Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cái chết không báo trước từ khí thải máy phát điện

Thư giãn 11/05/2020 - 12:53

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, ngạt khí CO, CO2 được gọi là “cái chết không báo trước” vì nạn nhân không có phản xạ thấy ngạt để tự chạy ra ngoài.

Mới đây, hai trường hợp là mẹ con tại Ninh Bình bị ngạt khí máy phát điện trong đêm dẫn đến tử vong thương tâm. Nạn nhân được xác định là chị B.T.T. (SN 1993, ngụ phố Mới, thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) và cháu N.T.P. (SN 2009, con trai chị T.).

Thông tin ban đầu, tối ngày 8/5, trên địa bàn huyện Gia Viễn bị mất điện nên gia đình chị T. đã chạy máy phát điện để sử dụng các thiết bị điện trong khi ngủ. Đến sáng ngày 9/5, người giúp việc không thấy mẹ con chị T. dậy nên vào tìm thì tá hỏa hai mẹ con chị T. nằm bất động trên giường.

Theo Người Lao Động, khám nghiệm hiện trường, Công an huyện Gia Viễn xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc hai mẹ con tử vong là do ngạt khí máy phát điện trong phòng kín.

Máy phát điện thải ra khí gì có thể gây chết ngạt?

Giải thích về hiện tượng này, PGS.TS Trần Hồng Côn, nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, cho biết máy phát điện chạy bằng xăng, chúng thải ra khí CO và CO2. Đây chính là thủ phạm gây ngạt khí, có thể dẫn đến tử vong.

Máy phát điện sinh ra nhiều khí CO2, CO, đốt cháy nhiều oxy. Khi đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi đó, khí CO hoặc CO2 sẽ ngày càng tăng. Khí CO liên kết hemoglobin (Hb) trong hồng cầu, không cho máu chở oxy đến tế bào.

Cái chết không báo trước từ khí thải máy phát điện - ảnh 1

Máy phát điện thải ra khí CO và CO2, là thủ phạm gây ngạt khí, có thể dẫn đến tử vong. Ảnh: Cuahangchuyencan.

Ngoài ra, khi nồng độ CO2 quá cao, chúng có thể gây ngạt, khiến nạn nhân đi vào hôn mê và tử vong. Khí CO không màu, không mùi, không vị nên cũng rất khó nhận biết một người bị ngộ độc. Nạn nhân thường xuất hiện các dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, khó thở, mờ mắt, lú lẫn.

Trong trường hợp này, ngạt khí CO, CO2 được gọi là “cái chết không báo trước” vì nạn nhân không thể có phản xạ thấy ngạt để tự chạy ra ngoài.

Lưu ý khi sử dụng máy phát điện

Nếu nghi ngờ bị ngộ độc CO, PGS.TS Trần Hồng Côn khuyến cáo cần nhanh chóng mở rộng cửa, đưa nạn nhân đến nơi thoáng khí, ra khỏi nơi nhiễm độc càng nhanh càng tốt. Báo thêm người hỗ trợ để sơ cứu cho nạn nhân đồng thời gọi cấp cứu.

Nếu bệnh nhân thở yếu, ngừng thở phải tiến hành hà hơi thổi ngạt ngay. Sau đó, người hỗ trợ phải chuyển nhanh nạn nhân đến bệnh viện để điều trị tiếp.

Để không bị ngạt khí, PGS Côn khuyến cáo người dân không dùng than, củi để đốt, sưởi trong phòng kín không có không khí. Không chạy động cơ sử dụng xăng, dầu, đốt khí gas trong các khu vực khép kín.

Máy phát điện cần đặt ở ngoài sân, chỗ thoáng khí sau đó dẫn dây vào nhà. Đối với nhà không có sân vườn, phải chọn nơi rộng, thoáng để đặt máy.

Máy phát kém chất lượng thì lượng khí thải càng lớn. Vì vậy, khi mua máy phát điện, bạn nên chọn loại có hiệu suất biến đổi năng lượng cao để tiêu thụ tốt số nhiên liệu đưa vào, ít khí thải độc hại.

Nghịch súng kíp, thanh niên bị bắn 5 viên đạn vào cổ tay

Đến nhà bạn chơi, anh T. thấy khẩu súng kíp gác trên mái nhà nên kéo xuống chơi. Bất ngờ súng nổ, 5 viên đạn bắn thẳng ở cự ly gần vào cổ tay phải của thanh niên này.