Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Căn bệnh nguy hiểm mùa nắng nóng: 3 dấu hiệu cần nhớ

Sức khoẻ 17/05/2020 - 10:12

Theo các bác sĩ thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là các đối tượng có tiền sử bị tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao.

Căn bệnh nguy hiểm mùa nắng nóng: 3 dấu hiệu cần nhớ - ảnh 3

Căn bệnh nguy hiểm mùa nắng nóng: 3 dấu hiệu cần nhớ - ảnh 4   Căn bệnh nguy hiểm mùa nắng nóng: 3 dấu hiệu cần nhớ - ảnh 5   Căn bệnh nguy hiểm mùa nắng nóng: 3 dấu hiệu cần nhớ - ảnh 6

Ông N.V.N., 67 tuổi, Phú Thọ, được người thân đưa vào viện trong tình trạng yếu nửa người phải, thất ngôn, đi lại khó.

Người nhà BN cho biết khoảng 15h30 ngày 10/5,  ông N. ở nhà chơi nhưng con cái thấy người ông N. đờ đẫn, gọi bệnh nhân biết nhưng không nói được. Gia đình đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện  cấp cứu. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và đang điều trị thuốc.

May mắn, bệnh nhân được đưa đến trong giờ vàng nên bác sĩ đã can thiệp tiêu sợi huyết cho bệnh nhân. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng liệt đỡ, bệnh nhân có thể nói được dù còn hơi ngọng. Bệnh nhân sẽ phục hồi chức năng thêm để cải thiện tình hình.

Advertisement

Theo các chuyên gia, mùa nắng nóng cũng là thời kỳ có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm trong đó có đột quỵ.

Căn bệnh nguy hiểm mùa nắng nóng: 3 dấu hiệu cần nhớ - ảnh 7

Ảnh minh họa

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam với 230.000 ca bệnh mỗi năm. Số liệu thống kê cho thấy, đột quỵ ở tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua, nhất là đột quỵ não (thường gọi là tai biến mạch máu não). Bệnh gặp ở người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, tình trạng "béo phì văn phòng", lười vận động.

Thời điểm nắng nóng như hiện nay, bác sĩ Lương Minh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – BV Hung Vương cho biết đột quỵ não ( hay tai biến mạch máu não) là bệnh gây nguy cơ tử vong cao, hoặc để lại di chứng suốt đời .

Vậy đột quỵ não là gì? Những dấu hiệu nào gợi ý đột quỵ? Và cách xử lý như thế nào cho hiệu quả ?

Khái niệm đột quỵ não: là tình trạng một phần não bộ đột ngột bị tổn thương khi mạch máu nuôi dưỡng não đó bị tắc (nhồi màu não) hoặc bị vỡ (xuất huyết não).

BS Tuấn cũng cho biết, 3-6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là “thời gian vàng” hay “giờ vàng” để cứu người bệnh. Thời gian càng sớm, tỉ lệ điều trị thành công càng cao, tỉ lệ tử vong và di chứng càng thấp. Sau thời gian này, vùng não bị tổn thương sẽ hư hại, và khó hồi phục hơn. Vì vậy đưa bệnh nhân đến viện có điều trị đột quỵ não gần nhất là yếu tố quyết định điều trị thành công.

Để đưa bệnh nhân tới bệnh viện sớm nhất thì việc nhận biết dấu hiệu đột quỵ rất quan trọng. BS Tuấn cho biết người nhà cần chú ý tới các dấu hiệu của đột quỵ như sau:

Thứ nhất: F(face) - Khuôn mặt: người bệnh bất ngờ bị méo mặt lệch về 1 bên, kèm theo méo miệng.

Thứ hai:  A(arms) - Cánh tay: Người bệnh có thể bị tê liệt một cánh tay, một bên chân hoặc nửa người.

Thứ ba S(speech) - Giọng nói: người bệnh bất ngờ mất khả năng nói, không gọi được người xung quanh mà chỉ phát ra tiếng ú ớ hoặc nói ngọng.

Khii xuất hiện bất cứ triệu chứng nào như trên một cách đột ngột hãy nhanh chóng gọi cấp cứu 115, đưa bệnh nhân đến viện có điều trị đột quỵ gần nhất.

GS.TS.BS Nguyễn Đức Công - Trưởng Bộ môn Lão khoa, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, ngày nắng nóng như hiện nay, với những người cao tuổi hết sức chú ý sức khoẻ của mình.

Đặc biệt, GS Công cho biết việc sử dụng điều hòa nhiệt độ cũng cần đảm bảo sức khỏe và vấn đề kinh tế. Những người cao tuổi, có bệnh lý như đái tháo đường, huyết áp cao, tim mạch cần chú ý. Nếu như đang ngoài nắng nóng mà vào phòng quá lạnh thậm chí 20 độ C thôi thì việc thay đổi môi trường đột ngột dễ ảnh hưởng, nhất là với người lớn tuổi. Khi đó cơ thể không đủ khả năng đáp ứng ngay, hơn nữa ở lâu trong khí lạnh và khô dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Môi trường thay đổi đột ngột làm người có bệnh mạn tính như xơ vữa động mạch rất nguy hiểm, dễ dẫn tai biến. Nếu ở lạnh lâu dễ viêm họng viêm phế quản, phổi… Do đó cần sử dụng máy lạnh một cách thông minh.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/...Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/can-benh-nguy-hiem-mua-nang-nong-3-dau-hieu-can-nho-64660.html