Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bộ Y tế rút Bộ phận thường trực đặc biệt khỏi Bắc Giang

Xã hội 10/06/2021 - 19:40

Khẳng định ''Giai đoạn chống dịch khó khăn nhất, vất vả nhất ở Bắc Giang đã qua'', Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trước khi Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế rút khỏi địa bàn tỉnh.

Bộ Y tế rút Bộ phận thường trực đặc biệt khỏi Bắc Giang - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra theo dõi các ca bệnh nặng tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Ảnh: BYT

Đánh giá về công tác chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Những khuyến cáo của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế về công tác chống dịch trên địa bàn đã được các các cơ quan và lực lượng chức năng tỉnh tiếp thu và triển khai hết sức quyết liệt.

“Đánh giá qua đợt công tác, chúng tôi thấy Bắc Giang có rất nhiều điểm mới, do sáng tạo của tỉnh cũng có và có cả sự hỗ trợ của Bộ phận thường trực đặc biệt. Qua đó, chúng ta có thêm nhiều bài học từ công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, nhiều vấn đề nảy sinh mà chúng ta đã tìm được cách giải quyết hết sức ổn thỏa. Đến hôm nay nhìn lại có thể thấy đó là những quyết định sáng suốt, rất phù hợp tình hình thực tiễn trên địa bàn tỉnh” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Theo đó, đại diện Bộ Y tế hy vọng: Trong thời gian tới, Bắc Giang nhanh chóng dập dịch như mục tiêu đề ra là sau 7 - 14 ngày kiểm soát hoàn toàn dịch trên toàn tỉnh để toàn dân có thể hoạt động trở lại và đáp ứng tiêu thụ nông sản.

Với sự hỗ trợ của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, Bắc Giang được đánh giá là đã kiểm soát được dịch bệnh dù nguy cơ lây nhiễm từ khu công nghiệp là rất lớn. Công tác thiết lập các bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị rất kịp thời, tốc độ và hiệu quả. Đặc biệt, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cũng đã triển khai hai trung tâm hồi sức tích cực (ICU) với 58 giường tại Bệnh viện Phổi và 101 giường tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang.

Một số giải pháp chống dịch trong thời gian tới cũng được Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đề xuất bao gồm bổ sung trang thiết bị xét nghiệm PCR cho Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang khi đoàn chi viện của Viện Pasteur Nha Trang rút quân. Trong thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã được Viện Pasteur Nha Trang cử nhân sự và mang trang thiết bị và sinh phẩm hỗ trợ công tác xét nghiệm PCR. Cho đến hiện nay, đội ngũ này đã làm hết sức xuất sắc, đào tạo đội ngũ Bệnh viện Sản Nhi thực hiện tốt công tác xét nghiệm PCR.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cũng cho rằng thời gian tới tỉnh Bắc Giang vẫn cần duy trì hiện trạng giãn cách xã hội tại huyện Việt Yên thêm 2 - 3 tuần để an toàn cộng đồng, an toàn sản xuất, an toàn của người dân trên toàn tỉnh do Việt Yên vẫn đang là “điểm nóng” dịch COVID-19 tại địa phương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, Bắc Giang quyết định sẽ mở cuộc tổng tiến công dập dịch COVID-19, phấn đấu hết 21/6 cơ bản ổn định tình hình dịch, không còn F0 hoặc chỉ có từ 1 - 2 ca.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang triển khai kế hoạch giảm bớt cơ sở thu dung nhỏ lẻ về chung một cơ sở lớn, đặc biệt đưa các trung tâm y tế huyện hoạt động trở lại. Nếu cơ sở nào có dưới 100 ca bệnh thì sẽ đưa hết về 1 khu thu dung điều trị ban đầu với quy mô 1.800 giường tại Công ty Luxshare, từ đó “làm sạch” cơ sở y tế huyện, phục vụ nhân dân.

L. Sơn/Báo Tin tức