Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Biệt thự thế kỉ 18 được cho là nơi tổ chức thượng đỉnh Biden - Putin

Thế giới 10/06/2021 - 17:03

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sẽ diễn ra tại một biệt thự thế kỷ 18 có tên Villa La Grange, nhìn ra hồ Geneva của Thuỵ Sĩ.

Theo Reuters, ngôi biệt thự nói trên nằm trong một công viên, giữa những hàng cây gỗ đỏ, những bụi hoa hồng và có đài phun nước cổ kính. Từ biệt thự có thể nhìn ra toàn cảnh hồ Geneva thơ mộng.

“Một khung cảnh nhẹ nhàng cho những gì được dự đoán sẽ là một cuộc đàm phán căng thẳng”, Reuters viết.

Thông tin về địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh hiện chưa được xác nhận. Cảnh sát và quân đội Thụy Sĩ đã đóng cửa hai công viên quanh Villa La Grange, đồng thời lắp đặt các rào chắn và dây thép gai.

Biệt thự thế kỉ 18 được cho là nơi tổ chức thượng đỉnh Biden - Putin - ảnh 1

Quang cảnh khu biệt thự Villa La Grange. Ảnh: Reuters

Biệt thự thế kỉ 18 được cho là nơi tổ chức thượng đỉnh Biden - Putin - ảnh 2

Ảnh: Reuters

Biệt thự thế kỉ 18 được cho là nơi tổ chức thượng đỉnh Biden - Putin - ảnh 3

Ảnh: ReutersPhát biểu hôm thứ Tư trước lực lượng Mỹ ở Suffolk (Anh), ông Biden mạnh mẽ tuyên bố ông sẽ gặp Tổng thống Putin để “cho ông ấy biết những gì tôi muốn ông ấy biết”.

Phát ngôn cứng rắn của ông Biden nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các binh sĩ tham dự sự kiện, và được nhiều nhà bình luận mô tả như một "lời cảnh báo".

Ông Biden sau đó tuyên bố muốn có một mối quan hệ "ổn định, có thể đoán trước được" với Nga, được xây dựng dựa trên "trách nhiệm" mà cả hai cường quốc gánh vác.

Trong khi đó, ông Putin cho biết hôm thứ Sáu tuần trước, rằng ông mong đợi các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức trong bầu không khí tích cực. Dù vậy, ông cho rằng kết quả sẽ không đột phá.

Robert Legvold, Giáo sư danh dự tại Đại học Colombia và là một chuyên gia về Nga, cho biết: bất chấp những tuyên bố cứng rắn của cả hai bên, mục tiêu chung đã xuất hiện để đưa mối quan hệ của hai nước "trên cơ sở dễ đoán và ổn định hơn".

Ông nói với các phóng viên ở Thụy Sĩ hôm thứ Tư rằng: “Theo thời gian, các hội nghị thượng đỉnh ở Geneva đã đóng vai trò quan trọng đối với mối quan hệ Nga - Mỹ. Và khi đã tìm ra các lĩnh vực hợp tác quan trọng, ví dụ như kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến lược, phần lớn các cuộc đàm phán sẽ diễn ra ở Geneva."

Thuỵ sĩ - một quốc gia trung lập - đã vận động hành lang tích cực để được trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Geneva vào tháng 11/1985 và đồng ý theo đuổi việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

Tại Geneva năm 2009, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tặng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov một chiếc hộp màu vàng có nút "Reset" màu đỏ, tượng trưng cho mối quan hệ được cải thiện dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ tháp tùng hai ông Biden - Putin trong hội nghị lần này.

Theo Reuters