Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Bộ trưởng GD&ĐT ''thuộc bài'' trả lời chất vấn

Giáo dục 12/11/2008 - 22:47

''Với vốn hiểu biết rộng cho nên Bộ trưởng trả lời có nhiều thông tin phong phú và rất trôi chảy, rất ''thuộc bài'' nhưng chưa đi thẳng vào vấn đề lắm trong một số trường hợp, cho nên hơi dài và chưa trực diện vào những câu hỏi mà đại biểu QH nêu.''

"Với vốn hiểu biết rộng cho nên Bộ trưởng trả lời có nhiều thông tin phong phú và rất trôi chảy, rất "thuộc bài" nhưng chưa đi thẳng vào vấn đề lắm trong một số trường hợp, cho nên hơi dài và chưa trực diện vào những câu hỏi mà đại biểu QH nêu." 

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhận xét sau buổi đăng đàn của Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân chiều nay (12/11).

Trong lần chất vấn này, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân nhận được 21 chất vấn của các đại biểu đến từ 14 tỉnh thành.

Sẽ siết chặt quản lý các trường ĐH, CĐ mới mở

Lo lắng trước tình trạng Bộ GD&ĐT cấp giấy phép hoạt động cho nhiều trường ĐH và CĐ nhưng trong đó có nhiều trường ĐH CĐ ngoài công lập không thực hiện đúng đề án đã nêu với Bộ, tự vẽ ra đội ngũ giáo viên cơ hữu khác xa so với thực tế, dẫn tới nguy cơ hàng năm các trường sẽ cho ra lò nhiều cử nhân kém, không khác gì nạn hàng dỏm, hàng giả, tốn kém tiền của của nhân dân, ĐB Hồ Quốc Dũng chất vấn Tư lệnh ngành GD&ĐT:

"Bộ trưởng hãy cho biết vì sao chúng ta lại để xảy ra tình trạng này? Hướng xử lý như thế nào? Hay vẫn là giơ cao đánh khẽ?” .

no image
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trả lời chất vấn tại nghị trường chiều nay, 12/11. Ảnh Thanh Sơn

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân thừa nhận: Đúng là 11 năm qua, số trường ĐH, CĐ hình thành mới cao gần gấp đôi số trường của 90 năm về trước. Tuy nhiên, từ tháng 8/2007, Bộ có trình Thủ tướng là không thành lập trường mới mà chỉ giải quyết các trường đã được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc.

“Khi các trường ĐH ra đời đều áp dụng đúng các tiêu chí thời điểm đó như về nhu cầu, về diện tích đất, cơ sở vật chất, giáo viên… Thông thường năm đầu tiên trường dạy quy mô nhỏ, nên khi Bộ đi kiểm tra, thẩm định cũng thấy đầy đủ rồi. Trường còn lên danh sách giáo viên cho quy mô phát triển tiếp theo nhưng rất nhiều trường không thực hiện đúng quy trình đấy. Phần thiếu sót là chúng ta chưa kiểm tra kỹ nên để tình trạng này kéo dài”, Bộ trưởng Nhân nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhận lỗi là quy định về thành lập các trường mới chưa ghi rõ cơ cấu bao nhiêu TS, ThS trong đội ngũ giáo viên mà chỉ là 30% môn học phải có giáo viên cơ hữu, 70% là giáo viên thỉnh giảng. Vì vậy, mới dẫn đến tình trạng những tên thỉnh giảng có nhiều nhưng sau không đúng thực tế như vậy.

"Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã có 10 giải pháp để quản lý các trường ĐH, CĐ mới thành lập. Đó là xây dựng bộ tiêu chí thành lập trường ĐH mới, trong đó giảng viên cơ hữu phải đảm bảo 60% môn học chứ không phải 30% nữa; Bộ cũng sẽ đồng thời đi kiểm tra liên tục các đơn vị này trong 3 năm và sẽ có chế tài xử lý các trường nếu vi phạm", Bộ trưởng Nhân cho biết.

Ngoài ra, cũng theo cam kết của người đứng đầu ngành GD&ĐT, để nâng cao chất lượng dạy và học, Bộ sẽ đầu tư vào giáo trình một cách bài bản, quy định rõ ai được viết giáo trình; các trường cùng lĩnh vực sẽ phải ngồi lại với nhau để bàn bạc xây dựng giáo trình chuẩn. Trường nào không có giáo trình sẽ phải dùng giáo trình của trường khác.

Đội ngũ giáo viên sẽ được nâng cao hơn với đề án 2 vạn tiến sĩ mà Bộ GD&ĐT đang triển khai.

