Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sẽ công khai tất cả các dịch vụ y tế

Xã hội 19/11/2020 - 09:41

Thời gian qua, dù phải căng mình chống dịch Covid-19 nhưng Bộ Y tế vẫn quyết tâm đẩy mạnh thực hiện CCHC, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số… trong ngành, bước đầu đã có những kết quả khả quan. Sắp tới, ngành y tế sẽ công khai tất cả các dịch vụ y tế, GS-TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Ngày 17-11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Bộ Y tế nhằm nhằm đôn đốc, kiểm tra và đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế, trong đó chú trọng việc thực hiện các nhiệm vụ giao liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách TTHC và tình hình thực hiện các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết một hoạt động được ứng dụng CNTT mạnh mẽ mà ngành y tế triển khai trong năm 2020 là khám chữa bệnh từ xa. Đến nay, đã có 1.500 điểm cầu được kết nối, một số nước hiện đã xin kết nối với Việt Nam để cùng khám chữa bệnh.

Cùng đó, chuyển đổi số cũng được Bộ Y tế thực hiện rất quyết liệt. Ngày 20-1, Bộ sẽ chính thức khai trương Cổng Công khai y tế. Theo đó, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. Trong đó, 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở Việt Nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng cũng được công khai, kể cả công khai về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán. Cùng đó, tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế cũng sẽ công khai, minh bạch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sẽ công khai tất cả các dịch vụ y tế - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại buổi làm việc.

Theo đó, những dịch vụ công nào mà ngành y tế cung ứng đều phải được công khai, như Thủ tướng đã chỉ đạo: “Không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, từ năm 2021, Bộ Y tế sẽ chính thức đưa vào sử dụng hơn 90 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân; thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú không còn dùng giấy với khoảng 120 triệu lượt hồ sơ, trong số này có cả hồ sơ khám sức khỏe giấy phép lái xe.

“Ngành y tế đã và đang tham gia mạnh mẽ cuộc cách mạng chuyển đổi số. Ngành đã ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý phổi, chụp phim…”, TS. Nguyễn Thanh Long nêu.

Báo cáo về xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Y tế cho biết, đã hoàn thành hệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử của Bộ Y tế (V.Office) kết nối, liên thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia: 100% các văn bản của Bộ được xử lý trên môi trường điện tử, tích hợp hồ sơ công việc; 100% lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ được cấp và đang sử dụng chữ ký số để phê duyệt văn bản; 100% văn bản được ký số trên V.Office. Bộ Y tế cũng chuẩn bị ban hành Quy chế sử dụng V.Office (sửa đổi) để phù hợp với điều kiện thực tế.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã tích hợp 106 TTHC lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, với 1.479 hồ sơ, hoàn thành chỉ tiêu 30% giao tại Nghị quyết 01. Hiện Bộ đã có 8 TTHC kết nối lên Cổng dịch vụ công Quốc gia theo Quyết định 411/QĐ-TTg, trong đó thủ tục cấp sổ tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, còn 6 thủ tục đang được bổ sung chức năng sẽ hoàn thành trong năm nay.

Các TTHC của Bộ Y tế đều được xem xét, điều chính lại quy trình thực hiện để có thể số hóa, xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến.

Về CCHC, đến nay Bộ Y tế đã công bố, công khai 532 TTHC (dù Chính phủ giao cắt 20% theo Nghị quyết 68 nhưng Bộ Y tế đã đưa vào trong kế hoạch sẽ cắt giảm 32%-tương ứng 162 thủ tục)...

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đề nghị Chính phủ sớm ban hành Bộ chỉ số chuyển đổi số Quốc gia để các Bộ xây dựng, ban hành Bộ chỉ số chuyển đổi sổ cấp Bộ nhằm theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện chuyển đối số hàng năm; chỉ đạo Bộ, ngành liên quan có chính sách giảm phí thanh toán dịch vụ y tế qua ngân hàng, các tổ chức thanh toán trung gian do phí này cho mỗi giao dịch, tỷ lệ phí này còn cao.

Ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế liên quan đến xã hội hóa y tế, thanh toán không dùng tiền mặt các dịch vụ y tế, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa để góp phần duy trì thành quả chống dịch Covid-19 và giúp người dân được thụ hưởng y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở; rà soát lại quy trình, thủ tục hành chính trước khi đẩy lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, ưu tiên đưa lên Công dịch vụ công những dịch vụ có nhiều hồ sơ.

Phong Châu