Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

BoJ quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, đồng yen lại lao dốc

Pháp Luật 22/09/2022 - 16:47

Ngày 22/9, Hội đồng Chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng bất chấp việc chỉ vài giờ trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp trong năm nay để đối phó với lạm phát

BoJ quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, đồng yen lại lao dốc - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Đồng 10.000 yên Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết thúc phiên họp thường kỳ kéo dài hai ngày, Hội đồng Chính sách BoJ đã quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.

Theo giới phân tích, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến BoJ chưa thay đổi chính sách tiền tệ là do đà phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản vẫn còn rất mong manh. Trong khi đó, lạm phát ở Nhật Bản vẫn còn khá thấp so với nhiều nước khác trên thế giới.

Trong tháng 8/2022, mặc dù Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản ở Nhật Bản đã tăng cao nhất trong gần 8 năm qua nhưng nó cũng chỉ đứng ở mức 2,8%. Nhiều khả năng lạm phát ở Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục tăng nhưng cũng chỉ vượt ngưỡng 3% vào cuối năm nay.

Ngay sau khi BoJ công bố quyết định trên, đồng yen đã mất giá mạnh so với đồng USD. Tỷ giá giao dịch giữa hai đồng tiền này trên thị trường Tokyo đã tăng vượt ngưỡng 145 yen/USD, thấp nhất trong 24 năm qua.

Giới phân tích dự báo với việc BoJ quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, nhiều khả năng đà mất giá của đồng yen so với đồng bạc xanh của Mỹ sẽ chưa dừng lại. Tỷ giá giữa hai đồng tiền này có thể tăng lên mức 147,66 yen/USD, mức cao nhất kể từ năm 1998.

Trước đó, vào giữa tháng này, đồng bản tệ của Nhật Bản đã tụt xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng bạc xanh của Mỹ, chủ yếu do khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ ngày càng nới rộng do sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa BoJ và Fed. Tuy nhiên, đồng yen đã tăng nhẹ trở lại sau khi giới chức Nhật Bản cảnh báo sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ để chặn đà giảm giá của đồng yen.

ADVERTISEMENT

Campuchia lần đầu phát hành trái phiếu chính phủ

BoJ quyết định duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng, đồng yen lại lao dốc - ảnh 2
Ngân hàng Quốc gia Campuchia đã phát hành trái phiếu chính phủ. Ảnh: khmertimeskh.com

Thông báo của NBC nêu rõ, trái phiếu được đấu giá thông qua nền tảng của NBC trong thời gian từ 8h-14h ngày 7/9 (theo giờ địa phương). Trái phiếu có kỳ hạn 1 năm này được tính mức lãi suất cố định là 2%/năm và sẽ được thanh toán 6 tháng/lần.

Đây là giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ Campuchia, với tổng trị giá 300 triệu USD.

Giám đốc Bộ phận Điều hành thị trường tại Sở Giao dịch chứng khoán Campuchia (CSX) Kim Sophanita cho biết, thị trường vốn của Campuchia đã chuyển sang một giai đoạn phát triển khác với cơ sở hạ tầng đầy đủ và hoàn thiện hơn.

Quan chức này nêu rõ: "Thị trường trái phiếu chính phủ rất quan trọng và mang lại lợi ích cho mọi bên liên quan. Thị trường này cung cấp thêm lựa chọn tài chính cho chính phủ, các lựa chọn đầu tư bổ sung cho các nhà đầu tư có tổ chức, công cụ tài chính bổ sung để quản lý chính sách tiền tệ hiệu quả, một chuẩn mực cho mọi sản phẩm tài chính và hơn thế nữa".

ADVERTISEMENT

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, các nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ sẽ được giảm trừ 50% thuế khấu trừ tại nguồn đối với tiền lãi thu được từ việc nắm giữ và kinh doanh trái phiếu, đồng thời miễn thuế đối với lãi vốn từ việc mua và kinh doanh trái phiếu trong 3 năm.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Aun Pornmoniroth mới đây cho biết trái phiếu của chính phủ sẽ cho phép Campuchia huy động vốn cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Theo ông Aun Pornmoniroth, trái phiếu sẽ đóng vai trò như một công cụ tài chính mới cho các nhà đầu tư có tổ chức như ngân hàng, công ty bảo hiểm, Quỹ An sinh Xã hội Quốc gia và quỹ hưu trí...

Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất mạnh nhất trong 27 năm Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 4/8, Ngân hàng trung ương Anh (BOE) quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên 1,75%, nhằm giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao, bất chấp lo ngại rằng nền kinh tế đang tiến tới...

Chia sẻ