Cách ”ngồi không” mà vẫn đốt cháy mỡ thừa cho những ngày ở nhà nhiều

Phái đẹp 19/04/2020 - 20:50

Dưới đây là một số mẹo để đốt cháy năng lượng và giảm cân hiệu quả. Trong thời điểm cả nước đang đồng lòng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 thì một nỗi sợ khác cũng khiến hội con gái phải dè chừng khi ở nhà tránh dịch, đó chính là nỗi sợ tăng cân.

Dưới đây là một số mẹo để đốt cháy năng lượng và giảm cân hiệu quả. Trong thời điểm cả nước đang đồng lòng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 thì một nỗi sợ khác cũng khiến hội con gái phải dè chừng khi ở nhà tránh dịch, đó chính là nỗi sợ tăng cân.

Bởi ở nhà nhiều thì cứ quanh đi quẩn lại với những thói quen “giết thời gian” như ăn uống, xem phim, chat chit, ngủ nướng…Thế rồi, cân nặng cứ thế mà tăng lên không phanh đến khi bước lên bàn cân là cả một vấn đề nan giải. Để giải quyết nỗi lo này, chúng ta có những cách cực kỳ đơn giản mà không cần mất công tập thể dục đấy.

Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh

Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn bằng cách kích thích mỡ nâu hoạt động trong cơ thể. Lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, ngoài phần lớn mỡ trắng, còn có một lượng nhỏ mỡ nâu. Hai loại mỡ này có ảnh hưởng rất khác nhau tới cơ thể. Trong khi mỡ trắng kích thích tình trạng viêm, kháng insulin và tích tụ mỡ thừa, thì ngược lại, mỡ nâu lại tăng lượng calo mà bạn có thể đốt cháy và có thể rất hữu ích trong quá trình giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Tác dụng đốt cháy calo của mỡ nâu rất khác nhau giữa mỗi người. Nhìn chung, người béo phì có ít mỡ nâu hoạt hóa hơn so với người gầy. Dựa trên các nghiên cứu trên động vật, thì việc tiếp xúc với không khí lạnh có thể dẫn đến quá trình “nâu hóa” mỡ trắng. Các nghiên cứu trên người chỉ ra rằng, tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể làm tăng đáng kể lượng calo mà bạn đốt cháy được, phụ thuộc vào lượng mỡ nâu được hoạt hóa trong cơ thể. Trong một nghiên cứu, những nam giới khỏe mạnh với tình trạng cơ thể tương tự nhau ngồi trong phòng có nhiệt độ 19 độ C trong vòng 2 giờ. Mặc dù lượng calo đốt cháy được trong 2 giờ này đều tăng ở tất cả nam giới tham gia nghiên cứu, nhưng lượng calo này cao hơn gấp khoảng 3 lần ở những nam giới có lượng mỡ nâu hoạt hóa cao. Trong một nghiên cứu khác, 10 phụ nữ gầy được thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ lạnh (17 độ C) trong 2 giờ, và trung bình, mỗi ngày họ đốt cháy thêm được 164 calo. Một cách đơn giản để thu được lợi ích của việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh đó là làm giảm nhẹ nhiệt độ trong nhà của bạn, tắm nước lạnh hoặc đi bộ ra ngoài trong những ngày trời lạnh.

Cách ”ngồi không” mà vẫn đốt cháy mỡ thừa cho những ngày ở nhà nhiều - ảnh 1

Uống cà phê đen

Trong Cà phê chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe. Chất caffeine trong cà phê có thể tăng hoạt động trao đổi chất từ 3-11% và tăng tốc độ đốt mỡ thừa từ 10-29%. Sử dụng một tách cà phê đen nóng trước bữa tối. Khi đó, cà phê đen sẽ giúp tăng năng lượng, đốt cháy calo và chất béo cho cơ thể một cách hiệu quả. Làm cho lượng mỡ thừa được tiêu hao và không tích lũy. Một lưu ý cho bạn đó là, khi chọn cà phê hãy chọn loại nguyên chất, không pha. Không nên cho quá nhiều đường hoặc nhiều calorie vào cốc cà phê của mình, bởi chúng sẽ làm mất đi công dụng giảm cân của cà phê.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây thật thay vì uống nước ép trái cây

