Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Bóng đá nào, trọng tài đó…

Thể thao 25/01/2022 - 18:20

Đã có ý tưởng mở học viện đào tạo trọng tài, nhằm đáp ứng nhu cầu thúc bách trong bối cảnh lực lượng cầm cân nảy mực vừa yếu cả lượng lẫn chất. Tuy thế, để hiện thực hóa cần rất nhiều sự phối hợp.

Bởi nếu tư nhân (doanh nghiệp) làm thì cơ chế thông thoáng, tính chuyên nghiệp cao, “chất lượng sản phẩm” rất khả quan. Thế nhưng, đầu ra thì thế nào? Vai trò của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ở đâu? Quản lý về mặt nhà nước luôn được VFF và cơ quan chủ quản coi trọng.
Phân tích thế để thấy VFF và VPF cần nâng cao trách nhiệm đào tạo lực lượng trọng tài bởi Ban Trọng tài thuộc một bộ phận của VFF. Vậy nhưng, cái Ban này (trước đây là Hội đồng trọng tài quốc gia) đã không làm tròn trách nhiệm để rồi sau 22 năm khâu trọng tài vẫn là điểm nóng và yếu trong hệ thống bóng đá chuyên nghiệp.
Thật nghịch lý khi chế độ của đội ngũ “vua sân cỏ” hiện nay đã được cải thiện vượt bậc, đi đến các sân rất được trọng thị nhưng rồi chất lượng vẫn không cải thiện.
Nói thế không có nghĩa sân cỏ Việt Nam thiếu tiềm năng trọng tài. Thậm chí, rất nhiều người muốn gia nhập đội ngũ này, vấn đề sau một thời gian thì khả năng bỗng nhiên chững lại.
Có nghĩa, môi trường để giới trọng tài phát triển là không màu mỡ, nếu không muốn nói đang có vấn đề.
Một thực tế tồn tại rất lâu là lãnh đạo Hội đồng Trọng tài quốc gia trước đây, nay là Ban trọng tài, không có sự đột biến về nhân sự. Vẫn những gương mặt cũ kỹ ngồi trên ghế “vua của vua”, hoạt động theo kiểu “đóng cửa dìu nhau”, “quân anh, quân tôi”. Cơ chế vận hành đậm đặc tính chất bao cấp, quan liêu. Thành ra, sự cạnh tranh trong giới trọng tài thiếu ông bằng, lành mạnh.
Bóng đá nào, trọng tài đó… - ảnh 1 Nếu tạo nên môi trường tốt, chắc chắn sẽ sản sinh nhiều trọng tài giỏi chuyên môn và có đạo đức. Ảnh: VPF