Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bức ảnh gây sốc trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Đời sống 20/04/2020 - 00:24

Ảnh chụp từ phòng thí nghiệm Vũ Hán cho thấy phần gioăng lỏng lẻo của cánh tủ lưu trữ hơn 1.500 biến thể của nhiều loại virus gây chết người, trong đó có cả virus corona. 

Một hình ảnh chụp từ bên trong Viện Virus học bí mật của Vũ Hán cho thấy một nhân viên phòng thí nghiệm lấy ra một hộp đông lạnh chứa mẫu chủng virus chết người, bên cạnh là gioăng trên cánh tủ đông đã bị hỏng. Đây là phòng thí nghiệm được sử dụng để lưu trữ 1.500 chủng virus, bao gồm cả virus corona lây từ dơi sang người.

Những bức ảnh gây sốc từ thành phố đầu tiên phát hiện ca nhiễm Covid-19, được đăng tải lần đầu bởi tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc vào năm 2018, được đăng lại lên Twitter vào tháng trước nhưng sau đó đã bị xóa đi. 

Bức ảnh gây sốc trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán - ảnh 1

Gioăng trên cánh tủ lạnh lỏng lẻo ở phòng thí nghiệm Vũ Hán. 

Những hình ảnh được tiết lộ dấy lên lo ngại về chủng virus gây đại dịch có thể bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm. Các quan chức tình báo Mỹ và Anh nghi ngờ các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán đã vô tình lây lan virus chết người trong các thử nghiệm virus corona nguy hiểm trên dơi.

Tháng 1/2018, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã gửi hai cảnh báo chính thức về Washington nhấn mạnh các biện pháp an toàn không thỏa đáng tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu virus corona từ loài dơi, tờ The Washington Post đưa tin.

Họ đã cảnh báo về những điểm yếu trong việc bảo đảm an toàn và quản lý tại phòng thí nghiệm và đề xuất thêm sự trợ giúp quốc tế khi người Trung Quốc từ chối sự giúp đỡ để chứng minh khả năng làm việc độc lập của họ.

Bức ảnh gây sốc trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán - ảnh 2

Bức ảnh đăng trên tờ China Daily, hiện đã bị xóa. 

Covid-19 khởi phát ở Vũ Hán tháng 12/2019 đã khiến hơn 2,3 triệu người nhiễm và gần 160.000 người chết trên toàn cầu. Trung Quốc đang chịu áp lực ngày càng gia tăng về sự minh bạch trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Mỹ cũng đang điều tra liệu có phải nCoV vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ ra rằng Viện Virus học Vũ Hán "cách rất gần" chợ động vật sống - nơi chính quyền Trung Quốc nói đó là nguồn bùng phát dịch bệnh. 

Các nhà khoa học Trung Quốc nói nCoV có khả năng lây từ động vật sang người tại một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán. Tuy nhiên, sự tồn tại của phòng thí nghiệm trên đã thúc đẩy thuyết âm mưu rằng nCoV phát tán từ Viện virus học Vũ Hán, nơi nghiên cứu các loại virus nguy hiểm, gồm virus corona từ loài dơi.

Tờ Washington Post Fox News tuần này dẫn các nguồn tin nặc danh cho biết virus có thể đã vô tình lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Thậm chí có nguồn tin nói "bệnh nhân số 0" ở Trung Quốc là một thực tập sinh tại phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học nói rằng bằng chứng di truyền chỉ ra virus corona không phải sản phẩm nhân tạo và có khả năng bắt nguồn từ loài dơi. Tuy nhiên các dữ liệu gene không thể chỉ ra chính xác vị trí và cách thức virus lây truyền sang người đầu tiên.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình tiếng Anh CGTN của Trung Quốc hôm 18/4, Viên Chí Minh - chủ tịch viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc chi nhánh Vũ Hán và là nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán, cho biết "không thể nào có chuyện loại virus này xuất phát từ chỗ chúng tôi". Theo ông Viên, đơn vị của ông có các quy định và cơ chế nghiêm ngăn chặn điều đó xảy ra.  

Hồi tháng 2, Viện Virus học Vũ Hán từng bác bỏ cáo buộc này, khẳng định đã kiểm chứng thông tin này và đây là tin đồn thất thiệt. 

Bức ảnh gây sốc trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán - ảnh 3

Viện Virus học Vũ Hán. 

Huyền Anh (Theo The Sun)