Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Giáo dục 24/09/2022 - 02:35

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ cảm kích trước những hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ với Việt Nam. Đặc biệt là hỗ trợ về vaccine giúp học sinh Việt Nam được quay trở lại trường học sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và bà Lee Satterfield – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ cảm kích trước những hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ với Việt Nam. Đặc biệt là hỗ trợ về vaccine giúp học sinh Việt Nam được quay trở lại trường học sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó là hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam cùng nhiều hỗ trợ về giáo dục khác thông qua tổ chức USAID…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 2

Hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định Hoa Kỳ là quốc gia Việt Nam đặc biệt quan tâm, coi trọng mối quan hệ hợp tác về giáo dục-đào tạo. Việt Nam là một trong sáu nước có học sinh, sinh viên sang học tại Hoa Kỳ nhiều nhất, khoảng trên 30.000. Hai nước có khoảng 50 chương trình liên kết đào tạo. Hoa Kỳ cũng là nước có nhiều nhất các cơ sở giáo dục đại học đào tạo liên kết với đối tác Việt Nam.

Có 6 cơ sở giáo dục vốn đầu tư của Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, Trường Đại học Fulbright Việt Nam được xem là một biểu tượng cho quan hệ hợp tác giữa hai bên.

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT trong buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Đồng tình với Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, bà Lee Satterfield cũng nhận định giáo dục là một trong những lĩnh vực then chốt thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bà khẳng định sẵn sàng tìm mọi cách thúc đẩy hơn nữa số học sinh, sinh viên Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập. Theo khảo sát, Việt Nam là một trong những địa điểm học sinh, sinh viên Hoa Kỳ mong được đến học tập nhất.

Về các chương trình hỗ trợ, bên cạnh chương trình học bổng Fulbright , Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc đến các chương trình đào tạo giáo viên tiếng Anh, chương trình học tập cho giới trẻ. Theo đó, việc giáo viên trẻ, thanh niên Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia chương trình giảng dạy Tiếng Anh. Ngược lại giáo viên Việt Nam sang Hoa Kỳ học tập kỹ năng tiếng Anh, cũng như giảng dạy tiếng Việt trong các trường đại học – là sự giao lưu, trao đổi, thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên.

Video đang HOT

Bày tỏ vui mừng trước con số 50 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học Việt Nam – Hoa Kỳ, khẳng định sẽ nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy hợp tác song phương này, bà Lee Satterfield đồng thời chia sẻ thông tin về chương trình đối tác đại học Hoa Kỳ – Asean được Tổng thống Joe Biden thông báo trong Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN – Mỹ tháng 5 năm qua.

Theo đó, Hoa Kỳ sẽ lựa chọn các trường trong khu vực Asean, trong đó có Việt Nam tham gia vào hoạt động đối tác này. Dự kiến vào tháng 12, các trường sẽ có một chương trình họp trực tuyến. Tháng 1/2023 sẽ có đoàn đại diện các trường đại học Asean đến Hoa Kỳ.

ADVERTISEMENT

“Mong Bộ trưởng thúc đẩy việc tham gia của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam vào chương trình” – bà Lee Satterfield đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT trong buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cảm ơn thông tin được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chia sẻ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: “Việt Nam hiện đang triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo. Việc này có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ giáo viên. Do đó, trong các dự án đề xuất với USAID và một số tổ chức khác, chúng tôi đều rất chú ý đến phát triển năng lực cho đội ngũ này”.

Cùng với đó, giáo dục Việt Nam cũng đang nỗ lực để nâng dần chất lượng đào tạo của hệ thống giáo dục đại học, làm sao để sinh viên ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu nhân lực của làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, cũng như yêu cầu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cho rằng đây là thách thức rất lớn, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Một trong những hỗ trợ cụ thể được Bộ trưởng chia sẻ liên quan đến việc tăng cường điều kiện các phòng thực hành, phòng lab giúp sinh viên có điều kiện thực hành tốt nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 5

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và bà Lee Satterfield, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao quà lưu niệm nhân buổi làm việc.

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng cho biết: Chính phủ Hoa Kỳ có chương trình hỗ trợ trong 5 năm cho các doanh nghiệp để tìm kiếm đối tác nước ngoài phát triển về công nghệ bán dẫn. Việc sản xuất các chip bán dẫn của Intel có đến 70% đang thực hiện tại Việt Nam. Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh nhiều năm qua đã tổ chức nghiên cứu về phát triển công nghệ bán dẫn. Sẽ rất tốt nếu có một nguồn đầu tư để nhà trường tiếp tục phát triển các nghiên cứu này dưới sự hỗ trợ của Intel.

