Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Bụng bỗng chướng to, buồn nôn, người phụ nữ U70 ngạc nhiên khi biết nguyên nhân

Sức khoẻ 11/05/2020 - 19:50

GiadinhNet - Khoảng 10 ngày nay, người phụ nữ 63 tuổi bỗng thấy bụng chướng to, đau bụng, kèm theo buồn nôn, nôn, đi khắp nơi điều trị nhưng không đỡ.

Bụng bỗng chướng to, buồn nôn, người phụ nữ U70 ngạc nhiên khi biết nguyên nhân - ảnh 1 Bệnh nhân 178 khai báo gian dối, từng bị Thủ tướng yêu cầu xử lý để răn đe giờ ra sao?

Bệnh viện 108 ngày 11/5 cho biết vừa tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân nữ 63 tuổi, ở Ninh Bình, tắc ruột do bã thức ăn. Đây là tình trạng cấp cứu nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng chướng to, đau bụng vùng quanh rốn theo cơn kèm theo buồn nôn, nôn nhiều dịch tiêu hóa.

Bụng bỗng chướng to, buồn nôn, người phụ nữ U70 ngạc nhiên khi biết nguyên nhân - ảnh 2

Sau mổ, bệnh nhân đã ổn định, phục hồi tốt, sinh hoạt bình thường. Ảnh: BV

Biểu hiện bệnh đã 10 ngày, bệnh nhân không nhớ rõ mình đã ăn loại thức ăn gì. Gia đình đã đưa bệnh nhân điều trị nhiều nơi nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện 108.

Kết quả chụp CT cho thấy tình trạng tắc ruột, nghi ngờ do khối bã thức ăn. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu. Trong mổ, các bác sĩ phát hiện khối bã thức ăn cứng với kích thước 4x5cm. Khối bã thức ăn này do khối xơ không tiêu hóa được, chèn ép vào thành ruột gây thiếu máu, hoại tử và thủng cả thành ruột. Các bác sĩ đã lấy khối bã này, cắt đoạn ruột bị hoại tử và nối rỗng tràng lại với nhau.

Bác sĩ Phạm Văn Hiệp – Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, cho biết, trong các nguyên nhân gây tắc ruột, bã thức ăn là nguyên nhân hiếm gặp. Khối bã thức ăn này có thể là bã thức thực vật (do người bệnh ăn thực phẩm chứa quá nhiều chất tanin: hồng xiêm, ổi…), bã thức ăn động vật như vô tình nuốt phải xương hoặc nuốt chửng cả miếng thức ăn. Nhiều trường hợp, khối bã này là lông tóc do thói quen ngậm, ăn tóc.

Tắc ruột do bã thức ăn thường gặp nhất ở người cao tuổi do răng rụng, nhai kém. Ngoài ra, bệnh hay gặp ở người bệnh viêm tụy mạn hay sau mổ cắt dạ dày.

Bác sĩ khuyến cáo gia đình có người già, người mắc bệnh lý viêm tụy, sau mổ cắt dạ dày,… cần hướng dẫn bệnh nhân ăn chế độ dễ tiêu, tránh nuốt chửng hoặc ăn các loại hoa quả có chứa nhiều tanin.

V.Thu