Chưa ưu tiên đầu tư cho mầm non

Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) bức xúc về việc Bộ GD&ĐT đầu tư quá nhiều vào bậc ĐH, tức là chỉ quan tâm tới phần ngọn mà chưa quan tâm tới bậc học mẫu giáo, vốn xem là cái gốc của sự học và là cái nền hình thành tư duy nhân cách.

Bộ cho mở tràn lan các trường ĐH, CĐ nhưng chất lượng nhiều nơi thấp, nhất là đào tạo tại chức, từ xa. SV ra trường khó xin việc vì mất cân đối cung cầu. Gần đây, Bộ lại có chủ trương đào tạo cấp tốc 20 ngàn tiến sĩ, gây xôn xao dư luận. Có phải Bộ đang làm quy trình ngược, lo cho phần ngọn mà không lo phần gốc?”, ĐB Cuông cật vấn.

Đồng ý với quan điểm bậc mầm non rất quan trọng, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân giải thích: Từng giai đoạn ngành chỉ tập trung vào 1 khâu nhất định. Từ năm 1975 tới năm 2006 là ưu tiên phổ cập tiểu học. HS được học miễn phí và 1/3 ngân sách dành cho việc này.

Sau năm 2000, ngành tập trung phổ cập THCS và phải chi hơn 20% ngân sách cho THCS. Như vậy, mất gần 53% ngân sách giáo dục dành cho 2 bậc học này.

“Chúng ta muốn phổ cập bậc mầm non nhưng không thể làm được vì đang lo cho THCS. Ngành mới chỉ đặt phổ cập mầm non độ 5 tuổi để chuẩn bị vào lớp 1. Nhưng bậc mầm non cũng phát triển chứ không phải không”, Bộ trưởng Nhân lý giải.

Chương trình SGK sẽ giữ nguyên ít nhất đến năm 2010

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng luôn là người có những câu hỏi chất vấn Bộ trưởng về những vấn đề nóng trong CT và SGK, và lần này, cũng mối quan tâm ấy, ông Dũng băn khoăn hỏi Bộ trưởng Thiện Nhân: “Bộ chủ trương duy trì CT và SGK hiện hành trong 7, 8 năm tới, như vậy liệu có đúng hay không?"

Để trả lời cho câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân viện dẫn các kết luận về điều tra CT và SGK của Bộ, trong đó có ý kiến của các cơ quan chuyên gia như Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Hội Khuyến học; 20 ngàn trường PT trong cả nước và kết luận, CT có nhiều ưu điểm hơn nhược điểm (6 ưu điểm và 4 nhược điểm).

“CT có mặt hạn chế thiếu sót, nhưng về cơ bản thì vẫn có 6 ưu điểm. Chúng tôi vẫn đánh giá CT hàng năm. Tuy nhiên, CT mới hoàn thành, vừa công bố chính thức năm 2006, nên để thêm một thời gian.

Riêng SGK, việc xác định lỗi sai trong SGK cũng đã được tiến hành. Lỗi trong SGK chủ yếu là lỗi chính tả, ấn loát; lỗi diễn đạt; cập nhật thông tin. Do đó, sai trong SGK sẽ sửa hằng năm, còn việc đánh giá CT vẫn làm liên tục tới năm 2010. Sau năm đó, chúng tôi sẽ quyết định có chỉnh sửa CT hay không”, tư lệnh ngành GD&ĐT khẳng định.

Ngoài SGK, vẫn còn nhiều vấn đề được đề cập đến trong buổi chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT như chỗ ở cho HS, SV, những trường dạy nghề đang cùng một lúc chịu sự quản lý của 2 bộ; quản lý yếu tố nước ngoài như thế nào trong hệ thống giáo dục… cũng đã được Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân lần lượt giải đáp.

Kết thúc buổi chất vấn tư lệnh ngành GD&ĐT, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhận xét: Với vốn hiểu biết rộng cho nên Bộ trưởng trả lời có nhiều thông tin phong phú và rất trôi chảy, rất thuộc bài nhưng chưa đi thẳng vào vấn đề lắm trong một số trường hợp, cho nên hơi dài và chưa trực diện vào những câu hỏi mà đại biểu QH nêu. 

Chủ tịch QH cũng lưu ý Bộ trưởng Nhân thời gian tới, cần quan tâm đề xuất để có những giải pháp nâng cao chất lượng giaod dục - vấn đề ĐB và cử tri quan tâm hàng đầu tại phiên chất vấn ngày hôm nay.

Hiền Lê