Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bộ Ngoại giao Nga khuyên châu Âu nên cảnh giác với ''người anh cả'' Hoa Kỳ

Thế giới 10/06/2021 - 16:06

Phía Nga cho rằng, EU cần cảnh giác với Hoa Kỳ chứ không phải những tin tặc tưởng tượng đến từ Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "EU nên cảnh giác với "người anh cả" Hoa Kỳ, chứ không phải những tin tặc tưởng tượng đến từ Nga, vì Mỹ thường xuyên theo dõi người châu Âu hoặc dụ dỗ họ làm gián điệp như từng thấy rõ qua vụ cựu sĩ quan CIA Edward Snowden".

Bộ Ngoại giao Nga khuyên châu Âu nên cảnh giác với ''người anh cả'' Hoa Kỳ - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Nguồn: Sputnik

Theo người phát ngôn BNG Nga, có những lúc Washington "tự mình làm gián điệp theo dõi các đồng minh, và cũng có những lúc họ lại thúc giục những người em trai, em gái đồng minh ấy làm gián điệp cho họ trên tinh thần đoàn kết".

Bà Zakarova lưu ý rằng, vào cuối tháng 5, Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) đã đưa ra phán quyết cuối cùng "trong vụ án liên quan đến những sự kiện được Snowden tiết lộ về việc tình báo Mỹ với sự giúp sức của Anh và Thụy Điển đã lấy cắp hàng loạt dữ liệu cá nhân của hàng triệu người châu Âu và do thám họ".

“ECHR đã xác nhận kết luận trước đó của tòa án các cấp rằng, những hành động của Washington và London đã vi phạm một số điều khoản của Công ước châu Âu về nhân quyền”, nhà ngoại giao cho biết.

Liên quan diễn biến này, bà nói thêm rằng, quá trình tố tụng đã được tiến hành từ năm 2013, trong đó "đã xem xét nghiên cứu tất cả các trường hợp bị Hoa Kỳ và Anh chặn tin nhắn riêng tư, sử dụng dữ liệu nhận được từ cơ quan tình báo của các nước khác cũng như các nhà cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc".

Hà Linh (TH)