Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bộ GD&ĐT huy động giảng viên đại học để thanh tra thi tốt nghiệp THPT

Thư giãn 23/05/2020 - 09:56

Một điểm mới của kỳ thi năm nay là giảng viên, cán bộ đại học không tham gia coi thi, chấm thi và cấp tỉnh sẽ có thêm một đoàn thanh tra do UBND tỉnh tổ chức.

Để đảm bảo tính trung thực, khách quan của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường nhấn mạnh: “Thanh tra, kiểm tra của ba cấp bộ, tỉnh, sở được thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các Hội đồng thi, điểm thi, phòng thi của địa phương”.

Một điểm mới của kỳ thi năm nay là giảng viên, cán bộ đại học không tham gia coi thi, chấm thi và cấp tỉnh sẽ có thêm một đoàn thanh tra do UBND tỉnh tổ chức.

Bộ GD&ĐT huy động giảng viên đại học để thanh tra thi tốt nghiệp THPT - ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT. Ảnh: MOET.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tăng cường. Do đó, thanh tra, kiểm tra của ba cấp bộ, tỉnh, sở được thực hiện ở tất cả các khâu của kỳ thi, tại các hội đồng thi, điểm thi, phòng thi… của địa phương.

Để việc thanh tra của 3 cấp không trùng lặp, ông Nguyễn Đức Cường cho hay Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với thanh tra Chính phủ để chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra tỉnh tổ chức Đoàn thanh tra, kiểm tra trong từng khâu của kỳ thi (chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo) phù hợp.

"Bộ GD&ĐT tổ chức thanh tra các khâu của kỳ thi tại 63 địa phương trong suốt thời gian coi thi, chấm thi. Đồng thời, Bộ hướng dẫn Thanh tra sở thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi. Sở GD&ĐT tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại địa phương", ông Cường nói.

Ngoài ra, Bộ sẽ huy động cán bộ, giảng viên đại học có đạo đức tốt, có kinh nghiệm trong công tác thi tham gia hoạt động thanh tra, kiểm tra thi ở địa phương.

Dự kiến, giảng viên, cán bộ đại học sẽ tham gia vào nhóm thanh tra của Bộ và địa phương.

Những người tham gia vào công tác thanh tra, kiểm tra thi đều được tập huấn. Đặc biệt năm nay, Bộ còn có bài test cho đội ngũ thanh tra. Chỉ những cán bộ, công chức, viên chức đạt yêu cầu qua các bài test mới tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.