Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc tham vọng kiểm soát khu vực

Thế giới 11/06/2021 - 08:31

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nói Trung Quốc tham vọng kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cảnh báo nguy cơ khủng hoảng có thể nảy sinh từ những mâu thuẫn nhỏ.

Trả lời trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 10/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết việc thiếu đường dây liên lạc trực tiếp giữa các lãnh đạo ở Washington và Bắc Kinh là "một vấn đề nghiêm trọng", theo Nikkei Asia.

“Mục tiêu của họ là kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông Austin nói. "Trung Quốc muốn trở thành quốc gia thống trị và vượt trội trên thế giới", người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc tham vọng kiểm soát khu vực - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Politico.

Theo ông Austin, Mỹ và trung Quốc chưa có đường dây liên lạc ở cấp cao nhất, hoặc cấp bộ trưởng Quốc phòng. Khi đó, một sự cố nhỏ có thể bùng lên thành khủng hoảng.

Bày tỏ lo ngại về tình hình hiện tại, Thượng nghị sĩ Angus King cho biết: "Một trong những rủi ro nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt hiện nay là cạnh tranh với Trung Quốc trên Biển Đông và eo biển Đài Loan, cùng với nguy cơ xung đột leo thang từ đó".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Josh Hawley lại nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự chuẩn bị để ngăn chặn Trung Quốc có hành động đối với Đài Loan "trong ba đến năm bảy năm tới".

Đáp lại, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói: "Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, sự răn đe là chìa khóa ngăn chặn chiến tranh".

Theo ông Milley, cơ chế răn đe hoạt động khi một bên có năng lực (quân sự) và để cho đối phương biết điều đó.

"Phải truyền đạt ý chí của mình cho đối thủ", ông Milley nói. Và "cho đến nay, điều đó đã đạt được", ông khẳng định.

Bên cạnh đó, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cũng cho biết Mỹ "đủ khả năng hành động nếu có bất kỳ quyết định nào chiếu theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan được ban hành. Chúng ta sở hữu quân sự đầy đủ cho tình huống này", ông Milley khẳng định.

Kỳ Sơn