Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ yêu cầu dốc toàn lực đối phó với Trung Quốc

Thế giới 10/06/2021 - 10:18

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 9/6 ban hành một chỉ thị nội bộ nhằm tái định hướng quân đội để giúp Mỹ cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ, các sáng kiến, nhiều trong số đó là tuyệt mật, được “ban hành chủ yếu tập trung vào quy trình và thủ tục của Bộ, đồng thời giúp đội ngũ lãnh đạo đóng góp nhiều hơn vào các nỗ lực của chính phủ nhằm đối phó với những thách thức từ Trung Quốc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ yêu cầu dốc toàn lực đối phó với Trung Quốc - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Bloomberg

Bộ trưởng Lloyd Austin cho biết, các sáng kiến mà ông đưa ra là một phần trong phản ứng quy mô lớn hơn của chính quyền Tổng thống Biden trước những thách thức từ Trung Quốc và sẽ được lồng ghép vào Chiến lược Quốc phòng của Lầu Năm Góc.

“Chỉ thị mà tôi đưa ra sẽ cải thiện năng lực của Bộ Quốc phòng trong khôi phục mạng lưới các đồng minh và đối tác của Mỹ, tăng cường khả năng răn đe và đẩy nhanh sự phát triển của các hoạt động mới, năng lực mới, vị thế của lực lượng trong tương lai cũng như hiện đại hóa quân đội”, ông Lloyd Austin nói.

Hai quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên cho biết, động thái này được xây dựng dựa trên các khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc của Bộ Quốc phòng, được Tổng thống Joe Biden thành lập vào tháng 2/2021. Lực lượng này do Ely Ratner - trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dẫn đầu.

Những sáng kiến nói trên nhằm thu hẹp khoảng cách giữa lời nói và hành động khi Lầu Năm Góc chuyển trọng tâm sang Trung Quốc. Một quan chức Mỹ cho biết, chỉ thị của Bộ trưởng Austin bao gồm nỗ lực hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hướng dẫn các lực lượng Mỹ đối phó với Trung Quốc.

Sự chuyển đổi của Lầu Năm Góc diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị cho một thời kỳ mới mà Tổng thống Biden gọi là “giai đoạn cạnh tranh gay gắt” với Trung Quốc./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Bloomberg