Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Bốn loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam

Tuổi Teen 29/04/2020 - 23:35

Vừa qua, hai bé trai bốn tuổi và bảy tuổi nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc nấm. Dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu, nhưng cả hai cháu bé đã tử vong sau bảy ngày điều trị. Cả hai cháu bé đều đã sử dụng loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam.

Vừa qua, hai bé trai bốn tuổi và bảy tuổi nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc nấm. Dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu, nhưng cả hai cháu bé đã tử vong sau bảy ngày điều trị. Cả hai cháu bé đều đã sử dụng loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam.

Bốn loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam - ảnh 1

Nhiều hiểu biết sai lầm về nấm

Các bác sĩ khoa Chống độc, Trung tâm cấp cứu chống độc cho biết, cả hai bé này đều ăn phải loại nấm dại được gia đình hái ở trong rừng mang về nấu ăn. Hai bé được đưa đi cấp cứu từ bệnh viện tuyến dưới với tình trạng ngộ độc nấm nặng nề và đã không qua khỏi.

BS Phạm Thị Thanh Tâm – Trưởng khoa Chống độc, Trung tâm cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bất chấp cảnh báo, hiện nay, tình trạng hái nấm dại ở rừng vẫn diễn ra và có nhiều trường hợp ngộ độc nấm dẫn đến nguy kịch tính mạng rất thương tâm. Phần lớn, vì những người dân này cho rằng, nấm rừng không độc hoặc có những cách “thử” nấm rất sai lầm.

BS Tâm lấy thí dụ, có người nghĩ nấm độc thường có màu sặc sỡ nhưng thực tế, có những loài nấm thường gây chết người ở các tỉnh phía bắc nước ta là các loài nấm có màu trắng tinh khiết (nấm độc tán trắng và nấm độc trắng hình nón).

Bên cạnh đó, có người cho rằng, nấm có sâu bọ, côn trùng ăn là không độc. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm vì độc tố nấm không tác dụng đối với côn trùng, sâu bọ, kiến, ốc sên.

“Một số người thử cho động vật ăn trước nếu không chết là nấm không độc. Điều này chỉ đúng với một số loài nấm và một số loài động vật. Nhiều loài động vật không nhạy cảm với độc tố amatoxin qua đường tiêu hóa. Hơn nữa loài nấm có amatoxin gây chết người trung bình phải 12 giờ sau ăn nấm mới xuất hiện triệu chứng đầu tiên và động vật thường chết ở ngày thứ 5 – 7 sau ăn nấm. Kể cả việc thử nấm bằng thìa bạc, đũa bạc nếu có chuyển màu là nấm độc cũng là sai vì độc tố nấm không làm bạc chuyển màu”, BS Tâm nói.

Vì thế, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, người dân tuyệt đối không được hái nấm hoang, nấm dại để ăn.

Bốn loại nấm cực độc tuyệt đối không được ăn

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa ra những nhận biết cơ bản về bốn loại nấm độc thường gặp ở Việt Nam, giúp bạn đọc cảnh giác tránh hái nhầm, ăn nhầm nấm độc.

Đầu tiên là nấm có chứa Amatoxin (nấm độc tán trắng, nấm độc trắng hình nón), thường mọc thành cụm từng hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng.

Về mũ nấm, loại nấm này có màu trắng tinh khiết, bề mặt nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, dính chặt vào cuống nấm. Khi trưởng thành, mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm (nấm tán trắng), hoặc khum hình nón với đường kính 4 – 10 cm (nấm hình nón).

Mặt dưới mũ nấm (phiến nấm) có màu trắng. Cuống nấm có màu trắng, vòng cuống dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ, chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi thơm dịu (nấm tán trắng), mùi khó chịu (nấm độc hình nón).

Loại nấm này có độc tố chính là các Amanitin (Amatoxin) có độc tính cao, tác động lên nguyên sinh chất tế bào, gây phá hủy tế bào, đặc biệt là tế bào gan gây suy gan cấp. Triệu chứng nhiễm độc thường xuất hiện muộn (từ 6 – 24 giờ) như đau bụng, nôn, ỉa lỏng, vàng da, xuất huyết, tiểu ít, hôn mê…Việc điều trị cần tiến hành càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ tử vong.

Loại thứ hai là nấm độc có chứa muscarin (Nấm mũ khía nâu xám) (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa). Loại nàythường mọc trên mặt đất trong rừng, hoặc nơi có nhiều lá cây mục nát.

Loại nấm này có mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh xuống mép mũ. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ thành các tia riêng rẽ. Đường kính mũ nấm 2 – 8 cm. Phiến nấm lúc non màu hơi trắng, gắn chặt vào cuống, khi già có màu xám hoặc nâu, tách rời khỏi cuống. Cuống nấm có màu từ hơi trắng đến vàng nâu, dài 3 – 9 cm, chân không phình dạng củ, không có vòng cuống. Thịt nấm màu trắng.

Loại nấm này có độc tố chính là muscarin, tác động lên hệ thần kinh phó giao cảm, gây các triệu chứng như vã mồ hôi, khó thở, thở rít, mạch chậm, hôn mê, co giật. Triệu chứng xuất hiện sớm (15 phút – vài giờ), khỏi bệnh sau 1- 2 ngày, hiếm khi tử vong.

Bốn loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam - ảnh 2

Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa).

Thứ ba, nấm độc chứa độc tố gây rối loạn tiêu hóa(nấm ô tán trắng phiến xanh), thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi khác.

Mũ nấm của loại nấm này lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính 5 – 15 cm, trên bề mặt mũ có các vảy mỏng màu nâu bẩn dày dần về đỉnh mũ.

Phiến nấm lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm có màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ, chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc, cuống dài 10 – 30 cm. Thịt nấm có màu trắng.

Đây là loại nấm thuộc nhóm chất độc kích thích đường tiêu hóa dạ dày – ruột. Chất độc tác động nhanh chóng gây buồn nôn, ói mửa, đau bụng, chuột rút và tiêu chảy. Triệu chứng xuất hiện sớm sau ăn từ 20 phút – 4 giờ, và giảm dần cho tới 2 – 3 ngày.

Bốn loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam - ảnh 3

Nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites).

Cuối cùng, nấm thức thần hay Nấm Psilocybe (Psilocybe pelliculosa),thường mọc nơi những chỗ có phân bò, cỏ mục hay gỗ mục. Mũ nấm đường kính 1- 2 cm, màu nâu vàng (khi khô đổi màu rơm), hình nón, phủ một lớp nhày trong. Phiến nấm lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm rất dài, mỏng manh, màu như mũ nấm, có khi chuyển màu xanh lục hoặc lam. Thịt nấm có màu nâu nhạt, mùi nhẹ, vị nhạt.

Độc tố chính của nấm là psilocybin và psilocin gây rối loạn tâm thần (ảo giác, rối loạn cảm xúc, dễ kích động). Triệu chứng xuất hiện sớm (một giờ sau ăn) và khỏi sau 12-24 giờ.

Bốn loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam - ảnh 4

THU PHẠM