Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Các nhà lãnh đạo châu Á sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới 11/06/2021 - 10:56

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có cuộc hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo G7, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị.

Các nhà lãnh đạo châu Á sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh G7 - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 10/6, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tới Anh để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Hội nghị sẽ thảo luận về cách thức đối phó với những thách thức toàn cầu như hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và sự gia tăng ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc.

Phát biểu trước khi lên đường tới Anh, Thủ tướng Suga cho biết: "Tôi mong muốn có các cuộc thảo luận thẳng thắn với lãnh đạo các nước G7, các nước có chung các giá trị toàn cầu."

Theo kế hoạch, ông Suga sẽ có cuộc hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo G7, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị.

Trong ngày 11/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ lên đường đến Anh để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, bắt đầu chuyến công du kéo dài một tuần tới châu Âu, trong đó ông cũng đến Áo và Tây Ban Nha.

Ông Moon Jae-in sẽ tham gia sự kiện trên với tư cách là khách mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Tại diễn đàn "mở rộng" vào ngày 12 và 13/6, Tổng thống Moon Jae-in có kế hoạch thảo luận về cách giải quyết những thách thức toàn cầu như khủng hoảng y tế, biến đổi khí hậu và tranh chấp thương mại.

Sau hội nghị thượng đỉnh G7, ông Moon Jae-in sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Áo, hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Alexander Van der Bellen và cuộc gặp với Thủ tướng Sebastian Kurz về cải thiện quan hệ song phương.

Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc sẽ đến Tây Ban Nha vào ngày 15/6 trong chuyến thăm 3 ngày, trong đó ông sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng nước chủ nhà Pedro Sanchez.

Hai bên dự kiến sẽ cùng tham dự một sự kiện, mang tên hội nghị thượng đỉnh kinh doanh kỹ thuật số và xanh Hàn Quốc-Tây Ban Nha.

Ông Moon Jae-in cũng dự kiến gặp Vua Felipe VI của Tây Ban Nha - người đã có chuyến thăm đến Hàn Quốc vào năm 2019.

Ngoài Hàn Quốc, Chủ tịch G7 là Anh cũng mời Ấn Độ, Australia và Nam Phi tham dự hội nghị với tư cách khách mời. Hội nghị được tổ chức theo cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Thủ tướng Narendra Modi sẽ tham dự các phiên họp mở rộng của hội nghị thượng đỉnh G7 theo hình thức trực tuyến. Đây là lần thứ hai ông Modi góp mặt tại một hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7.

Do tình hình dịch COVID-19 bùng phát dữ dội trong nước, Thủ tướng Modi hồi tháng trước đã thông báo hủy chuyến thăm Anh, không thể tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 theo hình thức trực tiếp./.

Thanh Phương-Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)