Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Bộ GD&ĐT dự kiến thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục 19/03/2023 - 18:09

Năm nay, đề thi cơ bản giữ ổn định như năm 2022, tuy nhiên sẽ nâng cao độ có ở các câu hỏi vận dụng, vận dụng cao.

Hôm nay (19/3), tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp đại diện Bộ GD&ĐT, ông Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đã thông tin đến các thí sinh các mốc thời gian tuyển sinh của năm 2023.

Câu hỏi vận dụng sẽ có độ khó ở mức cao

Theo đó, do năm nay không bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19, vì vậy Bộ GD&ĐT đã quyết tâm điều chỉnh lại khung thời gian thi tốt nghiệp. Ông Chương cho biết: “Các em học sinh, phụ huynh, nhà trường THPT lưu ý kỳ thi sẽ bắt đầu từ ngày 27-29/6, diễn ra sớm hơn 10 ngày so với  năm 2022 và khung thời gian này nhằm đảm bảo cho các em ôn thi tốt nhất”. Và công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào khoảng thời gian 17-19/7/2023.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các em cần nghiên cứu kỹ các đề thi tham khảo đã được công bố. Về cơ bản năm nay vẫn giữ nguyên định hướng của năm 2022. Sẽ có 75% câu hỏi nghiêng về câu hỏi nhận biết, thông hiểu. 25% câu hỏi có mức độ vận dụng, vận dụng cao để phân loại học sinh đạt 8,9,10. Đặc biệt những câu hỏi vận dụng sẽ có độ khó ở mức cao.

Ông Chương lưu ý mặc dù có nhiều kỳ thi riêng những kết quả thi THPT cũng là cơ sở tốt nhất để học sinh xét tuyển đại học, vì vậy các em nên tập trung làm tốt kỳ thi này thay vì tham gia quá nhiều các kỳ thi riêng.

Bộ GD&ĐT dự kiến thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT - ảnh 1 Thí sinh cần lưu ý đến những điểm mới của kỳ thi năm nay (Ảnh: Tuoitre). Lưu ý đăng ký nguyện vọng đến thí sinh

Tại buổi tư vấn, trước câu hỏi về đăng ký nguyện vọng của các phụ huynh, bà Nguyễn Thu Thủy -  Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ hệ thống sẽ xét từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên. Nếu đỗ ở nguyện vọng nào, hệ thống sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét tiếp. Bà Thủy cũng giải thích thí sinh không bắt buộc phải đặt ưu tiên nguyện vọng 1 với nguyện vọng xét tuyển sớm.

Ngoài ra, thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển và các minh chứng để xét tuyển cần thiết lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2,3. Đây là quy định để thí sinh có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất.

Tuy nhiên, bà Thủy cũng giải thích, về phía các cơ sở đào tạo, việc xét tuyển sẽ công bằng với tất cả các nguyện vọng. Vì thế quan trọng nhất là thí sinh có đủ điều kiện trúng tuyển, còn không lo nguyện vọng đó nằm ở số 1 hay số 5. Hệ thống sẽ xử lý để thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng xếp ưu tiên cao nhất trong số các nguyện vọng thí sinh đủ điều kiện.

Về những điểm mới của kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa, ông Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa cho biết với phương châm gọn nhẹ cho thí sinh. Bài thi năm nay sẽ thực hiện trong 150 phút, hoàn toàn trên máy tính với 3 nội dung thi tư duy toán học, tư duy đọc hiểu và tư duy khoa học, giải quyết vấn đề. Sẽ có thay đổi về cấu trúc câu hỏi và thang điểm bài thi. Ngày 9/4 học sinh toàn quốc có thể trải nghiệm kỳ thi thử của nhà trường, nội dung ôn tập sẽ được cung cấp đầy đủ sẽ được cung cấp sau ngày 9/4.

Trong khuôn khổ ngày hội tư vấn, ban tổ chức bố trí 250 gian tư vấn của hơn 100 trường đại học, cao đẳng, các đơn vị giáo dục. Gian hàng tư vấn của các trường giúp học sinh có cái nhìn tổng quan về sự đa dạng của bậc học, ngành học, môi trường đào tạo,… của từng trường. Tại đây học sinh sẽ được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện trường mà mình quan tâm. Bên cạnh đó, học sinh có thể tìm hiểu thông tin du học, chương trình đào tạo liên kết  quốc tế ở các trường trong nước và nước ngoài tại các gian hàng tư vấn này.