Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Cấp cứu bé gái ngộ độc thuốc chống loạn thần

Sức khoẻ 23/09/2022 - 18:01

Cấp cứu bé gái ngộ độc thuốc chống loạn thần: Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận bệnh nhi 14 tuổi vào viện do lơ mơ, lay gọi không tỉnh, ngủ nhiều, co giật nhẹ ở 2 tay.

Cấp cứu bé gái ngộ độc thuốc chống loạn thần - ảnh 1

Hình minh họa.

Được biết, gần chỗ nằm của bệnh nhi, người nhà phát hiện vỏ của 7 viên thuốc Olanzapine 5mg.

Tại bệnh viện, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành kiểm tra và qua khai thác từ người nhà, xác định đây là trường hợp sử dụng thuốc chống loạn thần gây hôn mê hoặc mê sảng kích động, co cứng cơ, tăng thân nhiệt, thở nhanh, rối loạn nhịp.

Đánh giá được sự nguy hiểm mà bệnh nhi đang đối mặt, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành bơm than hoạt tính qua sonde dạ dày mỗi 4 giờ nhằm hấp thụ hết các chất độc còn lại. Đồng thời, truyền dịch để tăng lượng dịch nhu cầu của bệnh nhi.

Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và có thể được ra viện. Tuy nhiên, bệnh nhi vẫn cần được theo dõi và tái khám sau khi xuất viện.

BSCKI. Phạm Nguyễn Anh Toàn cho biết: Olanzapine là thuốc không có thuốc đối kháng để loại bỏ phần thuốc đã ngấm vào trong cơ thể, cần đợi thời gian để cơ thể thải hết ra ngoài. Do đó, phải theo dõi sát dấu hiệu thần kinh và đánh giá nhịp tim, đặc biệt là trong các ngày đầu.

Đồng thời, phụ huynh nên chú ý các biện pháp phòng tránh và xử trí ngộ độc ban đầu nhằm bảo vệ con em mình khỏi những tình huống gây đe dọa tính mạng và ảnh hưởng sức khỏe của trẻ như:

Không để trẻ tự chơi một mình, thường xuyên tâm sự tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, nỗi buồn của bé.

Cất giữ thuốc nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ, nên để ở những nơi riêng biệt, trên cao, khóa cẩn thận.

Dùng thuốc hợp lý, an toàn theo đúng chỉ dẫn của nhân viên y tế. Thường xuyên kiểm tra số lượng thuốc còn lại và loại bỏ thuốc quá hạn, ẩm, mốc, vỡ…

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ các bé uống, ăn nhầm thuốc, các chất độc… cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất kèm theo loại thuốc đã phát hiện để các bác sĩ xử trí cấp cứu nhanh chóng và kịp thời.

Lưu ý: Không tự ý xử trí tại nhà vì mỗi loại thuốc, độc chất sẽ có cách xử trí khác nhau, nếu can thiệp không thích hợp có thể làm nặng thêm tình trạng của trẻ.