Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cảnh sát Hong Kong bắt hơn 200 người biểu tình

Thế giới 11/05/2020 - 16:30

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong được triển khai giải tán đám đông ở Mongkok, bắt 230 người biểu tình tụ tập trái phép.

Người biểu tình Hong Kong hôm qua tập trung ở quận Mongkok, hô vang khẩu hiệu, lập rào chắn chặn đường và đốt lửa trên một số con phố. Đến nửa đêm, hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai để giải tán người biểu tình.

Cảnh sát nói với người biểu tình rằng họ đang tụ tập bất hợp pháp và vi phạm các biện pháp chống Covid-19 khi tụ tập trên 8 người. Sau những cảnh báo bất thành, cảnh sát tiến hành các biện pháp giải tán và bắt người. Hình ảnh từ Mong Kok cho thấy cảnh sát chống bạo động đẩy lùi một số phóng viên và xịt hơi cay giữa khung cảnh hỗn loạn, trong khi người biểu tình chen lấn, xô xát và có người bị chảy máu.

Nhà chức trách Hong Kong xác nhận 230 người biểu tình đã bị bắt. Cơ quan quản lý bệnh viện đặc khu cho biết 18 người đã nhập viện.

Cảnh sát Hong Kong bắt hơn 200 người biểu tình - ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động khống chế một người biểu tình ở Mongkok, Hong Kong đêm 10/5. Ảnh: Reuters.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Roy Kwong bị bắt vì hành vi gây rối trật tự tại nơi công cộng, một cảnh sát cho biết. Đoạn video cho thấy Kwong bị đẩy xuống đất và bị cảnh sát bao vây. Ông sau đó được đưa đến bệnh viện vì cảm thấy không khỏe.

Hong Kong năm ngoái chứng kiến nhiều tháng bất ổn chính trị khi phong trào biểu tình nổ ra từ tháng 6/2019 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm tới xét xử tại các khu vực tài phán mà Hong Kong chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Nhiều cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực.

Chính quyền Hong Kong sau đó rút dự luật, nhưng người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ những yêu cầu này.

Sự bùng phát của Covid-19 cùng các quy tắc nghiêm ngặt được áp dụng để ngăn virus lây lan khiến các kế hoạch biểu tình ở Hong Kong năm nay bị hủy bỏ.Chính quyền thành phố gần đây quyết định cho phép các cuộc tụ họp công cộng tăng lên 8 người thay vì 4 người như trước đó khi tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Giới chức Hong Kong dự đoán các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục bùng lên trong vài tháng tới. Các nhà tổ chức kêu gọi hai triệu người tham gia tuần hành hàng năm vào ngày 1/7, kỷ niệm ngày Anh bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Huyền Lê (Theo Reuters, AP)