Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Cách thở giúp bạn tăng cường trao đổi oxy, thông khí, phòng tránh các bệnh đường hô hấp

Sức khoẻ 15/01/2022 - 06:46

Hệ hô hấp khỏe mạnh không chỉ góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp mà còn giúp cải thiện chức năng thông khí trong 1 số bệnh lý như hen phế quản hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Các bệnh hô hấp có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi khác nhau. Bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống hằng ngày, một số bệnh thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Covid-19...

Một hệ hô hấp khỏe mạnh không chỉ góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp mà còn giúp cải thiện chức năng thông khí trong 1 số bệnh lý như hen phế quản hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Kỹ thuật thở chủ động ngực - bụng hay còn gọi là thở bằng cơ hoành (thở hoành) là một trong những phương pháp luyện tập hiệu quả giúp tăng cường sự dẻo dai và sức mạnh của các cơ hô hấp và cơ thành bụng. Điều này làm cho việc hít vào, thở ra đạt được hiệu quả cao, tăng dung tích khí được hấp thu, tăng trao đổi oxy. 

Khi thực hành thành thạo, tần số thở (nhịp thở trong 1 phút) giảm lại mà vẫn đảm bảo dung tích không khí được cung cấp cho cơ thể, không gây mệt mỏi, mất sức đối với các cơ hô hấp ở thành ngực.

Hướng dẫn thở chủ động ngực – bụng (thở bằng cơ hoành)

Bạn thực hiện động tác thở ra bằng miệng chủ động từ từ và hóp bụng lại, sau đó hít vào bằng mũi và phồng bụng lên nhưng bụng vẫn phải mềm.

Tăng biên độ cử động hô hấp, tùy thuộc vào khả năng của bạn. Tập dần dần hằng ngày sẽ dẫn đến giảm tần số thở và tăng thể tích khí lưu thông.

Bạn có thể nằm hoặc ngồi để tập luyện trong thời gian đầu. Khi đã thành thạo có thể thực hành ngay cả khi đi bộ hay làm việc để tạo thói quen thở rất tốt, tăng sức bền các cơ hô hấp, giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh lí hô hấp cũng như cải thiện chức năng thông khí khi mắc phải một số bệnh hô hấp nguy hiểm.

Cách thở giúp bạn tăng cường trao đổi oxy, thông khí, phòng tránh các bệnh đường hô hấp - ảnh 1

Hít vào

Cách thở giúp bạn tăng cường trao đổi oxy, thông khí, phòng tránh các bệnh đường hô hấp - ảnh 2

Thở ra

Lợi ích của thở chủ động ngực - bụng

- Cải thiện khả năng vận động của bộ máy hô hấp.

- Tăng các thể tích khí được hít vào hay thở ra-

- Giảm tần số thở.

- Tăng cường chức năng của phổi.

- Tăng nồng độ oxy trong máu.

Lưu ý: Khi mắc các bệnh lý về đường hô hấp như Hen hay Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, việc thở chủ động ngực - bụng cần được hướng dẫn kỹ lưỡng từ bác sĩ điều trị để có những kỹ thuật phù hợp với từng giai đoạn hay tình trạng bệnh để có hiệu quả phục hồi tốt nhất cũng như phòng ngừa những nguy hiểm nếu luyện tập vượt quá sức cho phép.

Cách thở giúp bạn tăng cường trao đổi oxy, thông khí, phòng tránh các bệnh đường hô hấp - ảnh 3
https://afamily.vn/cach-tho-giup-ban-tang-cuong-trao-doi-oxy-thong-khi-phong-tranh-cac-benh-duong-ho-hap-20220113230757205.chn