Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cách làm hay trong quản lý chợ dân sinh tại phường Dịch Vọng

Xã hội 19/04/2020 - 16:40

Người bán, người mua phải giữ khoảng cách 2m, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang… đó là cách mà phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) đã và đang thực hiện nhằm quản lý chợ dân sinh 337, ngõ 72, phố Dịch Vọng.

Cách làm hay trong quản lý chợ dân sinh tại phường Dịch Vọng - ảnh 1

Tại chợ 337 ngõ 72, người bán, người mua hàng sẽ được đo thân nhiệt hàng ngày.

Ông Nguyễn Việt Trung - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng cho biết, chợ dân sinh 337, ngõ 72 phố Dịch Vọng có diện tích khoảng 1.800m2 - đây là khu vực phục vụ nhu cầu mua bán các nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống của người dân phường Dịch Vọng nói riêng và các địa bàn giáp ranh nói chung như Quan Hoa, Dịch Vọng Hậu, Yên Hòa…
Theo ông Trung, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay từ tháng 2, UBND phường đã có văn bản chỉ đạo, triển khai tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với các chợ, thực hiện theo hướng dẫn 831/BYT-MT ngày 21/2/2020 của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Cách làm hay trong quản lý chợ dân sinh tại phường Dịch Vọng - ảnh 2

Tại đây, người bán, người mua được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

UBND phường đã triển khai rà soát, điều tra dịch tễ kê khai y tế, lập sổ theo dõi và thẻ bán hàng đối với các hộ kinh doanh cố định tại chợ 337 và khu vực ngõ 72 phố Dịch Vọng; tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo VSMT, ATTP; lắp đặt băng rôn tuyên truyền, biển hiệu khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh…

Trường hợp nào vi phạm sẽ bị các lực lượng chức năng phường Dịch Vọng xử phạt nghiêm theo quy định.
Đồng thời, UBND phường đã yêu cầu các hộ kinh doanh, người dân vào ra vào mua bán tại chợ bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên (bằng nước sát khuẩn, lavabo rửa tay xà phòng), đo thân nhiệt, người sốt, ho, khó thở không vào chợ; đặt cọc inox và dây phản quang phân làn, kẻ vạch sơn, các ô đứng đảm bảo khoảng cách 2m với người xung quanh; tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống camera tại chợ 337 để theo dõi, giám sát, truy vấn dịch tễ khi cần thiết.

Cách làm hay trong quản lý chợ dân sinh tại phường Dịch Vọng - ảnh 5

Trong quá trình hoạt động, chợ 337 sẽ thường xuyên được phun khử khuẩn. Được biết, việc làm trên đã được thực hiện từ tháng 2/2020.

Cũng theo ông Trung, để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Hội Chữ thập đỏ tổ chức phát miễn phí 4.170 chiếc khẩu trang vải, 600 chai nước rửa tay, 600 bánh xà phòng và 500 khẩu trang y tế với số tiền trên 40 triệu đồng, tại chợ dân sinh 337 và các khu dân cư xung quanh chợ.
Bên cạnh đó, lực lượng liên ngành Công an, dân phòng, bảo vệ chợ, Trạm y tế phường, Thú y chốt trực tại chợ 337 và ngõ 72 phố Dịch Vọng xử lý các hàng rong; tổ chức sắp xếp xe máy; tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về TTĐT, VSMT, ATTP, Thú y. Xử lý vi phạm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Cách làm hay trong quản lý chợ dân sinh tại phường Dịch Vọng - ảnh 6

Lực lượng Công an, dân phòng phường Dịch Vọng sẽ thường xuyên có mặt tại khu vực này để xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị.

Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng phường đã xử phạt 27 trường hợp vi phạm, tổng kinh phí 16.900.000 đồng, trong đó 5 trường hợp vi phạm về TTĐT, ATTP, 22 trường hợp vi phạm hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế đối với hành vi không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2m với người xung quanh với mức xử phạt 200.000 đồng/trường hợp.