Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bộ báo cáo Thủ tướng: Đồng Nai giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành còn chậm

Kinh tế 14/10/2021 - 18:49

TTO - Việc giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành đến nay vẫn chậm. Nếu không giải phóng toàn bộ mặt bằng sạch của giai đoạn 1 theo đúng tiến độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến biện pháp thi công tổng thể.

Bộ báo cáo Thủ tướng: Đồng Nai giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành còn chậm - ảnh 1

Đến nay tỉnh Đồng Nai đã thu hồi được 1.284ha, trong số 2.532ha đất cần xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, đạt 50,7% - Ảnh: H.M

Bộ Giao thông vận tải cho biết như vậy trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng về tình hình thực hiện dự án cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư đến nay đã thu hồi được 1.284ha, đạt 50,7%; chi trả cho 2.649 trong số 5.541 hộ dân ảnh hưởng (đạt 47%); giải ngân hơn 9.717 tỉ đồng trong số 22.850 tỉ đồng được phân bổ (đạt 42,52%).

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, việc giải phóng mặt bằng thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc… tiến độ thực hiện vẫn chậm, nếu không giải phóng toàn bộ mặt bằng sạch của giai đoạn 1 theo đúng tiến độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến biện pháp thi công tổng thể giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành.

Việc thu hồi đất hiện đang gặp các vướng mắc khi hiện có khoảng 1.000 hộ chuyển nhượng, cho, tặng đất bằng giấy viết tay nên gặp khó khăn trong xử lý hồ sơ bồi thường. 

UBND tỉnh Đồng Nai đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện giải trình với Kiểm toán Nhà nước về điều chỉnh khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư...

Với dự án xây dựng sân bay Long Thành được chia làm 4 dự án thành phần, trong đó, thành phần 1 gồm các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, tổng mức đầu tư hơn 293 tỉ đồng, thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay, tổng mức đầu tư 3.435 tỉ đồng.

Dự án thành phần 3, gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không như nhà ga hành khách, đường băng, sân đỗ, có tổng mức đầu tư 99.019 tỉ đồng, hiện đã rà phá bom mìn được khoảng 30% diện tích, xây được 20% hàng rào; đang thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách và đường băng.

Dự án thành phần 4 là các công trình nhà để xe, nhà ga hàng hóa, khu cung cấp suất ăn hàng không, bảo trì máy bay, trạm nhiên liệu… tổng mức đầu tư 6.363 tỉ đồng.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng báo cáo Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn trung hạn 2021 - 2025 để các cơ quan quản lý nhà nước có đủ nguồn vốn để thực hiện dự án thành phần 1 sân bay Long Thành, đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hướng dẫn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và ACV phương án huy động vốn vay để thực hiện dự án thành phần 2 và thành phần 3.

Với dự án thành phần 3 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu tối thiểu khoảng 36.000 tỉ đồng, còn 63.000 tỉ đồng dùng vốn hiện đang gặp khó khăn trong việc xin phép vay bằng USD và trả bằng USD từ các ngân hàng trong nước.

Bộ này đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, đặc biệt là giải quyết các vướng mắc của 1.000 hộ dân có giấy tờ mua, cho, tặng đất viết tay và xử lý các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về giải phóng mặt bằng.