Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Các nền tảng trực tuyến được lệnh giao nộp dữ liệu liên quan vụ bạo loạn tại Đồi Capitol

Thế giới 15/01/2022 - 16:37

Ngày 13/1, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1/2021 đã ra lệnh các công ty chủ quản của YouTube, Facebook, Twitter và Reddit giao nộp các dữ liệu lưu trữ để làm rõ vai trò của các nền tảng truyền thông xã hội này trong vụ bạo loạn nói trên

Các nền tảng trực tuyến được lệnh giao nộp dữ liệu liên quan vụ bạo loạn tại Đồi Capitol - ảnh 1

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC, ngày 6/1/2021. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban, ông Bennie Thompson, cho rằng các công ty chủ quản của 4 nền tảng nêu trên đã không cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu để phục vụ cuộc điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 năm ngoái tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ủy ban điều tra của Hạ viện muốn làm rõ 2 vấn đề, gồm khả năng việc lan truyền tin giả và bạo lực cực đoan trên các nền tảng trực tuyến khơi mào vụ bạo loạn và biện pháp (nếu có) mà các công ty truyền thông xã hội đã thực hiện để ngăn chặn các nền tảng của họ trở thành công cụ truyền bá tư tưởng bạo lực cực đoan.

Ủy ban điều tra cho rằng việc các nền tảng truyền thông xã hội không tích cực ngăn chặn thông tin sai lệch và kích động bạo lực là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ bạo loạn tại Đồi Capital.

Người phát ngôn công ty chủ quản của Reddit cho biết công ty này đã nhận được lệnh yêu cầu và sẽ làm việc với Ủy ban điều tra theo các yêu cầu được đưa ra. Trong khi đó, người phát ngôn của các công ty chủ quản Twitter, Meta (công ty mẹ của Facebook) và Alphabet (công ty mẹ của Google) chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, ngày 12/1, Ủy ban điều tra của Hạ viện đã thẩm vấn khoảng 300 nhân chứng và gửi lệnh triệu tập đến nhiều nhân vật liên quan, trong đó có cả lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy. Ủy ban này dự kiến sẽ công bố kết luận điều tra sơ bộ vào mùa Hè này và kết luận cuối cùng vào mùa Thu.

Vụ bạo loạn xảy ra ngày 6/1/2021, thời điểm Thượng viện Mỹ tiến hành chứng thực chiến thắng của ông Joe Biden, khi đó là ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Ngày 30/6/2021, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết thành lập ủy ban điều tra vụ việc. Chủ tịch Ủy ban Bennie Thompson nhận định đây là vụ việc bạo lực nhất nhằm vào cơ quan lập pháp Mỹ kể từ năm 1814. Vụ việc đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 100 cảnh sát bị thương. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng trăm người để phục vụ điều tra.

Mỹ phạt tù đối tượng hành hung cảnh sát trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol

Đây được coi là một trong những mức án dài nhất đối với những đối tượng gây rối tại Đồi Capitol.

Các nền tảng trực tuyến được lệnh giao nộp dữ liệu liên quan vụ bạo loạn tại Đồi Capitol - ảnh 2
Cảnh sát chặn người biểu tình cố gắng vượt qua hàng rào an ninh để xâm nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, DC ngày 6/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phán quyết ra ngày 20/12, bản án 48 tháng tù phản ánh mức độ nghiêm trọng trong hành động của Thompson trong vụ việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay tại Đồi Capitol, song cũng tính đến thái độ hợp tác điều tra và sớm nhận tội của đối tượng này. Thompson đã bị bắt giữ sau khi thừa nhận hành vi hành hung cảnh sát bằng dùi cui vào tháng 8, do đó tính cả thời gian bị giam giữ này, đối tượng sẽ ngồi tù 46 tháng.

Tuần trước, một tòa án ở Mỹ cũng đã kết án Robert Palmer, sống ở bang Florida, hơn 5 năm tù vì tội ném bình cứu hỏa vào cảnh sát. Đây là là thời gian ngồi tù lâu nhất tính đến nay trong số hơn 700 người bị buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn ở Đồi Capitol. Tháng trước, Scott Fairlamb, từng là chủ sở hữu một phòng gym ở New Jersey, và Jacob Chansley được biết đến với biệt danh "QAnon Shaman", cũng đã bị kết án 41 tháng tù mỗi người.

Vụ bạo loạn xảy ra ngày 6/1/2021, thời điểm Thượng viện Mỹ tiến hành chứng thực chiến thắng của ông Joe Biden, khi đó là ứng cử viên đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Ngày 30/6 năm nay, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết thành lập ủy ban điều tra vụ việc. Chủ tịch ủy ban Bennie Thompson nhận định đây là vụ việc bạo lực nhất nhằm vào cơ quan lập pháp Mỹ kể từ năm 1814. Vụ việc đã khiến 5 người thiệt mạng và hơn 100 cảnh sát bị thương. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng trăm người để phục vụ điều tra.

Mỹ: Đảng Cộng hòa thất bại trong việc ngăn chặn dự luật điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol Ngày 28/5, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu bác bỏ dự luật nhằm thành lập ủy ban điều tra vụ tấn công vào Đồi Capitol ngày 1/6, do lo ngại dự luật sẽ tác động tiêu cực tới kết quả cuộc bầu...

Chia sẻ