Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Campuchia tuyên bố không còn trường hợp nào mắc COVID-19

Giải trí 16/05/2020 - 23:52

Bệnh nhân cuối cùng của Campuchia điều trị COVID-19 đã hồi phục và rời bệnh viện. Tuy nhiên, Campuchia yêu cầu người dân vẫn duy trì cảnh giác và kiểm soát chặt tại biên giới. - Tiin.vn

Campuchia xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 27/1. Kể từ tháng 1 đến nay, nước này đã tiến hành tổng cộng 14.684 xét nghiệm và không ghi nhận ca bệnh COVID-19 mới trong một tháng. 

Trang Khmer Times viết: ‘Tình hình COVID-19 ở Campuchia đã cho thấy những tiến triển đáng kể khi không có ca nhiễm mới từ ngày 12/4 và bệnh nhân cuối cùng được xuất viện hôm 15/5'.

Tất cả 122 ca nhiễm ở Campuchia đã hồi phục gồm: 51 người Campuchia (ghi nhận ở 13 tỉnh của Campuchia), 40 người Pháp, 13 người Malaysia, 5 người Anh, 3 người Việt Nam, 3 người Trung Quốc, 2 người Mỹ, 2 người Indonesia, 2 người Canada và 1 người Bỉ.

Theo Reuters, ca bệnh cuối cùng, một phụ nữ 36 tuổi đến từ tỉnh Tây Bắc Balteay Meanchey của Campuchia đã được xuất viện hôm 16/5 sau thời gian điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Soviet ở thủ đô Phnom Penh. Cô đã gửi lời cảm ơn tới các cơ quan y tế trong buổi livestream với truyền thông.

Mặc dù không còn ca lây nhiễm và đang giữ được đà kiểm soát dịch bệnh, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng vẫn kêu gọi mọi người hãy cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như không tập trung đông người.

Campuchia tuyên bố không còn trường hợp nào mắc COVID-19 - ảnh 1

Người dân Campuchia đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân tại Phnom Penh. Nguồn: VOA

Bộ Y tế Campuchia cũng cho biết, các hạn chế liên quan đến COVID-19 bao gồm đóng cửa trường học và kiểm tra nhập cảnh biên giới cũng như kiểm dịch sẽ chưa được dỡ bỏ.

‘Chúng tôi cho rằng hầu hết các trường hợp lây nhiễm đều là ngoại nhập. Vì vậy, chúng tôi phải cẩn trọng với tất cả các trạm kiểm soát ở biên giới, tại sân bay, tại cảng, và trên đất liền', ông Mam Bunheng nói với các phóng viên.

Cũng theo ông Mam Bunheng, khách du lịch từ nước ngoài phải có giấy chứng nhận rằng họ không bị nhiễm COVID-19. Chỉ sau đó Campuchia mới cho phép nhập cảnh. Một khi nhập cảnh, họ vẫn sẽ bị cách ly thêm 14 ngày nữa.

Trước đó, ngày 3/3, phát biểu tại một lễ tốt nghiệp đại học ở Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng nhắc tới tình trạng tin giả hoành hành trong mùa dịch virus corona, kêu gọi người dân chống lại tin tức giả mạo.

Ông nói: ‘Tôi sẽ xem những kẻ mang ác ý phát tán tin giả là quân khủng bố… Tôi hỏi những người này một câu: Các anh được gì khi lan truyền tin giả? Hành động của các anh chỉ phục vụ mục đích đe dọa công chúng, gồm cả người trong gia đình các anh'.

Tại Hội nghị y tế lần thứ 41 ngày 4/3, ông Hun Sen khẳng định ưu tiên của Campuchia hiện nay là hợp lực chống dịch bệnh do virus chủng corona mới gây ra (COVID-19).

Campuchia tuyên bố không còn trường hợp nào mắc COVID-19 - ảnh 4

Campuchia nỗ lực dập dịch COVID-19. Ảnh: Thanhnien.vn

Tính đến 22 giờ 00 ngày 16/5, theo giờ Việt Nam, thế giới ghi nhận hơn 4.6 triệu người mắc bệnh do virus Sars-CoV-2 gây dịch Covid-19.
Tổ chức y tế thế giới ngày 15/5 cho biết đang điều tra mối liên quan giữa Covid-19 và một căn bệnh tương tự như bệnh viêm máu cấp tính Kawasaki ở trẻ em tại châu Âu và Mỹ. 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom cũng kêu gọi các nhà khoa học trên thế giới tham gia nghiên cứu về hội chứng viêm lạ này. Theo ghi nhận, đã có hàng trăm trẻ em mắc phải hội chứng viêm lạ này và có một số em tử vong. Ca tử vong mới nhất được ghi nhận tại Pháp. 

Ông Fabrice Michel – trưởng khoa nhi Bệnh viên Timone ở thành phố Marseille cho biết, bệnh nhân nhi tử vong do chấn thương thần kinh sau khi tim ngừng đập sau 7 ngày điều trị do có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Triệu chứng của bệnh nhi là sốt cao kéo dài, mẩn đỏ, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh và lưỡi chuyển màu đỏ