Về đề xuất này, bà Lee Satterfield cho biết sẽ quan tâm tìm hiểu cụ thể, xem Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể làm được gì để hỗ trợ. Nhân đây, bà Lee Satterfield thông tin về một chương trình mới của Hoa Kỳ hỗ trợ các học giả. Chương trình này tăng gấp đôi thời gian cho các học giả đến Hoa Kỳ nghiên cứu, học tập (từ 18 tháng lên 36 tháng). Khuyến khích doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đón tiếp học giả đến nghiên cứu, học tập ngay tại doanh nghiệp.

Bà Lee Satterfield gợi ý phía Việt Nam có thể trao đổi để Intel có thể trở thành doanh nghiệp tài trợ, đón tiếp các học giả sang nghiên cứu, học tập ngay tại Intel, sau đó trở về đóng góp sâu hơn trong công cuộc giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam.

Cảm ơn các chia sẻ của bà Lee Satterfield, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có động thái khuyến khích thêm các nhà đầu tư của Hoa Kỳ đầu tư vào thị trường giáo dục Việt Nam. Tiếp tục quan tâm đến sự phát triển của Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ…

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT Việt Nam làm việc với Tập đoàn Intel

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 6

ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và bà Sara Kemp trao tặng quà lưu niệm nhân buổi làm việc.

Về phía Intel có bà Sara Kemp, Phó chủ tịch Tập đoàn Intel cùng các thành viên Tập đoàn Intel tại thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

Tập đoàn Intel là một trong những nhà sản xuất chip xử lý và thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới và có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của thung lũng Silicon.

Tại buổi làm việc, bà Sara khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chuỗi cung ứng của Intel. Tập đoàn đánh giá cao mối quan hệ đối tác hợp tác và mong muốn cùng tăng trưởng với Việt Nam.

Bà Sara nhận định một trong những tài sản của Việt Nam là dân số trẻ có năng lực và tài năng. Đây là điểm chung giữa Việt Nam với Intel bởi nhân viên tập đoàn đa số còn rất trẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 7 ADVERTISEMENT

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Tập đoàn Intel.

Đưa những công nghệ mới nhất, tốt nhất đến Việt Nam, Intel cũng triển khai trau dồi năng lực cho giới trẻ để họ có thể đạt được những điều tốt đẹp, lớn lao và vĩ đại. Để tiếp tục hoàn thiện mục tiêu này, Intel hy vọng sẽ hợp tác cùng ngành Giáo dục Việt Nam chuẩn bị lực lượng lao động có khả năng thích ứng với công nghệ kỹ thuật số trong tương lai.

ADVERTISEMENT

Bày tỏ vui mừng được làm việc với bà Sara, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn Intel đã hỗ trợ ngành Giáo dục Việt Nam trong những năm qua. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19, Intel đã cung cấp thiết bị công nghệ cho học sinh Việt Nam tại những khu vực khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 8

Quang cảnh buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Hiện nay, công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào chặng đường mới, trong đó có đẩy mạnh dạy và học trực tuyến. Bộ GD&ĐT rất muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, đặc biệt là Intel.

Ngoài đầu tư lớn cho sản xuất chip, Intel đang hỗ trợ chương trình đào tạo, nghiên cứu tại một số trường đại học, đặc biệt là các trường phía Nam Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị tập đoàn xem xét phương án giúp sinh viên Việt Nam sau khi ra trường có thể nhanh chóng tiếp cận với công nghệ và doanh nghiệp.

Để làm được điều này, từ khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cần được tiếp cận các công nghệ ứng dụng trong thực tế của doanh nghiệp. Cùng với đó, Intel quan tâm đến việc xây dựng phòng thực hành với các thiết bị công nghệ hiện đại để sinh viên có cơ hội làm quen.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - ảnh 9

ADVERTISEMENT

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam và đại diện Tập đoàn Intel chụp hình lưu niệm.

Bên cạnh đó, học sinh Việt Nam hiện học Tin học bắt buộc từ lớp 3; Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Intel. Trong đó có rà soát, cập nhật chương trình môn học; hỗ trợ thiết bị công nghệ cho những học sinh khó khăn; xây dựng kho dữ liệu lớn (Big Data) về giáo viên và người học...

Bộ trưởng đồng thời đề xuất Intel ưu tiên công nghệ mới cho giáo dục, trong đó có ngành Giáo dục Việt Nam.

Trước ý kiến từ lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam, bà Sara Kemp khẳng định Tập đoàn Intel sẵn sàng hợp tác, trao đổi cụ thể với các đơn vị Việt Nam, trong đó có Bộ GD&ĐT về những nội dung Bộ trưởng đề xuất.

"Chúng tôi mong muốn có những trao đổi thường xuyên giữa hai bên và mang đến những tài năng của Intel để cùng với Việt Nam chuẩn bị nguồn nhân lực có khả năng thích ứng trong tương lai", bà Sara Kemp một lần nữa nhấn mạnh.

Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam dạy tiếng Anh Ngày 21/9 trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Tại buổi làm việc, ETS cho biết sẽ hỗ trợ Việt...

Chia sẻ