Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Các tước vị và chức vụ của Hoàng tử Andrew được trả lại Nữ hoàng

Thế giới 15/01/2022 - 15:27

Ngày 13-1, Điện Buckingham, nơi ở chính thức và cũng là nơi làm việc chính của Nữ hoàng Anh, cho biết các chức vụ trong quân đội và tước vị hoàng gia của Hoàng tử Andrew đã được trả lại Nữ hoàng với sự chấp thuận của bà

Các tước vị và chức vụ của Hoàng tử Andrew được trả lại Nữ hoàng - ảnh 1

Hoàng tử Andrew của Vương quốc Anh – Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Điện Buckingham cho biết: “Với sự chấp thuận và đồng ý của Nữ hoàng, các chức vụ quân sự và tước vị hoàng gia của Công tước xứ York đã được trả về cho Nữ hoàng”.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan bê bối đời tư ảnh hưởng đến các nhiệm vụ hoàng gia của Hoàng tử Andrew.

Trước đó, các luật sư của hoàng tử không thuyết phục được thẩm phán Mỹ hủy bỏ vụ kiện dân sự cáo buộc ông lạm dụng tình dục và sẽ phải ra tòa ở Mỹ vào khoảng cuối năm nay.

Video đang HOT

Nhiều báo chí phương Tây đưa tin Nữ hoàng đã tước các danh hiệu và chức vụ quân sự của con trai – Hoàng tử Andrew.

Tuy nhiên, trả lời tờ Financial Times, một trợ lý của Hoàng tử Andrew cho rằng bản chất sự việc là hoàng tử từ bỏ tước vị theo thỏa thuận, chứ không phải bị phế bỏ tước vị.

Dù là bị tước hay từ bỏ tước vị, theo nguồn tin Hoàng gia Anh, Hoàng tử Andrew sẽ không thực hiện mọi nhiệm vụ hoàng gia với danh hiệu “Công tước xứ York” nữa.

Các tước vị khác của ông về sau sẽ được trao lại cho các thành viên khác trong hoàng gia và sẽ không được ban lại cho Hoàng tử Andrew.

Theo Kênh CNBC, Điện Buckingham ra thông báo chỉ vài giờ sau khi một lá thư của hơn 150 cựu chiến binh Hải quân, Không quân và Quân đội Hoàng gia Anh kêu gọi Nữ hoàng tước bỏ mọi tước vị và cấp bậc của con trai bà trong các lực lượng vũ trang.

Thư viết Hoàng tử Andrew đã “không đáp ứng được” các tiêu chuẩn cao nhất của quân đội về “tính cẩn thận, trung thực và hành xử danh dự”.

Theo Hãng tin Reuters, Hoàng tử Andrew đang bị cô Virginia Giuffre kiện ở Mỹ với cáo buộc hoàng tử đã bạo hành và cố ý làm cô đau khổ về tình cảm khi hai người quen biết cách đây khoảng 20 năm. Phía Hoàng tử Andrew phủ nhận cáo buộc và sẽ tham gia vụ kiện với tư cách là một cá nhân bình thường.

Theo báo New York Times, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ đánh dấu 70 năm trị vì vào tháng 2-2022. Đây là cột mốc quan trọng với Hoàng gia Anh, nhưng vụ kiện liên quan tới Hoàng tử Andrew và cáo buộc lạm dụng tình dục có thể phủ bóng đen lên lễ kỷ niệm quan trọng này.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành người đứng đầu Vương quốc Anh từ ngày 6-2-1952, sau khi vua cha George VI qua đời cùng ngày. Lễ đăng quang được tổ chức vào tháng 6-1953, hơn một năm sau khi vua George VI mất. Tại Anh, các sự kiện kỷ niệm sẽ được tiến hành cho cả hai dịp.

Nữ hoàng Anh lần đầu nằm viện sau nhiều năm

Các tước vị và chức vụ của Hoàng tử Andrew được trả lại Nữ hoàng - ảnh 2

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn thông cáo của Điện Buckingham ngày 21/10 cho biết, Nữ hoàng Anh Elizabeth II hôm 20/10 đã nằm viện qua đêm để kiểm tra sức khỏe sơ bộ và đã trở về lâu đài Windsor ngay ngày hôm sau.

"Sau khi nhận được lời khuyên y tế về việc nên nghỉ ngơi vài ngày, Nữ hoàng đã tới bệnh viện vào chiều thứ Tư (20/10) để kiểm tra sức khỏe sơ bộ và trở lại lâu đài Windsor vào trưa 21/10. Hiện tinh thần của Nữ hoàng vẫn rất tốt", thông cáo cho hay. Sau khi trở về, Nữ hoàng đã quay trở lại công việc ngay chiều 21/10.

Đây là lần đầu tiên Nữ hoàng Elizabeth II nằm viện qua đêm trong 8 năm trở lại đây. Một nguồn thân cận với Điện Buckingham cho biết, việc Nữ hoàng phải tới bệnh viện không được công bố sớm hơn là bởi Nữ hoàng chỉ ở lại bệnh viện trong khoảng thời gian rất ngắn.

Thông tin được đưa ra sau khi Nữ hoàng Elizabeth II, 95 tuổi, bất ngờ hủy kế hoạch thăm Bắc Ireland trong tuần này.

"Tinh thần Nữ hoàng vẫn tốt và có chút thất vọng khi bà không thể đến thăm Bắc Ireland theo lịch trình. Nữ hoàng gửi lời chúc tốt đẹp tới thần dân Bắc Ireland và hy vọng sớm được tới thăm", Điện Buckingham cho biết khi thông báo Nữ hoàng đã "miễn cưỡng chấp nhận" nghỉ ngơi vài ngày theo lời khuyên y tế.

Nữ hoàng Anh chi hàng triệu USD xử lý vụ kiện của con trai Nữ hoàng Anh được cho là đã chi hàng triệu USD phí pháp lý cho vụ kiện cáo buộc Hoàng tử Andrew lạm dụng tình dục. Theo truyền thông Anh, Nữ hoàng Elizabeth II, 95 tuổi, bắt đầu chi tiền cho cuộc chiến pháp lý của Hoàng tử...

Chia sẻ