Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Ca nhiễm nCoV Hàn Quốc tăng đột biến sau nới hạn chế

Thế giới 11/05/2020 - 13:20

Hàn Quốc ghi nhận ca nhiễm nCoV mới, cao nhất hơn một tháng qua với 35 trường hợp sau khi đất nước nới lỏng các hạn chế Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận 35 ca nhiễm mới, nâng ca nhiễm cả nước lên 10.909 sau nhiều ngày chỉ ghi nhận ca nhiễm mới dưới 10. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Hàn Quốc báo cáo ca nhiễm mới cao nhất trong hơn một tháng qua, làm dấy lên lo ngại đất nước đối mặt làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Phần lớn các ca nhiễm mới liên quan đến cụm dịch tại một số hộp đêm và quán bar. Tính đến sáng nay, tổng cộng 85 ca nhiễm liên quan người đàn ông 29 tuổi từng đến 5 hộp đêm và quán bar tại khu vực Itaewon đầu tháng 5, thị trưởng Seoul Park Won-soon đăng Twitter.

Giới chức đã xét nghiệm cho 4.000 người từng đến các tụ điểm giải trí trên và đang cố truy vết khoảng 3.000 người khác. Chính quyền thành phố đang kêu gọi những người từng đến các hộp đêm và quán bar ở Itaewon trong hai tuần qua nên đi xét nghiệm.

"Phần lớn không thể tiếp cận những khách từng đến đây", Thủ tướng Chung Sye-kyun nói trong cuộc họp chính phủ hôm nay. "Nếu bạn do dự một ngày, đồng hồ hàng ngày của chúng ta sẽ dừng lại một tháng. Hãy liên hệ với có sở y tế gần nhất ngay bây giờ".

Ca nhiễm nCoV Hàn Quốc tăng đột biến sau nới hạn chế - ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang ngăn Covid-19 tại sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul, Hàn Quốc hôm 1/5. Ảnh: Reuters.

Theo Thủ tướng Hàn Quốc, ưu tiên hàng đầu là hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm ở khu vực Seoul. Ông kêu gọi các chính quyền địa phương huy động quân nhân tại ngũ phối hợp với cảnh sát để truy vết tiếp xúc. "Chúng ta nên nhanh chóng tìm và xét nghiệm cho họ. Tốc độ là chìa khóa", ông nói.

Sự xuất hiện cụm dịch mới buộc thủ đô Seoul, tỉnh lân cận Gyeonggi và thành phố Incheon ra lệnh đóng cửa toàn bộ hộp đêm và quán bar. Seoul hiện ghi nhận gần 700 ca nhiễm. "Nếu Seoul bị chọc thủng, quốc gia sẽ lâm nguy", thị trưởng Park nói.

Lo sợ về làn sóng bùng phát thứ hai xuất hiện khi Hàn Quốc đang trở lại cuộc sống bình thường với việc chính phủ đầu tuần trước nới lỏng các biện pháp cách biệt cộng đồng. Các cơ sở như bảo tàng và nhà thờ đã mở cửa trở lại. Một số môn thể thao chuyên nghiệp, gồm bóng chày và bóng đá, đã bắt đầu mùa mới, trong khi các trường học cũng mở cửa lại từ tuần này.

Hàn Quốc từng là vùng dịch tồi tệ nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục. Dù không áp lệnh phong tỏa, các biện pháp cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt được thực hiện rộng rãi từ tháng 3. Quốc gia này dường như đã kiểm soát được dịch bệnh nhờ chương trình "theo dõi, xét nghiệm và điều trị" rộng rãi, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng nhiều nước đánh giá cao, xem là hình mẫu chống Covid-19.

Trong bài phát biểu quốc gia hôm 10/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảnh báo "chưa phải là kết thúc cho đến khi mọi thứ kết thúc", thêm rằng các cụm dịch mới cho thấy virus có thể lan rộng bất kỳ lúc nào.

Covid-19 đã khiến hơn 4,1 triệu người nhiễm và gần 288.000 người tử vong sau khi xuất hiện ở 212 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dữ liệu mới ở Hàn Quốc được công bố trong bối cảnh một số quốc gia châu Âu bắt đầu mở cửa trở lại một cách thận trọng. Các chuyên gia y tế cảnh báo việc tái mở cửa quá nhanh sẽ khiến gia tăng các ca nhiễm mới.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)