Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bộ Tài chính không đồng ý giảm thuế cho động cơ, hộp số ô tô

Xe 29/04/2020 - 15:20

Bộ Tài chính không ủng hộ phương án giảm thuế cho động cơ, hộp số ô tô theo dự thảo thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ do Bộ Công Thương xây dựng.

Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, Bộ này đề nghị sửa đổi Nghị định 149/2017 và Nghị định 157/2017 về điều chỉnh thuế suất với động cơ và hộp số ô tô có thời hạn đến 2025 tương đương với mức cam kết của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

Tuy nhiên Bộ Tài chính cho rằng: Thuế suất ưu đãi đặc biệt của nhóm hàng động cơ tại ATIGA là 0%, trong hiệp định ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) không được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt; trong Hiệp định Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) là 0%; 4,2%; 13,3%/18%; 20% tại năm 2019. Các mức thuế này bằng hoặc thấp hơn so với thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) 2018.

Bộ Tài chính không đồng ý giảm thuế cho động cơ, hộp số ô tô - ảnh 1

Như vậy, điều chỉnh thuế suất trong AKFTA và VKFTA đang ở mức bằng hoặc thấp hơn MFN (7-25%) về mức tương đương với mức cam kết trong ATIGA, tức về 0%, sẽ đẩy nhanh cam kết trong hai hiệp định nói trên. Đồng thời có thể gây ra chuyển hướng thương mại tới các nước được hưởng thuế suất ưu đãi của hiệp định.

Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng động cơ, hộp số ô tô năm 2019 chủ yếu đến từ Hàn Quốc 33,7%, Trung Quốc 19,8%, Nhật Bản 18,1%. Theo đó, nếu doanh nghiệp muốn được hưởng thuế suất thấp đối với các mặt hàng động cơ có thể lựa chọn nhập khẩu từ các nước ASEAN, Nhật Bản…

Kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc của các mặt hàng động cơ, hộp số đang chiếm tỷ trọng lớn. Nếu đẩy nhanh cam kết trong AKFTA, VKFTA có thể khiến tỷ trọng này tăng lên.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất lắp ráp ô tô thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên tại Nghị định 111/2015, được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm kể từ ngày dự án bắt đầu sản xuất với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được. Như vậy các quy định về thuế nói trên đã khuyến khích sản xuất, đồng thời tạo điều kiện cho các dự án đầu tư để sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong đó có ngành sản xuất, lắp ráp ô tô.

Do vậy, Bộ Tài chính muốn Bộ Công Thương bỏ nội dung này ra khỏi dự thảo Nghị quyết.

 

vietnamnet.vn