Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi”

Xã hội 29/04/2020 - 23:56

Dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng chung cho toàn xã hội với đủ mọi ngành nghề, tuy nhiên, nằm trong số các đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Hiện các đơn vị đã bày ra các chiến lược, dự định riêng để vươn lên sau thời gian nghỉ chống dịch.

Hiện dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản ổn định hơn, TP Hà Nội đã thực hiện nới lỏng việc cách ly xã hội để tạo điều kiện cho một số ngành nghề thiết yếu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh.

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi” - ảnh 1

Các đơn vị du lịch chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian cao điểm của dịch COVID-19 tại Việt Nam, hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng do phải dừng hoặc hạn chế hoạt động để chung tay vì mục đích quan trọng hàng đầu là cùng tổ quốc chống dịch.

Nằm trong số những ngành nghề, đơn vị chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch COVID-19 phải kể đến ngành du lịch. Các đơn vị du lịch được dừng hoạt động hoàn toàn để tránh tụ tập đông người phòng dịch bệnh COVID-19.

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi” - ảnh 2

Toàn bộ các đơn vị du lịch phải dừng hoạt động hoàn toàn để chung tay phòng dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thuyên (30 tuổi), đại diện Công ty Du Lịch ADam Việt Travel, một công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Hà Nội cho biết, phía công ty gặp phải vô vàn những khó khăn trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Ban đầu khi dịch mới xuất hiện, lượng khách hàng của công ty sụt giảm mạnh. Phía công ty đã cố gắng xoay sở trong thời gian đầu nhưng không đem lại hiệu quả.

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi” - ảnh 3

Do dịch bệnh kéo dài nên các công ty du lịch phải xoay sở kinh phí để duy trì trong thời gian dừng hoạt động.

"Chúng tôi làm về Tour du lịch thì có liên kết chặt chẽ đến các đối tác hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển, dịch vụ lưu trú. Khi dịch bệnh trong nước có diễn biến phức tạp thì các đơn vị này đều đồng loạt được nghỉ chống dịch nên chúng tôi cũng nghỉ làm từ đó, việc này cũng đồng nghĩa với không đem lại thu nhập", anh Thuyên chia sẻ.

Mặc dù dừng nghỉ dịch nhưng phía công ty vẫn phải xoay sở các khoản tiền để chi trả cho những kinh phí phát sinh, tiền thuê mặt bằng, chi trả cho cán bộ, nhân viên trong công ty và các khoản chi phí khác để duy trì công ty.

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi” - ảnh 4

Một số công ty du lịch phải cho nhân viên nghỉ không lương do không có nguồn thu.

"Phía công ty chúng tôi cũng phải đi xoay vốn ngoài với lãi suất cao để xoay sở trong thời gian dịch bệnh này. Nên khó khăn chồng chất khó khăn nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng dịch bệnh thì khó khăn chung, mọi người cần cùng cố gắng tìm cách vượt qua giai đoạn này", anh Thuyên tâm sự.

Dù hiện nay đa số các ngành nghề tại TP Hà Nội đang dần đi vào hoạt động trở lại nhưng hầu hết các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch vẫn chưa thể hoạt động lại trong thời điểm này. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị đã chuẩn bị những kế hoạch, chiến lược riêng để sẵn sàng đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi” - ảnh 5

Tất cả các lĩnh vực như vận chuyển, nhà hàng, khách sạn và khu du lịch đều đóng cửa để chống dịch nên.

"Sau thời điểm TP Hà Nội nới lỏng cách ly xã hội, một số tuyến cũng có khách lác đác nhưng mình vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Ngoài ra hầu hết các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, khu tham quan cũng chưa hoạt động. Dù hiện tại có hoạt động trở lại thì với lượng khách quá ít doanh thu cũng chưa đủ chi phí vận hành, thậm chí còn lỗ", đại diện công ty Adam Việt Travel cho biết.

Dù chưa hoạt động trở lại nhưng phía công ty cũng đã bày ra những kế hoạch, định hướng để đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi” - ảnh 6

Các đơn vị du lịch đã chuẩn bị sẵn những phương án để vươn lên tuỳ theo tình hình dịch bệnh.

