Biểu tình chống cách ly xã hội tiếp tục lan rộng tại Mỹ

Tâm sự 19/04/2020 - 16:34

Theo AFP, trong tuần qua, tổng cộng có hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường biểu tình tại các thành phố khắp nước Mỹ, bày tỏ sự phẫn nộ đối với biện pháp kéo dài lệnh phong tỏa của thống đốc bang, bất chấp đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Khi các ca nhiễm đã vượt quá 700.000, một số tiểu bang đã gia hạn thêm các biện pháp phong tỏa và cách ly xã hội. Phần lớn người Mỹ đang ở dưới lệnh phong tỏa, bị hạn chế ra đường và hầu hết các cơ sở kinh doanh, ngoại trừ những nơi cung cấp nhu yếu phẩm, phải đóng cửa, đẩy khoảng 22 triệu người lâm vào cảnh thất nghiệp. Điều này đã làm bùng lên các làn sóng biểu tình phản ứng tại các bang như Michigan, Ohio, Bắc Carolina, Minnesota, Utah, Virginia và Kentucky.

Đáng chú ý, sau khi nhận được sự “khích lệ” từ Tổng thống Donald Trump qua những dòng tweet: "GIẢI PHÓNG MINNESOTA", "GIẢI PHÓNG MICHIGAN" và "GIẢI PHÓNG VIRGINIA”, hàng trăm người Mỹ hôm 18.4 đã tiếp tục xuống đường biểu tình.

Ước tính 400 người đã tụ tập biểu tình dưới trời mưa lạnh ở thành phố Concord, bang New Hampshire, trong đó nhiều người đi bộ, số khác ngồi trong xe. Họ truyền đi thông điệp rằng việc kéo dài phong tỏa là không cần thiết vì bang này ghi nhận tương đối ít ca nhiễm COVID-19.

Biểu tình chống cách ly xã hội tiếp tục lan rộng tại Mỹ - ảnh 1

Chỉ có một số ít những người tham gia biểu tình tại bang New Hampshire đeo khẩu trang hoặc các thiết bị bảo hộ khác - Ảnh: AFP

Ở bang Texas, khoảng hơn 250 người đã tập trung bên ngoài tòa nhà của cơ quan lập pháp ở thành phố Austin, trong đó có nhà lý luận âm mưu cực hữu Alex Jones, người sáng lập trang web Infowars, xuất hiện trên một chiếc xe tải được cải trang như xe tăng.

"Đã đến lúc mở cửa lại Texas, đã đến lúc để mọi người làm việc, đã đến lúc để họ tự nguyện chủ động tương tác với nhau chứ không phải bằng sự ép buộc từ chính quyền", Justin Greiss, một nhà hoạt động của tổ chức "Thanh niên Mỹ vì Tự do", nói với AFP.

Amira Abuzeid, một phụ nữ ở nhà nội trợ, nói: "Tôi không phải bác sĩ nhưng tôi là một người thông minh, biết tính toán và có vẻ như vào cuối ngày, những con số này không đáng lo ngại".

Biểu tình chống cách ly xã hội tiếp tục lan rộng tại Mỹ - ảnh 2

Người dân kêu gọi "mở cửa lại Texas" bên ngoài cơ quan lập pháp bang - Ảnh: AFP

Nhóm người tụ tập trước tòa nhà chính quyền bang Maryland ở thành phố Annapolis vẫn ngồi trong xe nhưng vẫy các biểu ngữ như "Nghèo đói cũng gây chết người".

Dolores, một thợ cắt tóc nói với AFP rằng cô không đủ điều kiện để xin trợ cấp thất nghiệp vì cô là chủ doanh nghiệp, không phải là nhân viên. "Tôi cần cứu cửa hiệu của mình. Tôi cần làm việc để sống, nếu không tôi sẽ chết", cô nói.

Biểu tình chống cách ly xã hội tiếp tục lan rộng tại Mỹ - ảnh 3

Nhóm người biểu tình ngồi trong xe ô tô ở Annapolis, bang Maryland - Ảnh: AFP

Ngoài ra, các cuộc biểu tình khác vào hôm 18.4 cũng được ghi nhận trên khắp nước Mỹ, tại các bang gồm Ohio, California, Indiana, Nevada, Florida và Wisconsin. Nhưng rất ít người trong số những người biểu tình thực hiện đúng hướng dẫn giãn cách xã hội hoặc đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân.

Biểu tình chống cách ly xã hội tiếp tục lan rộng tại Mỹ - ảnh 4

Biểu tình trước tòa nhà lập pháp bang Ohio ở thành phố Columbus - Ảnh: AFP

Biểu tình chống cách ly xã hội tiếp tục lan rộng tại Mỹ - ảnh 5

Đám đông tụ tập ở California phản đối cách ly xã hội - Ảnh: CNBC

Biểu tình chống cách ly xã hội tiếp tục lan rộng tại Mỹ - ảnh 6

Những người biểu tình đòi mở cửa tại Florida - Ảnh: CNBC

Hoàng Vũ (theo AFP)

Tâm sự