Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Cảnh báo ‘chuyến bay tự phát’ đưa công dân Việt từ Canada về nước

Thế giới 19/04/2020 - 16:57

Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đề nghị công dân tại Canada thận trọng với thông tin về chuyến bay thương mại tự phát đưa người về nước.

Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đề nghị công dân tại Canada thận trọng với thông tin về chuyến bay thương mại tự phát đưa người về nước.

“Đề nghị công dân tại Canada thận trọng, nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân và thực hiện giao dịch tài chính với các tổ chức, cá nhân mượn danh nghĩa các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada để đứng ra thu xếp, tổ chức và thu tiền cho các chuyến bay về Việt Nam mà không được chính phủ cấp phép”, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada ngày 18/4 phát khuyến cáo khẩn cho biết.

Khuyến cáo được đưa ra sau khi nhiều người Việt ở Canada, trong đó có các du học sinh và phụ huynh, đề nghị Đại sứ quán Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước này trả lời về các chuyến bay thương mại về nước để tránh Covid-19.

Hơn 1.100 đơn đăng ký về nước của người Việt ở Canada đã được chuyển cho các cơ quan trong nước xem xét, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cho biết trong thông cáo hôm 16/4. Đến nay các cơ quan chức năng trong nước chưa có thông tin chính thức về việc bán vé và tổ chức chuyến bay từ Canada về Việt Nam.

Công dân Việt được khuyến cáo cập nhật thông tin chính thức trên trang web https://vietnamembassy.ca/vi/, các công dân không có giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp tại Canada sắp hết hạn, cần liên hệ với các cơ quan chức năng của hai bên để được gia hạn, cấp mới.

Cảnh báo ‘chuyến bay tự phát’ đưa công dân Việt từ Canada về nước - ảnh 1

Một hành khách mang khẩu trang tại sân bay Toronto, Canada, ngày 26/3. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Canada đang phối hợp với các cơ quan trong nước giải quyết yêu cầu về nước của công dân Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, Việt Nam xem xét việc đưa các công dân từ nước ngoài về tránh dịch trên cơ sở phù hợp năng lực cách ly tập trung trong nước, điều trị y tế và diễn biến kiểm soát dịch tại Việt Nam.

Chỉ đạo của chính phủ cho biết các đối tượng ưu tiên khi thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau đã đăng ký với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Hôm 9/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đã hỗ trợ gần 1.500 công dân ở nước ngoài về nước tránh dịch.

“Các cơ quan đại diện tại Canada sẽ có thông báo chính thức tới công dân về hình thức tổ chức chuyến bay, việc bán vé máy bay, thời điểm có chuyến bay và các thông tin liên quan khác sau khi chính phủ Việt Nam cấp phép”, thông cáo cho biết.

Tính đến ngày 19/4, tổng số ca nhiễm nCoV tại Canada là hơn 33.300 người, trong đó hơn 1.400 người đã tử vong.

Việt Anh