"Phía công ty chúng tôi xác định rằng từ thời điểm hiện tại đến cuối năm, lượng khách du lịch từ nước ngoài vào việt nam gần như là không đón được. Chính vì vậy, chúng tôi cũng nhắm trọng tâm vào mảng vận tải và khách nội địa.

Thời gian tới thay vì triển khai các tour du lịch lớn dài ngày như trước đây thì chúng tôi sẽ đẩy mạnh các chuyến đi ngắn ngày cho khách, đồng thời chuyển qua hoạt động mạnh lĩnh vực vận chuyển và các dịch vụ lưu trú. Đồng thời mình cũng hướng tới một số đối tượng nhất định chứ không đại trà như trước đây", đại diện công ty này cho biết.

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi” - ảnh 7

Các chuyến du lịch ngắn hạn và du lịch trong ngày được các đơn vị ưu tiên hơn hẳn trong thời gian này.

Về nhân sự phía công ty du lịch này dự kiến sẽ đào tạo thêm chuyên môn trong thời điểm này và Makerting sẽ triển khai chuyên sâu hơn. Phía công ty dự kiến sẽ có những chính sách riêng dành cho nhân sự.

"Các đối tác thì dựa vào nhau cùng phát triển, còn cán bộ nhân viên là cốt cáng của công ty nên không thể bỏ được. Chúng tôi sẽ có các chính sách dành riêng cho nhân viên để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này", anh Thuyên chia sẻ.

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi” - ảnh 8

Dịp 30/4 - 1/5 năm nay, các đơn vị du lịch cũng chưa có nguồn thu do diễn biến của dịch bệnh COVID-19 vẫn khá phức tạp.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Kim Ngân (42 tuổi), đại diện Công ty TNHH Đầu Tư Du Lịch Minh Giang cho biết, phía công ty cũng chịu ảnh hưởng chung bởi dịch bệnh như những đơn vị khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

"Mấy tháng vừa qua đơn vị tôi cũng dừng hoạt động hoàn toàn để chống dịch COVID-19. Do khó khăn quá nên nhân viên của chúng tôi cũng phải nghỉ không lương. Dịch bệnh dài trong vài tháng nên chúng tôi cũng phải đi vay mượn tiền để trang trải các khoản chi phí trong công ty. Các bên đối tác họ cũng khó khăn nên các bên đều thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau trong thời điểm này", chị Nguyệt thông tin.

Các công ty du lịch và muôn vàn khó khăn trong mùa dịch COVID-19: “Chúng tôi sẽ vượt qua và quyết tâm phục hồi” - ảnh 9

Hầu hết các đơn vị du lịch không còn trông đợi vào thu nhập từ khách nước ngoài trong năm nay.

Theo chị Nguyệt, phía đơn vị dự kiến sẽ phát triển mạnh những chuyến du lịch trong ngày, những chuyến đi ngắn hạn để thích nghi với dịch bệnh COVID-19: "Chúng tôi sẽ bám sát xu hướng thị trường và quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn dịch bệnh để vươn lên. Tuy nhiên, mức độ phục hồi và vươn lên ra sao cũng còn phải tuỳ thuộc theo tình hình dịch bệnh trong thời gian tới", chị Nguyệt chia sẻ.

Hãng du lịch này dự kiến sẽ hoạt động vào đầu tháng 5 theo tình hình dịch bệnh và chỉ đạo của các cơ quan chức năng: "Từ khi dịch bệnh thì đơn vị cũng luôn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn để phòng dịch, chúng tôi sẽ trang bị những dụng cụ phòng dịch đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế đến khi nào dịch bệnh chính thức được đẩy lùi", đại diện công ty này cho biết.

Hiện đa số các đơn vị du lịch đều đã chuẩn bị những phương án dự phòng để đối phó với dịch bệnh COVID-19 đồng thời cũng thay đổi các Tour du lịch và các hoạt động để phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Theo Tổ quốc