Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

"Bóng ma" Maya 2.200 tuổi lộ diện trên đường tàu

Giới trẻ 21/10/2020 - 18:26

Qua "mắt thần", những "bóng ma" Maya dần lộ diện khiến bất kỳ ai nhìn thấy đều ngạc nhiên.

Một bí ẩn kinh thiên động địa vừa được các nhà khảo cổ học công bố sau khi họ khám nghiệm chi tiết hiện trường của một công trình xây đường ray tại Mexico.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho hay, chính xác có tới 2.781 cấu trúc ma quái không thể nhìn thấy bằng mắt thường được phát hiện chỉ trong 366 km đầu tiên của đường tàu. Ít nhất 91 trong số đó là những công trình kiến trúc quy mô lớn như kim tự tháp, quảng trường hay đền thờ.

Những di tích này vốn đã bị chôn vùi, nhưng qua "mắt thần" của radar xuyên lòng đất, các tàn tích mới hiện lên như những thành phố ma hư ảo và vô cùng vĩ đại.

Những bí ẩn về nền văn hóa Maya vẫn luôn thách thức các nhà khoa học.

Các cấu trúc còn lại gồm những ngôi nhà lớn nhỏ khác nhau. Nhà của giới quý tộc thường lộng lẫy, trong khi nhà của người dân thường tương đối tồi tàn với nền đá, lợp mái tranh. Một số công trình kiến trúc bằng gỗ cũng xuất hiện trong số di tích này.

Cách đây vài năm, dự án "Tàu Maya" trên bán đảo Yucatan của Mexico dự đoán tiêu tốn hết 6,8 tỷ USD đã gây tranh cãi kịch liệt trong thời gian qua. Nó dùng để phục vụ du lịch, chạy vòng quanh bán đảo, kết nối khác khu nghỉ dưỡng, bãi biển và các di tích nổi tiếng trên bán đảo này. Đường tàu sẽ có 15 nhà ga và toàn bộ tuyến đường ray dài 1.500 km.

 

Trước đó, các nhà khoa học vừa phát hiện ra hang động dưới nước dọc theo bán đảo Yucatan của Mexico chứa một mê cung rộng lớn các di tích khảo cổ không giống bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất. Trước đó, họ đã tìm thấy hài cốt con người cổ đại 13.000 tuổi một cách khó hiểu.

Khu mỏ nằm ngập dưới nước biển, nơi đây có những ngôi mộ bí ẩn cùng những cổ vật có liên quan đến tung tích của người Maya.

Bên trong hang động có khoảng 200 bình gốm với những hình dạng và kích thước khác nhau. Số bình gốm này được cho có niên đại khoảng năm 1.000 SCN.

Ed Reinhardt - nhà vi mô học từ đại học McMaster ở Canada cho biết: "Các hang động dưới nước giống như một viên nang thời gian. Các hang động ở khu vực này từ lâu đã được biết là có chứa bộ xương của những người cổ đại sống trong các hang động từ hàng chục ngàn năm trước. Cảnh quan của hang động đã bị thay đổi, điều này khiến chúng tôi tin rằng con người thời tiền sử đã khai thác hàng tấn đất son từ nó".

Bên trong các hang động, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một loạt bằng chứng về các hoạt động khai thác có từ thời tiền sử, bao gồm các công cụ đào khác nhau.

Các thợ lặn đã mất 600 giờ lặn để có thể tìm thấy rất nhiều búa, dụng cụ đóng cọc bằng măng đá, các dụng cụ đánh dấu để không bị lạc đường, hố đốt lửa để sưởi ấm và chiếu sáng.

 

Các địa điểm tạm thời được gọi là La Mina, Camilo Mina và Monkey Dust, có thể là những ví dụ lâu đời nhất được biết đến về khai thác đất son ở châu Mỹ.

Vì một số lý do, những người Maya đã ngừng khai thác đất son khoảng 10.000 năm trước. 

Không chỉ vậy, nguyên nhân những con người cổ đại bỏ xác ở đó đã được hé lộ bởi một thứ khoáng vật bí ẩn từng được tổ tiên con người, bao gồm Homo sapiens và cả tổ tiên khác loài Neanderthals nâng niu như báu vật.

Năm 2019, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một hang động hiến tế của người Maya tại khu vực thành phố cổ Chichen Itza, Yucatan, Mexico.

Hang động được gọi là Balamku hay "Thần Báo đốm" bị niêm phong trong suốt 1.000 năm. Phát hiện quan trọng này được các chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành "chìa khóa" giúp giải mã sự sụp đổ của đế chế Maya.

Bên trong hang động có khoảng 200 bình gốm với những hình dạng và kích thước khác nhau. Số bình gốm này được cho có niên đại khoảng năm 1.000 SCN.

Bán đảo Yucatan là một trong những "thánh địa khoa học" của nhân loại.

 

Người Maya đã thành lập một đế chế rộng lớn với các đô thành vĩ đại khắp Yucatan và Trung Mỹ giữa những năm 2.000 TCN và năm 900 SCN.

Không chỉ nổi tiếng vì sở hữu hố va chạm khổng lồ nơi tiểu hành tinh giết khủng long đã đâm vào 66 triệu năm trước, nơi đây còn sở hữu dấu vết những "thủy quái" thời tiền sử như cá mập megalodon, dấu vết của các khu định cư cổ đại cùng một hệ sinh thái và địa hình đặc biệt mà tiểu hành tinh khổng lồ đã khai sinh khi tàn phá khu vực.

 

Người Maya cổ đại là một trong những nền văn minh bí ẩn nhất thế giới, họ tin rằng thế giới ngầm ở những hang động là nơi xuất phát của các vị thần mưa và tiền bạc.

Nền văn minh Maya là nền văn minh cổ đại ở châu Mỹ từng có thời kỳ huy hoàng, nhưng sau đó suy tàn vì những nguyên nhân còn nhiều tranh cãi.

Nguyên Anh (Nguồn Live Science)