đã tái chiếm thành phố Al-Asaba, phía tây nam thủ đô Tripoli  và căn cứ không quân chiến lược Al-Watiyah gần biên giới Tunisia từ tay lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

  Việc GNA tuyên bố tái kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Syria được cho là quyết định khá bất ngờ do lực lượng này từ trước tới nay không có đủ năng lực quân sự cũng như sự đoàn kết để tiến hành các hoạt động quân sự lớn ngoài khu vực miền tây Libya.

  Yếu tố then chốt dẫn tới quyết định này của Tripoli được cho là việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành hỗ trợ ồ ạt hơn - nhiều khả năng là một đợt triển khai lính thủy đánh bộ, xe tăng và máy bay chiến đấu trong những ngày tới.

  Chia sẻ Copy linkĐã copy!
 • 0:06:04:00 23/05/2020

  Vị trí mới nhất của các tàu dầu Iran trên Đại Tây Dương

  Vào khoảng 1 giờ trước, ảnh vệ tinh cho thấy các tàu dầu Iran trên Đại Tây Dương vẫn tiếp tục tiến về hướng Venezuela dẫn đầu bởi tàu Fortune.

  Trong một diễn biến liên quan, mới đây một quan chức chính quyền Mỹ bình luận với tờ Washington Free Beacon rằng "Mỹ sẽ không tha thứ cho việc tiếp tục bị Iran can thiệp trong các vấn đề liên quan tới Venezuela".

  Tờ Washington Free Beacon nhận xét rằng tín hiệu này cho thấy khả năng đối đầu giữa các lực lượng hải quân giữa Washington và Tehran về việc vận chuyển dầu tới quốc gia đang bị Mỹ thực thi các biện pháp "trừng phạt".

  Chia sẻ Copy linkĐã copy!