Các loại rau xanh và trái cây luôn rất tốt cho cơ thể của chúng ta. Rau và hoa quả chứa ít calo nhưng lại có rất nhiều chất xơ. Chúng cũng chứa nhiều nước, tức là chứa ít năng lượng, và tạo cảm giác no nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều rau và hoa quả ít bị tăng cân hơn. Sử dụng trái cây tươi thay cho nước uống trái cây sẽ tốt cho cơ thể hơn nhiều. Nước ép trái cây được bày bán có chứa đường, thành phần làm tăng trọng lượng cho cơ thể của bạn. Vì thế hãy sử dụng trái cây tươi thay cho nước ép trái cây. Nếu muốn uống nước ép, thay vì mua để sử dụng, bạn hãy trực tiếp ép nước từ trái cây nhé.

Uống nước lạnh

Nước lọc là loại đồ uống tốt nhất để làm giảm cơn khát và giúp cơ thể có đủ nước. Uống nước cũng được chứng minh là có thể tăng tạm thời quá trình trao đổi chất trong các nghiên cứu trên người trưởng thành cũng như trẻ em bình thường và béo phì. Thêm vào đó, một số nghiên cứu cho thấy rằng, bạn có thể tăng thêm hiệu quả của việc uống nước bằng cách uống nước lạnh. Một nhóm các nhà nghiên cứu báo cáo lại rằng, việc cơ thể phải làm nóng nước lên tương đương với nhiệt độ cơ thể, sẽ giúp làm tăng khoảng 40% tỷ lệ trao đổi chất. Hai nghiên cứu khác trên người trưởng thành trẻ tuổi cho thấy uống 500ml nước lạnh có thể làm tăng lượng calo đốt cháy được lên 24-30% trong vòng 90 phút. Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu về tác dụng của nước lạnh lên quá trình trao đổi chất còn tương đối ít, và rất nhiều nghiên cứu cho tháy rằng, tác dụng này của nước lạnh sẽ rất khác nhau giữa mỗi người. Ví dụ , một nghiên cứu khác trên những người trưởng thành khỏe mạnh thấy rằng, uống 500ml nước lạnh có thể chỉ làm tăng 4.5% lượng calo đốt cháy trong vòng 60 phút.

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su đã được chứng minh là có thể làm tăng cảm giác no và làm giảm lượng calo nạp vào thông qua việc ăn vặt. Và có một số bằng chứng cho thấy, nhai kẹo cao su cũng có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Trong một nghiên cứu nhỏ, những nam giới có cân nặng bình thường sẽ ăn 4 bữa vào 4 thời điểm khác nhau. Và họ đã đốt cháy nhiều calo hơn đáng kể sau mỗi bữa ăn khi nhai kẹo cao su sau mỗi bữa. Trong một nghiên cứu khác, khi 30 nam giới và nữ giới trẻ tuổi nhai kẹo cao su trong vòng 20 phút sau mỗi bữa ăn, kết quả cho thấy, tỷ lệ trao đổi chất của họ cao hơn so với khi họ không nhai kẹo cao su. Ngoài ra, tỷ lệ trao đổi chất đó vẫn cao hơn sau một đêm không ăn gì. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn nhai loại kẹo sao su không đường để thu được lợi ích này của kẹo cao su lên quá trình trao đổi chất và bảo vệ được hàm răng của mình.

Cười nhiều hơn

Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Thật vậy, các nghiên cứu đã xác nhận rằng, cười nhiều hơn có thể cải thiện rất nhiều mặt về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, bao gồm khả năng ghi nhớ, chức năng miễn dịch và chức năng động mạch. Ngoài ra, cười nhiều hơn cũng sẽ giúp bạn đốt cháy được nhiều calo hơn. Trong một nghiên cứu, 45 cặp đôi sẽ xem phim hài hoặc phim kinh dị. Và khi họ cười trong khi xem phim hài, tỷ lệ trao đổi chất của họ sẽ tăng từ 10-20%. Mặc dù con số này không nhiều, nhưng cười nhiều hơn mỗi ngày sẽ là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe nói chung, và giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Loan Mạc