Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Ca đại phẫu “3 trong 1” cứu bệnh nhân ung thư dạ dày

Xã hội 05/05/2020 - 21:33

Ngày 5/5, TS.BS Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết Khoa Ngoại Tiêu hóa vừa phối hợp cùng Khoa Ngoại Gan Mật Tụy phẫu thuật thành công cho một ca bệnh rất đặc biệt. 


Đây là trường hợp của nam bệnh nhân B.V.R (75 tuổi, ngụ Cai Lậy, Tiền Giang). Trước đó, bệnh nhân nhập viện và được chẩn đoán bị ung thư dạ dày, xâm lấn tụy, tá tràng và đại tràng ngang.

Trải qua một số giai đoạn điều trị ban đầu, khối u được xác định có đáp ứng lộ trình điều trị và chưa di căn xa. Vì vậy, khoa Ngoại Tiêu hóa đã phối hợp cùng khoa Ngoại Gan Mật Tụy tiến hành một cuộc đại phẫu 3 trong 1 mà chỉ mất hơn 4 giờ đồng hồ. Đó là các bác sỹ kết hợp phẫu thuật Whipple (phẫu thuật cắt khối tá tụy), phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ngang. Trong khi đó, nếu tiến hành tách thành 3 cuộc phẫu thuật thì cắt khối tá tụy thông thường đã mất từ 5- 6 giờ; cắt toàn bộ dạ dày từ 3-4 giờ và cắt đoạn đại tràng ngang thường từ 2-3 giờ.

Theo TS.BS. Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, đây là ca bệnh rất đặc biệt bởi lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện kết hơp 3 cuộc đại phẫu thành 1. Vì vậy, đánh giá được những nguy cơ có thể xảy ra cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu, hai trưởng khoa của Khoa Ngoại Tiêu hóa (TS.BS. Lâm Việt Trung) và Ngoại Gan Mật Tụy (BS.CKII. Đoàn Tiến Mỹ) đã trực tiếp tham gia vào ca phẫu thuật. Sau hơn 4 giờ đại phẫu, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân B.V.R. và mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân ung thư.

Ca đại phẫu “3 trong 1” cứu bệnh nhân ung thư dạ dày - ảnh 1
Ê kíp thực hiện ca đại phẫu cho bệnh nhân.
Ca đại phẫu “3 trong 1” cứu bệnh nhân ung thư dạ dày - ảnh 2
Bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ sau ca phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ xuất viện vào ngày 6/5/2020. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi về bệnh lý và dinh dưỡng sau xuất viện.

Ca đại phẫu “3 trong 1” cứu bệnh nhân ung thư dạ dày - ảnh 3

TS.BS. Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy trao đổi về ca bệnh.

H.Nga